Hướng dẫn cách ghép xe song song bằng video chi tiết và cụ thể nhất

Trong những bài thi sa hình thì phần thi ghép xe song song được đánh giá là bài thi ở mức độ khó trung bình, tuy nhiên, khi tham gia giao thông với những khoảng cách cực hẹp thì vấn đề đỗ xe song song lại là bài toán khó cho cánh tài xế. Tuy nhiên, mọi điều khó khăn sẽ được giải quyết qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách ghép xe song song

Tìm được chỗ đỗ trên phố đã khó, làm thế nào để đưa xe vào khoảng trống còn lại giữa 2 xe khác là nhiệm vụ không phải với ai cũng dễ dàng.

Bước 1: Bắt đầu bằng việc đưa xe của bạn ngang hàng với xe đỗ phía trước, khoảng cách giữa 2 xe là 60 cm và đuôi 2 xe ngang nhau. Bẻ hết lái sang phải.

Bước 2: Vẫn giữ kịch vô-lăng về bên phải và lùi xe đến khi nào bạn nhìn thấy biển số của xe phía sau qua gương chiếu hậu, có nghĩa bạn đang ở góc 45 độ.

Bước 3: Trả thẳng lái và lùi xe.

đỗ xe song song

Bước 4: Lùi đến khi góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe trước thì dừng.

đỗ xe song song

Bước 5: Trong lúc dừng, xoay vô-lăng kịch trái.

đỗ xe song songBước 6: Lùi xe vào chỗ trống.

Dưới đây là video hướng dẫn cụ thể đỗ xe song song song đúng cách.

Mẹo ghép xe ngang vào nơi đỗ an toàn 

Hãy chọn điểm đỗ đủ rộng

Đương nhiên, để đỗ xe thành công, bạn phải thật nhanh mắt quan sát và xác định khoảng cách giữa hai xe đã đỗ trước đó có đủ rộng cho bạn “chen chân” hay không. Đây là bước đầu tiên và cũng là khâu quan trọng nhất.

Lùi xe đến khi bánh trước xe bạn thẳng hàng với bánh sau xe đỗ phía trước: Sau khi xác định khoảng cách đủ rộng giữa hai xe đỗ từ trước, giờ là lúc bạn thực hiện thao tác lùi xe thật chậm tới khi quan sát thấy bánh trước xe bạn song song thẳng hàng với bánh sau chiếc xe chắn ở vị trí phía trên. Bạn nên đi gần xe này một chút nhưng không nên sát quá để tránh các va chạm đáng tiếc có thể xảy ra.

Đánh lái sang trái để bắt đầu lùi xe vào “cửa chuồng”

Chắc hẳn bạn vẫn biết để lùi xe vào “cửa chuồng”, chúng ta phải đánh hết lái sang trái, trước khi cài số lùi. Hãy thực hiện thao tác này, tất nhiêu sau đó bạn sẽ cần điều chỉnh sao cho xe đậu vuông vắn.

Vẽ ra một đường thẳng tưởng tượng ở trong đầu, và chuyển động lùi về phía nó: Hãy vẽ ra một đường thẳng tưởng tượng ở trong đầu nối các mép bánh xe ngoài của cả hai chiếc xe đã đỗ trước đó. Hình dung bạn đang trông thấy đường thẳng này – được vạch cố định trên vỉa hè – khi bạn quay đuôi xe và bắt đầu chuyển động lùi. Khi lốp sau phía trong của xe “chạm” vào đường thẳng thì bạn sẽ dừng lại.

Giữ thẳng lái và tiếp tục lùi xe

Tại vị trí này, nếu bạn không giữ thẳng lái, bạn sẽ quay xe quá xa và hướng trở lại vào vỉa hè. Do vậy, hãy giữ thẳng tay lái, và tiếp tục lùi xe tới khi lốp xe sau ngoài cùng “chạm” vào đường thẳng tưởng tượng.

Đánh lái hướng về góc phố và tiếp tục lùi: Giờ là lúc đánh lái hướng về góc phố tới khi bạn thấy đầu xe thẳng. Dừng lại khi bạn thấy xe đã đỗ song song với lề đường. Khi xe đã đỗ song song với lề đường và thẳng hàng xe trước, xe sau, có thể bạn cần điều chỉnh một chút để xe nằm ở vị trí chính giữa. Và đến đây thì bạn có thể mỉm cười vì vừa hoàn thành quá trình ghép xe đầy thử thách. Hãy làm theo các hướng dẫn trên và việc “len” xe vào bãi đỗ sẽ chỉ còn là chuyện nhỏ với mỗi lái xe.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết:

Nguyên nhân máy lạnh ô tô bị hư.

Đề ba là gì? Kinh nghiệm đề ba lên dốc cho tài mới

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng bằng video thực tế nhất

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc trên xe ô tô và nguyên lí hoạt động

Theo Vietnamnet

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
One Comment