Cần tránh những mối nguy hiểm khi đi xe ô tô dưới trời nắng nóng

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt khiến chúng ta ai cũng phải lo lắng và cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, khi sử dụng ô tô dưới trời nắng nóng như thế này lại là nguy cơ của những mối nguy hiểm mà không phải ai cũng biết. Cùng liệt kê những mối nguy hiểm trên qua bài viết sau đây.

Hiện tượng sốc nhiệt, nguy hiểm hơn so với khi bước ra từ phòng điều hoà

Việc mở máy lạnh ô tô với nhiệt độ thấp luôn là sự lựa chọn của nhiều người để tránh cái nắng gay gắt và nhiệt độ ngoài trời cao như hiện nay. Tuy nhiên, sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bên trong xe và ngoài trời khiến nhiều người bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài.

Theo như lời khuyến cáo của các bác sĩ, tình trạng sốc nhiệt ở ôtô nguy hiểm hơn nhiều so với sốc nhiệt khi từ phòng điều hòa ra ngoài trời vì không gian bên trong xe vốn dĩ có thêm khá nhiều CO2. Và thông thường, mọi người thường có thói quen để điều hòa phả thẳng vào người khi ngồi trên xe ô tô.

trời nắng nóng

Việc sốc nhiệt sẽ dẫn đến những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng, tim đập nhanh, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ và có thể nguy hiểm đến tính mạng đối với những người có tiền sử cao huyết áp, cơ địa không tốt. Chính do đó, không nên mở nhiệt độ quá thấp và không nên để máy lạnh phả trực tiếp vào người khi đi xe ô tô dưới trời nắng nóng.

Hiện tượng nhiễm độc do các chất nhựa bay hơi

Khi nhiệt độ trong ca-bin tăng cao do đỗ xe trực tiếp dưới nắng, cao su và nhựa trên xe bắt đầu bay hơi. Dầu và các dung môi bên trong vật liệu thì hóa hơi. Bạn có thể nhận ra một lớp mỏng bám trên cửa kính sau khi để xe trực tiếp dưới trời nắng. Đó là phần cặn bay ra từ các thiết bị. Những chất này không gây độc ngay lập tức nhưng có hại khi tiếp xúc thời gian dài.

Vải trong ca-bin cũng bị ảnh hưởng dưới trời nắng. Bọt biển lót trong ghế thì gãy. Các thiết bị điện không bị ảnh hưởng nhiều nhưng nếu duy trì nhiệt độ cao trong thời gian dài, hỏng hóc là không thể tránh khỏi.

Dấu hiệu rõ nhất của một chiếc xe bị quá nhiệt là các cơ cấu sử dụng dầu nhờn hoạt động không trơn tru. Núm điều khiển điều hòa, chân phanh hay thiết bị điều khiển ghế thường sử dụng dầu bôi trơn. Dưới nhiệt độ cao, dầu bị bay hơi và khô lại, khiến các thiết bị này khó sử dụng hoặc bị kẹt.

Nguy cơ cháy nổ

Có rất nhiều vụ nổ xuất phát từ xe hơi, và một trong những nguyên nhân dễ dẫn dến cháy nổ là nhiệt dộ của xe quá cao, dẫn đến các vật dụng trong xe dễ bị cháy nổ. Hiện tượng kích nổ các vật đựng chất lỏng kín trong mùa hè là khá phổ biến. Thực tế, những cảnh báo về việc đừng bao giờ để đồ dễ tăng áp suất trong xe đã được các chuyên gia khuyến cáo từ rất lâu.

Đáng chú ý là bình cứu hỏa trong xe. Hơi nóng từ ca-bin có thể làm tăng áp suất các chất chứa trong bình cứu hỏa khiến các bình cứu hỏa nổ tung. Ngoài ra, các lon nước ngọt có ga, bật lửa cũng là những vật dụng người dùng thường hay có thói quen để trong xe cũng sẽ trở thành những nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu.

trời nắng nóng

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt trên bề mặt đường tăng mạnh sẽ tác động lớn đến tuổi thọ của lốp xe, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Việc sử dụng lốp có áp suất thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn, xe có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 3 lần, đặc biệt dưới trời nắng nóng. Hãy lựa chọn những lốp xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Những điều cánh tài xế nên biết để tránh bị lừa khi bảo dưỡng tại các gara

My Ly (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
One Comment