Cách kiểm tra xe oto cũ giúp bạn hạn chế những rủi ro khi mua xe

Tổng hợp những cách kiểm tra xe oto cũ cho quý độc giả đang có nhu cầu mua xe đã qua sử dụng. Dưới đây là những bộ phận không thể bỏ qua

Kiểm tra thân xe

Để nói về cách kiểm tra xe ô tô cũ khi mua thì đầu tiên phải kiểm tra thân xe. Hãy kiểm tra xem nước sơn, độ phẳng, cong của lớp vỏ, gỉ sắt của xe như thế nào. Đây là những yếu tố có thể nhìn bằng mắt thường thông qua đó phần nào nhận định tuổi thọ hoặc độ bền của xe. Dĩ nhiên, những chiếc xe quá cũ thì nước sơn sẽ dễ bị bong tróc, xe sẽ bị nhiều chỗ gỉ sắt.

Hãy kiểm tra bảng điều khiển

Để kiểm tra xe đã chạy được bao nhiêu km thì bảng điều khiển sẽ cung cấp cho bạn những thông tin này. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến trường hợp xe đã bị tu công tơ mét. Hãy thử tất cả các nút bấm dù là nhỏ nhất như âm lượng, chuyển bài hát để chắc chắn rằng mọi bộ phận của xe đều hoạt động trơn tru với nhau.

cách kiểm tra xe oto cũ

Cách kiểm tra máy xe ô tô cũ

Thông thường tiếng ồn khi di chuyển sẽ phát ra từ phía lốp sau. Nếu như bạn quan sát ngoại thất của xe thấy đã ổn thì hãy chạy thử xe để kiểm tra tình trạng lốp xe như thế nào. Nếu lốp xe bị mòn thì tiếng ồn sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó, nếu tiếng máy nổ không “mượt” thì có lẽ động cơ xe đang gặp vấn đề.

Hệ thống giảm xóc cũng quan trọng không kém, thử cho xe chạy ở những loại địa hình khác nhau để kiểm tra phản ứng của bộ phận này như thế nào.

Kiểm tra cánh cửa và kính chắn gió

Hãy kiểm tra xem cửa xe có đóng khít hay không, có lộ ra những chi tiết hở hay bị vênh không. Nếu như một chiếc xe đã bị va chạm tuỳ theo mức độ ít hay nhiều mà độ hở của cửa sẽ lớn hay nhỏ.

Xem xét tất cả các cửa sổ và kính chắn gió phía trước và phía sau xe để nhận định về khả năng đã xảy ra va chạm mạnh hay không. Lưu ý ở bất kỳ các dấu hiệu có vết mài, nứt hoặc độ lỏng lẻo khi tác động lực nhẹ vào. Các yếu tố này có thể chỉ ra rằng chiếc xe đã từng bị va chạm và sửa chữa hoặc lâu không được bảo dưỡng kỹ càng.

Đồng thời, hãy kiểm tra quạt thông gió và điều hòa không khí của xe để đảm bảo hệ thống này còn hoạt động tốt.

Kiểm tra hệ thống ống xả, két nước làm mát, ống dẫn

Điều đầu tiên là thử ga mạnh kiểm tra lượng khói thoát ra từ ống xả nhiều hay ít, có màu lạ hay không, nếu có vấn đề chứng tỏ xe đang thiếu dầu hay lâu chưa thay dầu hoặc ống xả, động cơ gặp trở ngại trong quá trình đốt cháy hay xả khí thải. Cũng không nên dễ dãi để chấp nhận nhưng chiếc xe với ống xả quá cũ, có khả năng bị thủng bất cứ lúc nào.

Tiếp theo, hãy mở nắp capo, két nước làm mát sẽ rất dễ dàng quan sát. Nếu dung dịch không nhiều, có hiện tưởng dính bẩn thì chứng tỏ chủ cũ đã không quan tâm nhiều tới bộ phận này. Người thợ kỹ thuật cũng sẽ kiểm tra kỹ lưỡng các lá tản nhiệt để chắc chắn không bị mỏng hay xốp. Đường dẫn nước mát cũng nên soi xét để biết có cần thay hay không.

cách kiểm tra xe oto cũ

Tham khảo cách kiểm tra hệ thống nước làm mát tại ĐÂY

Kiểm tra hệ thống đèn xe

Để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi, đèn xe là trang bị không thể thiếu. Hãy thử độ sáng, độ xa gần của đèn trước khi quyết định mua xe, cũng như xem tuổi thọ của đèn như thế nào, có cần phải thay mới hay không.

Kiểm tra phanh xe

Phanh xe là một trong những bộ phận quan trọng để đảm bảo xe có còn vận hành tốt hay không. Hãy thử đạp phanh, nếu phanh không chắc chắn hoặc cảm thấy xe bị rung, phát ra những âm thanh lạ thì nguyên nhân có thể là thiếu dầu thắng, hoặc dầu bị rò rỉ, đĩa phanh đã quá mòn cần phải tráng mặt lại hoặc biết lớp bố thắng đã mòn. Dĩ nhiên, đây là một cách kiểm tra xe oto cũ để quyết định có nên mua hay không.

Kiểm tra hộp số và côn

Hộp số cũng phải được kiểm tra thật kỹ lưỡng ở nhiều tốc độ khác nhau, đặc biệt với số sàn, kiểm tra xem có tiếng động lạ phát ra mỗi lần vào số, chân ga có bắt đều với ly hợp không, sức kéo của xe kém đều là những dấu hiện chứng tỏ hệ thống truyền động của xe cần được kiểm tra lại. Cần phải xem xét những trường hợp này trước khi mua.

Đối với ô tô số sàn, cách nhận biết ra côn bị mòn là nhả hết chân phanh, vào số 2, nhấp ga và nhả côn từ từ. Trong trường hợp đạp mạnh chân ga mà xe không di chuyển thì cần thay côn ngay. Một cách nữa là tắt máy xe và đẹp côn. Nếu xuất hiện tiếng ồn có nghĩa là côn đã bị mòn.

Kiểm tra chân máy

Chi phí thay thế chân máy sẽ rất tốn kém nếu bộ phận này bị gãy. Có tổng cộng 4 chân máy làm bằng cao su. Để kiểm tra bộ phận này, cần mở nắp ca-pô, về số 1 rồi nhấp chân ga. Nếu máy giật mạnh ngược về phía sau hoặc ngược lên trên thì đây chính là lúc cần thay thế. Chân cao su cũng khá dễ nhìn bằng mắt thường. Hầu hết ô tô cũ gặp phải trường hợp này.

Trên đó là tổng hợp những cách kiểm tra xe oto cũ trước khi mua, hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Ly Trần Lt (Tổng hợp)

No votes yet.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.