Bảo hiểm chi trả cho Mercedes gây tai nạn trên Lê Văn Lương như thế nào?

Ngày 20/11 vừa qua đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm khi nữ tài xế điều khiển xe Mercedes tông thằng vào một người đi đường, khiến người đó thiệt mạng tại chỗ. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, trong trường hợp này bảo hiểm sẽ chi trả như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

xe mercedes

Theo như thông tin trước đó, lúc 7h20 ngày 20/11/2019, tại khu vực ngã tư Lê Văn Lương – Nguyễn Ngọc Vũ (quận Cầu Giấy, Hà Nội), một nữ tài xế điều khiển xe ô tô hiệu Mercedes GLC 250 chạy đến giữa cầu Hoà Mục thì tông liên hoàn vào 3 xe máy và 1 xe đạp điện. Sau đó, ô tô tiếp tục vọt đi, cuốn theo một xe máy màu xanh vào gầm. Sau khi kéo xe máy vào gầm, ô tô phát ra tiếng nổ lớn rồi bốc cháy. Vụ việc trên đã làm 1 người thiệt mạng và xe 1 xe máy, 1 ô tô bị cháy rụi.

Vậy, bảo hiểm sẽ giải quyết như thế nào?

Giả dụ người lái xe không vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, hoặc các phương tiện bị nạn (gồm cả ô tô và xe máy) không nằm trong điểm loại trừ bảo hiểm thì trong trường hợp này, bảo hiểm sẽ giải quyết như thế nào?

Trong trường hợp chủ xe không có bằng láo thì cả 2 loại bảo hiểm trên đều không được bồi thường. Nếu chủ xe có bằng lái, nhưng có cồn trong máu, hoặc vượt đèn đỏ thì sẽ bị từ chối bồi thường phần bảo hiểm vật chất (thân vỏ). Còn bảo hiểm TNDS vẫn bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba (người đi xe máy, xe đạp điện bị đâm) theo quy định”, ông Nguyễn Khắc Xuân (Công ty TNHH dịch vụ bảo hiểm INFAIR) nêu giả định.

Theo logic thông thường, xe ô tô mới mua đa phần được mua bảo hiêm vật chất. Như vậy tổn thất do đâm va, cháy nổ là rủi ro được bảo hiểm nên được bồi thường. Trường hợp này tổn thất toàn bộ, đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường theo giá thị trường tại thời điểm tổn thất và thu hồi xác xe.

Mức bồi thường dành cho xe Mercedes như thế nào?

Trường hợp bên đi xe máy có lỗi, bảo hiểm vẫn bồi thường toàn bộ cho chủ xe ô tô và nhận thế quyền chủ xe ô tô, yêu cầu người đi xe máy bồi thường phần tổn thất do xe máy gây ra.

Về bồi thường bảo hiểm TNDS, ông Xuân cho rằng chiếc xe trong vụ tai nạn hôm 20/11/2019 là dòng xe 5 chỗ, có thể không kinh doanh vận tải thì mức phí bảo hiểm TNDS chỉ là 480.700 đồng/năm.

Như vậy, phía bảo hiểm sẽ bồi thường phần trách nhiệm dân sự cho thiệt hại về người tối đa 100 triệu đồng/người (không hạn chế số người) theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC.

Cụ thể là mỗi người chết được bảo hiểm bồi thường mức tối đa 100 triệu đồng, người bị thương tật được bồi thường theo tỷ lệ thương tật nhân với 100 triệu đồng. Ví dụ thương tật khoảng 30% thì nhận được 30 triệu đồng.

“Trường hợp lỗi hoàn toàn do nạn nhân (đi xe máy) thì bảo hiểm sẽ bồi thường 50% thiệt hại về người nêu trên, không bồi thường thiệt hại tài sản”, chuyên gia Nguyễn Khắc Xuân cho hay.

Theo xe báo giao thông

No votes yet.
Please wait...