Cách khắc phục tình trạng động cơ xe ô tô quá nóng khi di chuyển

Việc động cơ xe ô tô bị nóng lên đột ngột trong quá trình vận hành sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của hệ thống động cơ. Vậy cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Động cơ xe ô tô bị nóng lên – Hãy kiểm tra bộ phận làm mát

Các bộ phận đầu tiên bạn cần kiểm tra bao gồm két làm mát, nước làm mát, ống dẫn nước làm mát xem có bất thường gì không.

Nguyên nhân phổ biến và dễ khắc phục nhất là két nước lâu ngày không vệ sinh, bị đóng cặn bẩn hoặc thiếu nước làm mát khiến cho việc thoát nhiệt của động cơ xe không được đảm bảo. Với lỗi này, bạn chỉ cần vệ sinh, thêm dung dịch làm mát là máy sẽ chạy bon bon.

động cơ xe ô tô nóng

Ống dẫn nước làm mát bị hỏng cũng sẽ khiến nước mát không lưu chuyển được, quá trình làm mát của két nước mất tác dụng, dẫn đến động cơ quá nóng. Lúc này, bạn cần đến thợ để thay thế nếu không thể tự khắc phục.

Kiểm tra dầu động cơ xem dầu có quá cũ hay không

Cần thay dầu định kỳ cho động cơ để đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, không bị quá nhiệt dẫn đến hỏng hóc.

Việc thiếu dầu hoặc dầu quá cũ, kém hiệu quả sẽ khiến động cơ hoạt động không trơn tru, khiến cho lực ma sát giữa các piston và xi lanh trong quá trình làm việc bị ảnh hưởng, động cơ xe nhanh bị nóng máy và quá nhiệt. Về lâu dài, có thể khiến động cơ bị hỏng nặng. Vì vậy, hãy định kỳ thay dầu nhớt khi ô tô của bạn chạy được khoảng 3.000 km hoặc 500 giờ hoạt động.

động cơ xe ô tô nóng

Kiểm tra quạt gió có bị hỏng hay không

Bộ phận quạt gió có tác dụng giúp lưu thông không khí đi qua két tản nhiệt hệ thống làm mát để động cơ được làm mát. Khi quạt gió hỏng, hiệu quả làm mát sẽ bị giảm đi, vì vậy cần sửa chữa, thay thế khi cần thiết để bảo vệ cho động cơ được an toàn.

động cơ xe ô tô nóng

Kiểm tra van hằng nhiệt có bị kẹt hay không

Bộ phận này thường ít người quan tâm, tuy nhiên nó lại có vai trò khá quan trọng trong việc làm mát động cơ, giúp rút ngắn thời gian làm nóng của động cơ nhờ việc điều chỉnh nước đi qua két nước mát và giảm nhiệt độ nóng động cơ. Khi bộ phận này bị kẹt, lỗi sẽ khiến quá trình làm mát động cơ chậm hơn dẫn đến quá nhiệt.

Kiểm tra dây cu-roa truyền động có bị căng, trùng hay không

Nếu phát hiện bộ dây cu-roa truyền động gặp tình trạng căng, trùng, hãy nhanh chóng khắc phục để giúp xe được vận hành êm ái.

Trước khi kiểm tra khoang động cơ để tìm nguyên nhân, tài xế cần mở nắp capo và chờ khoảng 5-10 phút để toàn bộ nhiệt quá tải bên trong được thoát ra ngoài. Sau đó, hãy kiểm tra két nước bằng cách mở hé, giúp hơi nóng từ từ thoát ra ngoài, không mở ngay vì nước sôi có thể bắn và gây bỏng cho bạn.

Với những tài xế có kinh nghiệm lâu năm, trong xe luôn có sẵn nước dự trữ (nước suối chẳng hạn) để đề phòng tình huống thiếu nước làm mát. Sau khi bổ sung tạm thời, cần rửa bình nước và sử dụng nước làm mát chuyên dụng để tránh bám cặn, tắc nghẽn hệ thống làm mát.

Cần thường xuyên bảo dưỡng xe để đảm bảo xe được vận hành ổn định.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Mức phạt khi xe chưa dán tem đăng kiểm an toàn toàn kỹ thuật

(Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
2 Comments