Cách kiểm tra, thay nước làm mát và dầu phanh ô tô tại nhà

Để xe có thể vận hành ổn định thì hệ thống nước làm mát và dầu phanh là hai thành phần không thể thiếu. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để biết cách kiểm tra và thay nước làm mát cùng như dầu phanh ô tô tại nhà.

Cách kiểm tra và thay nước làm mát ô tô

Cách kiểm tra nước làm mát ô tô

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu nước làm mát ô tô là gì. Nói một cách dễ hiểu nhất thì khi xe vận hành hỗn hợp không khí-nhiên liệu trong xi-lanh động cơ bị đốt cháy sẽ tỏa ra một lượng nhiệt lớn, nước làm mát ô tô sẽ có vai trò trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát, giúp giảm đi nhiệt lượng và giúp xe vận hành ổn định.

Nước làm mát được đặt trong một bình chứa dưới nắp ca-pô ở trong khoang động cơ. Ta có thể dễ dàng kiểm tra lượng nước làm mát bằng mắt thường. Theo đó, mực nước làm mát trong bình chứa phải luôn đảm bảo nằm giữa vị trí chữ “Full” và “Low”, hoặc “Max” và “Min” tùy từng loại ô tô mới hay ô tô cũ. Nếu mực nước làm mát nằm dưới chữ “Low”, cần nhanh chóng bổ sung thêm vào để đảm bảo cho quá trình hoạt động của ô tô. Nên kiểm tra nước làm mát khi động cơ đã nguội để đảm bảo an toàn, tránh bị bỏng cho người kiểm tra.

dầu phanh ô tô

Vị trí của nắp bình tản nhiệt trên ô tô

Theo kinh nghiệm, sau 40.000 km vận hành, người dùng nên thay mới nước làm mát. Đồng thời, tỉ lệ trộn nước làm mát nên là 60% dung dịch làm mát và 40% nước cất.

Cách thay nước làm mát ô tô

Bước 1: Xả nước làm mát cũ

 • Tắt dộng cơ xe, đợi máy nguội sau đó mở nắp bình tản nhiệt.
 • Tiếp đến nâng xe, tìm lỗ thoát nước dưới đáy bình tản nhiệt ( lỗ thoát nước nằm ngay phía ngoài, khá dễ dàng để bắt tìm thấy nó nhờ một bù long có mũi hình chữ T hoặc nút khía bịt ngang)
 • Để một cái xô/ chậu lớn dưới đáy bình tản nhiệt để hứng phần nước mát chảy ra. Dùng tay hoặc kìm để mở nút cho nước làm mát cũ thoát ra.
 • Khi nước làm mát cũ đã thoát hết ra ngoài thì bịt lỗ thoát nước lại.
 • Đổ đầy phần nước đã chuẩn bị trước đó vào bình cho đến khi nước dâng lên đầy bình hoặc quan sát thấy mặt nước lấp loáng bên trong và sau đó đậy nắp bình tản nhiệt lại.
 • Khởi động lại máy, cho máy chạy khoảng 5 phút để nước làm mát có thể di chuyển đến các ngóc ngách trong hệ thống giải nhiệt.
 • Tắt máy và để động cơ nguội sau đó tiếp tục làm ngược lại quy trình ban đầu.

dầu phanh ô tô

Bước 2: Thay nước làm mát mới

 • Pha Antifreeze với nước cất theo tỉ lệ 1:1 và sau đó bạn đổ đầy bính tản nhiệt. Hoặc là bạn cũng có thể đổ Antifreeze đầy nửa bình tản nhiệt, sau đó tiến hành đổ nước cất cho đầy hoàn toàn.
 • Để nắp bình mở, sau đó cho máy chạy cho đến khi bình tản nhiệt sủi bọt khí trong hệ thống. Mực nước ở trong bình sẽ bị hạ xuống dần và đồng thời xuất hiện những bóng khí. Hãy quan sát đồng hồ nhiệt để tránh cho nhiệt độ của động cơ bị nóng quá mức.
 • Đổ thêm dung dịch cho đầy bình tản nhiệt và bình phụ
 • Đậy nắp bình lại (Nếu máy nóng thì bạn cần phải châm thêm dung dịch vì khí đọng có thể vẫn chưa thoát ra hết). Với lượng dung dịch cũ, tốt nhất nên cho chúng vào trong bình đựng và tìm nơi bỏ thích hợp vì dung dịch coolant có trong nước làm mát sẽ gây hại đến môi trường.

Tham khảo thêm bài viết: Những thói quen rất nguy hiểm cần tránh của cánh tài xế

Cách kiểm tra và thay dầu phanh ô tô

Cách kiểm tra dầu phanh ô tô

Tác dụng của dầu phanh sẽ truyền lực từ bàn đạp phanh qua bơm cao áp chứa dầu đến bốn bánh của xe ô tô, giúp xe vận hành trơn tru trên nhiều cung đường. Qua quá trình ô tô vận hành, dầu phanh sẽ bị hao mòn hoặc chứa các chất cặn, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe, chính do đó, dầu phanh ô tô nên cần được kiểm tra và thay thế kịp thời.

Cách kiểm tra dầu phanh ô tô đơn giản nhất là hãy quan sát mực dầu trong bình chứa. Để đảm bảo ô tô vận hành tốt, nên để mực dầu rơi vào khoảng giữa chữ “Max” và “Min”. Đồng thời, nên thay mới dầu phanh khi dung dịch dầu chuyển sang màu vàng nhạt hay xanh rêu.

dầu phanh ô tô

Cách thay thế dầu phanh ô tô

 • Lau sạch dung dịch, bụi bần bám trên hộp dầu phanh bằng vải khô. Mở nắp ca pô tìm vị trí hộp dầu phanh, thông thường nó sẽ có màu trắng đục, nằm ngay cạnh hộp máy phía bên phải.
 • Quan sát dầu phanh còn lại bao nhiêu trong bình, màu dầu như thế nào, nắp hộp dầu có bị hỏng rò rỉ hay không.
 • Khi dầu có hiện tượng đổi màu vẩn đục hay xe đã chạy được 2 năm hoặc thay dầu phanh được hai năm bạn cần tiến hành thay thế. Dùng dụng cụ hút chân không để hút dầu bên trong hộp dầu ra ngoài.
 • Đổ dầu mới vào hộp dầu, không nên đổ tràn hộp mà chỉ đổ đúng mức cho phép. Chú ý đổ đúng loại dầu quy định cho xe, thao tác càng nhanh càng tốt rồi nhanh chóng đóng nắp dầu lại tránh không khí hơi ẩm vào trong gây nhiễm ẩm dầu.
 • Hút dầu trong bộ phanh ở các bánh ra ngoài, bước này cần 2 người, một người bặn chốt xả dầu ở bộ phanh còn người kia ngồi trên xe đạp chân phanh từ từ sao cho dầu đi ra hết, lặp đi lặp lại đến khi thấy hết thì thôi.
 • Đóng lại chốt xả thật chặt, lái thử xe, đi chậm nhấn phanh rồi xuống kiểm tra lại một lần nữa xem hệ thống ống dẫn dầu cũng như chốt xả dầu phanh có bị rò rỉ hay không.

Trên đó là những thông tin về cách kiểm tra nước làm mát cũng như thay thế nước làm mát và dầu phanh cho động cơ ô tô, hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả và chúc bạn thực hiện thành công.

My Ly (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
One Comment