Bằng lái xe mới sẽ có mã QR để tra cứu thông tin nhanh hơn

Kể từ ngày 01/06/2020, tất cả các loại bằng lái xe được cấp ra sẽ được bổ sung thêm mã QR trên bằng lái giúp tài xế và cơ quan chức năng truy cứu thông tin nhanh hơn. Việc bổ sung thêm mã QR trên bằng lái xe, giấy phép lái xe không chỉ giúp tài xế bảo mật thông tin cá nhân hơn mà còn giúp cơ quan chức năng, cảnh sát giao thông có thể truy xuất thông tin nhanh hơn.

Mã QR code là gì?

QR Code, viết tắt của Quick response code (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”) hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode) là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

mã qr
Mã QR được ứng dụng trong việc thanh toán

Ngày nay, mã QR được ứng rộng khá rộng rãi trong đời sống như: thanh toán mua hàng, giao dịch, chuyển khoản,… Đối với các bạn sinh viên, trên thẻ sinh viên cũng có in mã này giúp điểm danh, gửi xe nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Việc ứng dụng mã QR trên bằng lái xe là điều dễ hiểu và cần thiết giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi cần truy xuất thông tin của chủ phương tiện giao thông.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn kiểm tra phạt nguội xe máy, xe ô tô mới nhất 2020.

Mã QR trên bằng lái xe mới

Để chống việc làm giả bằng lái xe, tẩy xóa hay sửa chữa giấy phép lái xe, Tổng Cục đường bộ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Huyện cho biết giấy phép lái xe giờ đây đã có tính năng bảo mật hơn. Ảnh của người lái xe được in và sử dụng công nghệ IPI để mã hóa thông tin người lái trên ảnh.

giấy phép lái xe
Bằng lái xe với mã QR mới

Ngoài ra, giấy phép lái xe còn có hoa văn bảo mật và tem chống giả, sử dụng cả chữ ký số, con dấu của người phê duyệt. Chính vì thế, từ ngày 01/06/2020, mặt sau của giấy phép lái xe sẽ được bổ sung thêm mã QR hiển thị thông tin của người lái xe.

bằng lái xe
Sự khác biệt bằng lái xe mới và cũ

Mã QR code trên giấy phép lái xe có thể giúp cơ quan chức năng quản lý và kiểm tra nhanh hơn đồng thời phát hiện những sai phạm với những loại bằng lái xe không đúng quy định.

Xem thêm bài viết: Các loại giấy tờ xe bắt buộc khi tham gia giao thông xe máy, xe ô tô

Bằng lái xe không có mã QR có còn hợp lệ?

Theo lãnh đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc bổ sung thêm mã QR trên bằng lái xe không làm mất đi hiệu lực của các bằng lái xe cũ đã được cấp trước đó. Do đó, người điều khiển phương tiện giao thông nếu không có nhu cầu thì không cần thiết phải đổi. Trường hợp người dân muốn đổi giấy phép lái xe mới có mã QR có thể xin cấp tại các sở GTVT.

giấy phép lái xe mới
Thử quét mã QR trên giấy phép lái xe mới

Hiện tại ngành đường bộ đã hoàn tất việc xây dựng các cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất trên toàn quốc. Điều này giúp các lực lượng cảnh sát giao thông và doanh nghiệp dễ dàng truy xuất và đồng bộ thông tin của người tham gia giao thông. Đồng thời, giúp hạn chế việc làm giả giấy phép lái xe.

Trước đây, giấy phép lái xe được làm từ giấu bìa hoặc thẻ PET với công nghệ in và kỹ thuật bảo mật chưa tiến bộ và còn nhiều bất cập. Việc ứng dụng mã QR mới trên giấy phép lái xe sẽ là bước cải tiến mới trong việc quản lý hệ thống giao thông Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo bài viết: Khi bị cảnh sát giao thông dừng xe bạn cần lưu ý những điều gì?

Liên hệ mua bán xe ô tô cũ giá tốt: 0911 442 883

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
2 Comments