Full các loại biển báo giao thông đường bộ, đặc điểm và ý nghĩa

Từng biển báo sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, cùng tham khảo các loại biển báo giao thông đường bộ mới nhất để tránh bị mất tiền oan khi tham gia giao thông trên đường. Chợ xe sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về các loại thông tin biển báo, thông tin giao thông cũng như hướng dẫn quý đọc giả nhận diện được các loại biển báo phục vụ thi bằng lái xe các hạng.

Đầu tiên, tìm hiểu biển báo giao thông là gì?

Biển báo giao thông là những biển báo được dựng ven đường giao thông để cung cấp thông tin đến người tham gia giao thông. Từ những năm 1930, nhiều nước đã áp dụng các loại biển báo có hình ảnh. Mặt khác, cũng đã tiêu chuẩn hóa và đơn giản hóa biển báo của mình để giúp cho việc lưu thông quốc tế dễ dàng hơn (giảm bớt rào cản ngôn ngữ) cũng như giúp tăng cường an toàn giao thông.

Các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam và ý nghĩa

Nhóm 1: Nhóm biển báo cấm

 • Dấu hiệu nhận biết: Có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ màu đen.
 • Tác dụng: Đây là loại biển báo giao thông để biểu thị các điều cấm. Người tham gia giao thông phải chấp hành các điều đã được báo trên biển. Nhóm biển báo cấm gồm 39 kiểu, bao gồm các biển báo giao thông được đánh số từ 101 đến 139.
 • biển báo giao thông đường bộ

   Hình ảnh chi tiết các biển báo cấm giao thông đường bộ

Nhóm 2: Nhóm biển báo nguy hiểm

 • Dấu hiệu nhận biết: Có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen.
 • Tác dụng: Biển báo nguy hiểm để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra được dùng để báo cho người sử dụng đường, chủ yếu là người lái xe cơ giới biết được tính chất của sự nguy hiểm trên tuyến đường phía trước để phòng ngừa. Khi gặp biển báo nguy hiểm người lái xe phải giảm tốc độ.
biến báo giao thông
Hình ảnh chi tiết các biển báo nguy hiểm giao thông đường bộ

Biển báo nguy hiểm này không cấm. Hay bắt buộc người điều khiển phương tiện phải thực hiện một hành động nào (như nhóm biển báo cấm, hay biển hiệu lệnh). Mục đích chính của nó là cảnh báo nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Nhóm 3: Nhóm biển báo chỉ dẫn

 • Dấu hiệu nhận biết: Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng.
biển báo giao thông đường bộ
Hình ảnh chi tiết các biển báo chỉ dẫn giao thông đường bộ

Tác dụng: Biển chỉ dẫn nhằm dẫn hướng cho người tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, giúp họ tham gia giao thông thuận lợi trên đường. Nhóm biển này hướng dẫn những thông tin cần thiết và hữu ích để người đi đường được thuận lợi, an toàn.

Nhóm 4: Nhóm biển báo hiệu lệnh

 • Dấu hiệu nhận biết: Nhóm biển báo giao thông có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng.
 • Tác dụng: Loại biển báo giao thông đường bộ này nhằm báo các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông thi hành theo. Biển báo hiệu lệnh gồm 10 kiểu và được đánh thứ tự từ 301 đến 310.
biển báo giao thông đường bộ
Hình ảnh chi tiết các biển báo hiệu lệnh giao thông đường bộ

Nhóm 5: Nhóm biển báo phụ

 • Dấu hiệu nhận biết: Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển chính.
 • Tác dụng: Biển phụ thường được kết hợp cùng với các loại biển báo giao thông khác như biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh để thuyết minh rõ hơn về các biển đó.

Nếu để ý bạn có thể thấy những tấm biển chữ nhật treo phía dưới những biển tròn đỏ (cấm), hoặc biển tam giác nền vàng (cảnh báo nguy hiểm). Những biển chữ nhật phía dưới đó chính là các biển báo phụ (biển phụ).

biển báo giao thông đường bộ
Hình ảnh chi tiết các biển báo phụ giao thông đường bộ

Nhóm 6: Nhóm vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe. Người tham gia giao thông cần chấp hành vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường chia làm 2 loại: vạch nằm ngang và vạch nằm đứng.

Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

biển báo giao thông
Hình ảnh chi tiết các vạch kẻ đường giao thông đường bộ

Trên đây là toàn bộ đầy đủ hệ thống các loại biển báo giao thông đường bộ Việt Nam. Các bạn hãy dành chút thời gian để tìm hiểu và nắm rõ thông tin của từng loại biển báo. Nắm rõ ý nghĩa và nhiệm vụ của từng loại biển báo để tham gia giao thông an toàn đúng luật. Giúp cho Việt Nam chúng ta giảm thiểu được tối đa tình trạng tắc đường triền miên.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả!

Tham khảo thêm bài viết: Ý nghĩa của các loại biển báo cấm bạn cần hiểu rõ khi tham gia giao thông

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Liên hệ mua xe ô tô cũ/mới với mức giá ưu đãi: 0911 442 883

Rating: 4.1/5. From 34 votes.
Please wait...
2 Comments