Quy trình bảo dưỡng bình ắc quy ô tô đúng cách và an toàn tại nhà

Bình ắc quy là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe trên đường. Chính do đó, cánh tài xế cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bình ác quy để tăng tuổi thọ cho xe và giúp xe vận hành ổn định.

Bảo dưỡng ắc quy đúng cách là việc rất cần thiết vì sau một thời gian sử dụng, hai cực của ắc quy sẽ bị ăn mòn, đóng cặn. Điều này sẽ khiến việc tiếp điện giữa ắc quy và xe bị chập chờn, ảnh hưởng đến các hệ thống điện trên xe, đặc biệt là những hệ thống an toàn trên xe.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thay ắc quy

Đầu tiên, chúng ta đến cửa hàng thiết bị và phụ tùng chăm sóc ô tô để mua dung dịch axít để bổ sung với ắc quy truyền thống, và chất chống ăn mòn cực tiếp điện của ắc quy (dạng xịt hoặc dạng mỡ đều được).

Bước 2: Tháo cực dương của ắc quy 

Tháo bỏ nắp đậy cực dương của ắc quy. Lưu ý là phần nắp đậy phía đầu cáp nối.

Quan sát, nếu không có chất bột màu trắng hoặc xanh, bạn có thể kết thúc quá trình tại đây. Nếu ngược lại, hãy tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3: Tháo hai cực của ắc quy

Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ nguyên tắc tháo cực âm (-) trước, cực dương (+) tháo sau. Sau khi tháo cực dương (+), bạn tránh để các phần khác của động cơ tiếp súc với cực này vì có thể gây chạm điện. Bạn cũng phải cẩn thận khi dùng cờ-lê tháo phần cực này.

Bước 4: Vệ sinh bu-lông, cáp nối và ắc quy

Dùng một bàn chải kim loại và cạo bỏ những vết cặn bám trên bu-lông, cáp nối và đầu cực của ắc quy. Bạn nên làm kỹ phần bên trong của đầu cáp nối, khu vực tiếp xúc với các cực của ắc quy. Có một mẹo nhỏ là nên đổ nước sôi lên phần đóng cặn trước khi làm vệ sinh, nó sẽ làm rã phần lớn chất bột trắng này và việc vệ sinh sẽ nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, việc hòa tan một ít bột baking soda cũng giúp cân bằng lượng a-xít có trong đám cặn bám. Sau khi vệ sinh xong, bạn nên dùng nước rửa sạch một lần nữa để chắc chắn không còn cặn bám.

bình ắc quy

Bước 5: Kiểm tra bình ắc quy

Kiểm tra lại lần cuối, trước khi lắp lại dây cáp điện vào bình ắc quy. Đồng thời kiểm tra mực dung dịch axít còn lại trong ắc quy nếu là loại ắc quy truyền thống. Nếu mực nước dưới mức LOWER, tiến hành châm thêm cho tới khi chạm vạch UPPER. Nạp thêm điện cho ắc quy nếu cường độ dòng điện trong ắc quy dưới mức cho phép.

bình ắc quy

Bước 6: Bôi hoặc xịt hợp chất chống ăn mòn lên hai đầu cực của ắc quy

bình ắc quy

Bước cuối cùng: Lắp lại ắc quy như vị trí ban đầu

Cẩn thận lắp lại các đầu cực vào cáp nối. Lưu ý làm ngược lại với lúc tháo, tức lắp cực dương (+) trước và lắp cực âm (-) sau, để tránh hiện tượng đoản mạch có thể xảy ra.

bình ắc quy

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Tuyệt đối không được để những vật dụng này trong ô tô!

(Tổng hợp)

No votes yet.
Please wait...