Tư vấn mua xe ô tô – Nên mua xe chạy động cơ xăng hay dầu?

Tư vấn lựa chọn xe ô tô cho từng loại địa hình và từng mục đích sử dụng xe khác nhau. Theo bạn, nên sử dụng xe động cơ xăng hay động cơ dầu?

xe chạy động cơ dầu

Đánh giá ưu điểm của xe chạy bằng động cơ dầu

Tính kinh tế

Như mọi người đã biết, giá dầu trên thị trường Việt Nam hiện nay đang rẻ hơn giá xăng (10-20%). Do đó, khi sở hữu một chiếc xe chạy bằng dầu thì xét về lâu dài chắn hẳn quý hách hàng đã tiết kiệm được một khoản kha khá về nhiên liệu xe rồi đấy!

Hiệu quả vận hành

Tiếp theo, chúng ta nói về việc âm thanh, tiếng ồn khi sử dụng xe. Những chiếc xe ô tô máy dầu thế hệ mới đã được trang bị công nghệ mới từ các nhà sản xuất, nhiên liệu trong buồng cháy được đốt hết, không gây ô nhiễm môi trường mà còn giúp loại bỏ hoàn toàn tiếng nổ của động cơ, tiếng ồn trong cabin xe.

Độ an toàn khi xử dụng xe

Về độ an toàn khi sử dụng xe, chắc chắn ai cũng biết rằng, do cấu tạo hóa học đặc biệt, so với xăng, dầu diesel khó bắt lửa hơn. Vì thế, để cho dầu bắt lửa, cháy và sinh công phải đảm bảo một áp suất lớn – tiêu chí mà ở điều không khí bình thường rất khó đạt được. Trong khi đó, xăng bắt lửa rất nhanh và rất khó để dập tấp khi gặp sự cố. Do đó, xét về độ an toàn, sử dụng xe động cơ dầu sẽ tốt hơn cho người sử dụng.

Xe sử dụng động cơ dầu ít hư hỏng hơn

Khả năng hư hỏng máy móc: Đặc biệt sống tại TPHCM, nhiều người chúng ta đã chứng kiến và từng trải qua cảm giác: xe bơi. Đơn giản bởi vì thời tiết thất thường, TPHCM nhiều khu vực sẽ bị thủy triều, và chính điều này đã gây nhiều khó khăn cho những chiếc xe gầm thấp. Không ít lần xe bị thủy kích, ngập nước… dẫn đến hỏng máy. Tuy nhiên xe 7 chỗ máy dầu không có bộ phận chế hòa khí và bộ phận đánh lửa giống như động cơ xăng. Do đó, người sử dụng sẽ yên tâm hơn trong khoản này.

Ngoài ra, do có cơ chế vận hành đặc biệt, cụ thể là tỉ số nén cao hơn, nên các bộ phận động cơ dầu được thiết  kế chịu lực tốt nhất có thể, đó là lý do khiến chúng ít khi gặp hỏng hóc hay hao mòn phải đi tu sửa thường xuyên.

Đánh giá nhược điểm của xe chạy bằng động cơ dầu

xe chạy động cơ dầu

Giá xe chạy bằng động cơ dầu thường đắt hơn xe chạy bằng xăng

Nhược điểm đầu tiên phải nói đến đó chính là mức kinh tế của hai hệ thống xe. Thông thường khi mua máy dầu, chủ sở hữu sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí đầu tư hơn máy xăng.

Công suất của xe chạy bằng động cơ dầu thường yếu hơn

Với động cơ dầu diesel, công nghệ máy dầu hiện nay thường sử dụng hệ thống bơm cao áp, phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt tạo áp lực nén mạnh để nhiên liệu tự bốc cháy. Chính thời gian chờ nhiên liệu cháy khiến thời gian đốt của máy dầu lâu nên tốc độ máy tối đa của động cơ dầu chỉ bằng nửa động cơ xăng, thường chỉ đạt 6.000 – 7.000 vòng/phút điều này cũng tạo ra độ ồn, rung nhiều hơn.

Công suất của các động cơ dầu có cùng thể tích làm việc với động cơ xăng thường thấp hơn động cơ xăng, do đó đối với các xe du lịch, khả năng tăng tốc là kém hơn động cơ xăng.

Thời tiết có nhiệt độ thấp sẽ khiến xe máy dầu khó khởi động hơn

Bản thân nguyên tắc khởi động của động cơ diesel tự nó khiến những chiếc xe sử dụng máy dầu rất khó khởi động vào mùa đông đặc biệt là những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Nếu như xe máy xăng dùng bugi đánh lửa để đốt hỗn hợp xăng và không khí thì xe máy dầu lại sử dụng nhiệt lượng từ khí nén để đốt dầu khi dầu được bơm vào buồng đốt. Vì thế khi nhiệt độ không khí càng cao thì động cơ càng dễ khởi động và ngược lại khi nhiệt độ xuống thấp việc khởi động xe sẽ trở nên khó khăn hơn.

Xe động cơ diesel gây ô nhiễm gấp 10 lần xe tải và xe buýt

Với những điều vừa phân tích trên, chúng ta có thể nhận thấy được rằng việc mua xe động cơ dầu hay xăng phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu, mục đích sử dụng xe.

Cần xác định mua xe chạy cho mục đích gì, kinh doanh dịch vụ hay chạy trong gia đình. Nếu là chạy dịch vụ thì máy dầu ưu điểm hơn vì tính hiệu quả trong vận hành cao hơn.

Xác định địa hình thường xuyên khi vận hành xe. Xe phục vụ trên địa hình nào, đường đồng bằng hay vùng đèo, núi, đi rừng, đường có địa hình phức tạp…? Nếu là xe phục vụ “địa hình phức tạp” thì nên chọn động cơ xăng. Động cơ xăng xét về bản chất thì nó có khả năng tăng tốc thay đổi tốt hơn động cơ diesel. Ngược lại động cơ diesel có khả năng tải trọng nặng tốt hơn động cơ xăng.

Kính chúc quý độc giả lựa chọn cho mình 1 chiếc xe ưng ý nhất.

Tham khảo thêm bài viết:

>>> Lí do má phanh ô tô bị mòn và cách khắc phục an toàn

>>> Lùi xe ô tô như nào đúng cách và an toàn cho chính bạn?

>>> Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc và thông tin liên hệ

Rating: 4.8/5. From 4 votes.
Please wait...
One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.