Cách khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô cánh tài xế cần biết!

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn hiện nay đó là nhiều phương tiện lao vào điểm mù của những xe ô tô, xe tải đi trước, khiến cho tài xế không kịp xử lí, vậy điểm mù ô tô là gì? Làm thế nào để hạn chế điểm mù trên xe ô tô? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù trên xe ô tô được hiểu là khoảng không gian mà người lái xe không thể quan sát hay nhìn qua gương chiếu hậu bên ngoài khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường hoặc lùi xe. Đặc biệt là mỗi khi xe chuyển làn, quay đầu ở các ngã tư…

Điểm mù trên xe ô tô là một trong những yếu tố rất nguy hiểm cho người lái xe khi tham gia giao thông vì nó có thể là nguyên nhân gây ra những va chạm hay thậm chí là tai nạn chết người. Điểm mù trên xe ô tô sẽ tỉ lệ thuận với kích thước của xe.

Dưới dây là một số vị trí điểm mù trên ô tô và cách khắc phục

Điểm mù phía trước xe

Một số mẫu xe gầm cao thường có những điểm mù phía trước xe do chiều cao của đầu xe. (Ví dụ như xe tải, xe bán tải…). Chính vì điểm mù nằm ở đầu xe khiến tài xế không thể quan sát được các vật thể ở quá gần phía trước mình, chính do đó, cánh tài xế nên giảm tốc độ khi đi qua những khu vực đông dân cư, khu vực trường học, đồng thời để khắc phục điểm mù phía trước xe, hãy trang bị các công cụ hỗ trợ quan sát như gương cầu, camera, cảm biến…

Khi gặp những xe tải, xe kích thước lớn… người tham gia giao thông nên giữ khoảng cách an toàn, không nên đi quá gần, cố vượt… vì có thể lái xe sẽ không nhìn thấy bạn và dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Điểm mù phía sau xe

Đây được coi là khoảng không gian lớn nhất mà người lái xe không thể quan sát qua gương chiếu hậu cũng như mắt thường. Điểm mù này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét tính từ đuôi xe về phía sau. Điều này khiến người lái xe thường gặp phải những tai nạn đáng tiếc khi lùi xe.

Vì vậy, để khắc phục nhược điểm này, người lái có thể trang bị cho xe bộ cảm biến lùi hay camera phía sau. Hoặc có thể xuống xe quan sát xung quanh và phía sau trước khi tiến hành lùi xe.

Điểm mù trên gương chiếu hậu

Một trong những điểm mù tiếp theo nằm ở gương chiếu hậu. Gương chiếu hậu bên ngoài là chi tiết kỹ thuật giúp hỗ trợ người lái quan sát hai bên của xe khi đang lưu thông. Trong nhiều trường hợp, những xe di chyển phía sau sẽ nằm trong vùng điểm mù của gương chiếu hậu. Chính do đó, khi điều khiển xe, cánh tài xế mà muốn chuyển làn, sang đường, quay đầu… thì nên điều khiển xe ở tốc độ chậm và quan sát kỹ hai bên hoặc thậm chí ngoài đầu lại nhìn (dưới 3s) để có tầm quan sát tốt nhất. Hoặc có thể lắp một gương cầu nhỏ ở góc trái của gương chiếu hậu để tăng khả năng quan sát.

điểm mù xe ô tô

Bên cạnh đó, hiện tại ở một số mẫu xe hiện đại đã được trang bị tính năng cảnh báo điểm mù trên gương chiếu hậu giúp tăng khả năng lái xe an toàn. Hệ thống này hoạt động bằng cách quét ra-đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu có phương tiện nằm ở vị trí điểm mù.

Điểm mù ở cột trước (cột chữ A)

Cột chữ A (cột ở 2 bên khung kính chắn gió của xe) có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành nên điểm mù tùy theo góc đánh lái. Tuy không lớn nhưng nó vẫn có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển xe nếu không chú ý quan sát. Vì vậy, người lái xe khi chuyển hướng hay quay đầu chỉ cần nghiêng đầu quan sát để có góc nhìn tốt nhất. Trong trường hợp đi đèo núi, với những góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, bạn nên bấm còi, nháy đèn để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

điểm mù xe ô tô

Ngoài những vị trí điểm mù được nêu trên, điểm mù còn có thể được tạo ra do không điều chỉnh tư thế ngồi đúng cách hay chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp với vị trí lái… Vì vậy, trước khi lên xe, người tài xế nên tập thói quen điều chỉnh ghế lái và gương chiếu hậu sao cho phù hợp nhất với mình để có tầm quan sát tốt nhất.

(Bài viết có tham khảo nguồn tin trên VOV Việt Nam)

Tham khảo thêm bài viết: Điều khiển xe ô tô, xe gắn máy không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền?

No votes yet.
Please wait...
One Comment