Bạn đã biết cách khắc phục tình trạng căng thẳng khi lái xe ô tô?

Lái xe trong tâm trạng căng thẳng luôn là nỗi lo của cánh tài xế với những pha xử lí cực kì cồng kềnh, dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc, vậy có cách nào để khắc phục tình trạng trên? Cùng theo dõi những thông tin sau đây.

Hãy canh thời gian để di chuyển sớm hơn dự định, tránh di chuyển quá vội và tránh giờ cao điểm

Hãy sắp xếp thời gian để đảm bảo bạn đến điểm hện sớm hơn dự định để giảm lo lắng cho cánh tài xế trong quá trình lái xe. Thay vì vội vã dẫn đến những nguy hiểm không đáng có, bạn hãy tạo cảm giác thoải mái nhất khi lái xe.

Vấn đề kẹt xe cũng đáng quan tâm khi nó luôn là “đặc sản” của những khu vực lớn như HCM, Hà Nội,…Và dĩ nhiên, điều này cũng làm ảnh hưởng đến tâm lí rất nhiều khi tham gia giao thông của cánh tài xế. Chính do đó, hãy cố gắng “tránh” những giờ cao điểm để giảm bớt căng thẳng khi lái xe.

lái xe

Hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra tình trạng giao thông, cũng như lập kế hoạch đến đích. Nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn tránh được căng thẳng và áp lực về mặt thời gian. Nếu không đủ thời gian, hãy chấp nhận rằng bạn đến trễ, kiên nhẫn và kiểm soát tốc độ để đảm bảo an toàn thì quan trọng hơn.

Hãy mở và cảm nhận những bài hát yêu thích

Một nghiên cứu của Avis Car Hire cho thấy 52% người lái xe bị căng thẳng ít nhất một lần trong tuần và 7% bị căng thẳng mỗi ngày. Một nghiên cứu của Đại học Luân Đôn chỉ ra rằng 2/3 tài xế nghe nhạc để giảm mức độ căng thẳng. Nghe những bản nhạc bạn ưa thích có thể giúp bạn giảm stress trong khi lái xe.

Một số mẫu xe có hệ thống thông tin giải trí tốt: Hyundai Accent, Kia Soul, Hyundai Palisade, Mercedes-Benz GLA, Audi Q8/Porsche 911 và BMW 7-Series.

lái xe

Nếu mệt, hãy nghỉ ngơi, đừng ép bản thân quá mức

Bạn cũng nên nghỉ ngơi ít nhất 2 lần/1h và trong ít nhất 15 phút, nên đi lại để giảm căng thẳng và tránh bị căng cơ. Nếu có thể thì hãy đi lại và ăn một chút bánh kẹo vì cơn đói có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Nghỉ ngơi cũng tốt cho lưng vì ngồi lái xe lâu có thể khiến lưng bị đau và khó vận động.

lái xe

Đừng nên sử dụng còi và mạng xã hội khi không cần thiết

Cảm giác vội vã, hối hả khi bị kẹt cứng xe khiến mọi người tức giận và khó chịu, việc dùng còi sẽ không thể giúp bạn đi nhanh hơn mà còn làm những tài xế khác cảm thấy khó chịu, gây ức chế và căng thẳng khi tham gia giao thông.

Hãy tắt mạng điện thoại của bạn để tránh tin nhắn từ Facebook, Zalo khiến bạn bị phân tâm. Nên hãy kiểm tra chúng khi bạn nghỉ ngơi hoặc đến chỗ làm.

Đừng nên dùng đèn pha khi không cần thiết

Dùng đèn pha đúng cách, tránh làm các tài xế khác bị lóa mắt. Nếu bạn gặp tài xế bật đèn pha làm lóa mắt bạn, đừng trả đũa bằng cách bật đèn pha lại vì sẽ làm tăng rủi ro gây tai nạn.

lái xe

Bên cạnh những yếu tố trên, để đảm bảo bạn hoàn toàn tập trung khi lái xe, hãy loại bỏ những điều làm bạn phân tâm như sự quấy rối của những đứa trẻ, ánh đèn trong nội thất xe bị chói…

Chúc quý độc giả lái xe an toàn.

Tham khảo thêm bài viết: Nên dùng bản đồ Waze hay Google map cho xe ô tô?

No votes yet.
Please wait...