Có nên cấm phụ nữ mang giày cao gót khi lái xe? Hàng loạt tai nạn thương tâm

Sáng hôm nay, ngày 20/11, lại thêm vụ 1 tai nạn thương tâm vì tài xế mang giày cao gót khi lái xe ô tô khiến nhiều người thương vong.

Tại góc Nguyễn Ngọc Vũ – Lê Văn Lương, nữ tài xế điều khiển xe sang Mercedes đã không kiểm soát tay lái, đâm vào người đi xe máy bên đường, kéo lê theo 2 xe máy rồi tự bốc cháy, khiến cô gái đi xe máy tử vong tại chỗ.

Điều đáng nói ở dây là khi học bằng lái xe ô tô chắc hẳn những người thầy, người cô hướng dẫn sẽ không khuyến khích thậm chí là không cho học viên mang cao gót khi lái xe ô tô. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra vì lí do nữ tài xế mang giày cao gót.

Tại sao không nên mang giày cao gót khi lái xe ô tô?

Khả năng nhầm chân ga – chân phanh.

Cấu tạo của giày cao gót đã để lại một khoảng trống giữa bàn chân của bạn với 2 bàn đạp. Khoảng trống này có thể khiến bạn mất đi cảm nhận về không gian, dẫn đến đạp trượt phanh, hoặc tệ hơn là đạp nhầm chân ga. Việc đạp nhầm chân ga khi đang chuẩn bị dừng đèn đỏ sẽ gây ra tai nạn liên hoàn.

Sử dụng giày cao gót khó phân bổ đều lực

Nguyên nhân thứ hai, câu chuyện đạp phanh hay chân ga phụ thuộc rất nhiều vào lực từ bàn chân, mà giày cao gót thì khiến bạn khó lòng phân bổ đúng lực ở khu vực này. Trên thực tế, người đi giày cao gót chỉ có thể sử dụng đầu ngón chân để đạp, dẫn đến câu chuyện không đạp đủ lực để phanh trong trường khẩn cấp.

Mang giày cao gót dễ gây vướng víu

Cuối cùng, giày cao gót gây vướng víu khi cần luân chuyển giữa chân ga và chân phanh, khiến phản xạ bị giảm đi so với bình thường. Do tính chất gót cao, mỏng lại nhọn, đôi giày có nguy cơ mắc lại ở thảm xe, hoặc tệ hơn là kẹt luôn trong chân phanh.

Ngoài giày cao gót, những đôi giày bốt cao cổ cũng là “kẻ thù” của tay lái. Chúng khiến khớp bàn chân bị bó cứng, cử động kém linh hoạt và giảm khả năng phản ứng của phụ nữ khi xảy ra tình huống giao thông bất ngờ. Những đôi giày cao gót, bốt cao cổ dù là ở tình huống nào đi chăng nữa, việc sử dụng chúng là hoàn toàn không phù hợp khi lái xe kể cả là ô tô hay xe máy vì nó luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cực kì cao.

Có nên đi chân trần khi lái xe ô tô?

Có những người cho rằng lái xe chân trần là cách tốt nhất. Bởi nó sẽ giúp bạn đạt được áp lực lên bàn đạp tốt nhất có thể. Tuy nhiên, trên đường dài khi đi chân trần sẽ ra mồ hôi và có thể bị trượt khỏi bàn đạp, làm tăng khả năng chấn thương của mắt cá chân hoặc bàn chân, hay gây ra hiện tượng chuột rút rất nguy hiểm với phụ nữ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ làm thức tỉnh cánh chị em phụ nữ khi lái xe ô tô.

Tham khảo thêm bài viết: Đã uống rượu bia thì không lái xe- Lời cảnh báo chưa bao giờ muộn

Ly Trần Lt (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...