Có nên mua xe oto trả góp không? Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp?

Để giảm bớt gánh nặng về kinh tế, nhiều khách hàng lựa chọn hình thức mua xe oto trả góp với nhiều sự lựa chọn về hạn mức vay cũng như lãi suất. Và dĩ nhiên cũng có không ít người thắc mắc liệu có nên mua xe oto trả góp không và nếu mua trả góp thì cần lưu ý những vấn đề gì. Dưới đây sẽ là một số gợi ý cho bạn.

Bản chất của việc mua xe ô tô trả góp

Nói một cách nôm na dễ hiểu nhất, mua xe ô tô trả góp thực chất là việc vay vốn ngân hàng để mua xe khi khách hàng có nhu cầu muốn mua xe ô tô nhưng vì nguồn vốn không đủ hoặc số vốn để mua xe được huy động để thực hiện những dự án khác. Khi vay mua xe, các thủ tục mua bán xe vẫn diễn ra như bình thường nhưng sẽ có sự tham gia thêm của ngân hàng (bên cho vay vốn) bên cạnh bên bán và bên mua.

Khi vay mua xe trả góp, khách hàng sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính ban đầu khi mua xe, ngân hàng sẽ hỗ trợ người vay thanh toán trước một phần giá trị của chiếc xe đó (tối đa khoảng 70%). Khoảng tiền ngân hàng thanh toán trước cho bạn chính là khoản vay được tính lãi theo quy định của ngân hàng.

Như vậy, khi vay mua xe ô tô trả góp, khách hàng không được ngân hàng giải ngân bằng tiền mặt để cầm đi mua xe như nhiều người vẫn lầm tưởng. Điều này là để đảm bảo vốn cho vay được sử dụng đúng mục đích, giảm thiểu rủi ro cho các ngân hàng.

Lãi suất mua xe trả góp được tính theo cách nào?

Theo kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp thì khách hàng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãi suất khi quyết định vay ngân hàng để mua xe. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có 2 gói lãi suất cho khách hàng lựa chọn:

Gói 1: Vay với lãi suất cố định trong suốt thời gian vay. Lãi suất dao động trong khoảng 9-10%/năm.

Đối với gói vay này thì khách hàng cần phải có một khoản tiền cố định hàng tháng để trả lãi vay cho ngân hàng. Bản chất của gói vay này là khách hàng sẽ bỏ ra một số tiền lớn để mua xe ngay lúc đầy, sau đó, lãi suất sẽ cố định và giảm dần theo dư nợ thực tế.

Ưu điểm của gói vay này là khách hàng sẽ chủ động được về tài chính và không phải lo lắng đến sự biến động lãi suất của thị trường.

mua xe oto trả góp

Gói 2: Lãi suất ban đầu khi vay mua ô tô trả góp cố định trong năm đầu hay 6 tháng đầu tùy cơ chế từng ngân hàng, rồi sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng/lần theo quy định của ngân hàng.

Hiện tại, lãi suất ban đầu đối với hầu hết các ngân hàng thường là 6,99% – 7,99%, sau đó sẽ là lãi suất huy động 12 tháng cộng biên độ 3 – 3.5%. Tuy nhiên, hàng tháng khách hàng sẽ trả phần gốc cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế.

Gói này có ưu điểm là những tháng đầu tiên khách hàng được hỗ trợ lãi suất nên phải trả lãi ít hơn khi vừa dồn vốn để đầu tư tiền xe.

Những đối tượng nào được mua xe trả góp?

Không phải các đối tượng đều được ngân hàng duyệt để vay mua xe trả góp. Dưới đây là một số điều kiện khách hàng cần phải đáp ứng khi có nhu cầu mua xe trả góp.

  • Điều kiện về xe cần mua:

Nếu như bạn mua xe mới trả góp, bạn không cần quá quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, nếu mua xe cũ bạn cần chắc chắn xe phải có giá trị sau định giá từ 250 triệu trở lên. Ngoài ra, ngân hàng cũng chỉ hỗ trợ xe từ đời 2012 trở lên, bạn nên lưu ý những điều kiện này để chọn xe phù hợp.

  • Điều kiện về tuổi tác:

Để vay mua xe ô tô trả góp, bạn cần đạt trên 18 tuổi tại thời điểm vay vốn và không quá 65 tuổi tại thời điểm tất toán khoản vay. Như vậy với thời gian vay tối đa là 7 năm với vay mua xe, bạn chỉ cần nằm trong độ tuổi khoảng từ 18 đến 58.

  • Điều kiện về nơi ở:

Về nơi ở, bạn cần có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn (KT3) tại địa bàn nơi có ngân hàng cho vay vốn.

  • Điều kiện về thu nhập:

Khách hàng khi đi vay cần chứng minh thu nhập của mình bằng các giấy tờ cụ thể ví dụng như bảng lương, sao kê lương nếu có thu nhập chủ yếu từ lương… Nếu không có điều kiện cố định về thu nhập cho khoản vay mua xe tại tất cả các ngân hàng thì khách hàng nên có nguồn thu nhập ổn định tối thiểu 10 triệu đồng/tháng

  • Điều kiện về lịch sử tín dụng:

Nếu bạn có lịch sử tín dụng tốt, thuộc nhóm 1, bạn không cần quá băn khoăn xem có nên mua có nên mua xe ô tô trả góp không khi thực sự có nhu cầu. Nhưng nếu bạn lịch sử tín dụng thuộc nhóm 2 trở lên thì khả năng được ngân hàng hỗ trợ sẽ không chắc chắn. Đặc biệt nếu bị xếp vào nhóm 3 đến nhóm 5, bạn gần như chắc chắn không thể vay mua xe trả góp dưới hình thức vay vốn ngân hàng. (Theo Topbank)

Bảng lãi suất vay mua xe ô tô trả góp hiện tại (Tham khảo) 

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm) Thời hạn ưu đãi (tháng) Hạn mức cho vay (%) Thời hạn cho vay tối đa (tháng)
VIB 8.49 12 80 84
TPbank 7.90 12 80 84
VPbank 8.90 6 80 72
MBbank 8.50 12 80 96
ACB 9.00 6 70 60
Techcombank 8.49 24 80 74
Vietinbank 7.70 12 80 72
BIDV 8.00 12 75 72
SHB 8.50 12 80 84
Maritimebank 9.99 36 80 72

Trên đây là bảng lãi suất mua xe ô tô trả góp thấp nhất hiện nay tại các ngân hàng Việt nam hiện nay. Có thể thấy Vietinbank có lãi suất tháng đầu thấp nhất, nhưng chỉ áp dụng trong 12 tháng đầu tiên.

Thủ tục vay mua xe trả góp khách hàng cần chuẩn bị

Để hoàn thiện các thủ tục mua xe trả góp, khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp cần chuẩn bị một số vốn đủ theo yêu cầu của ngân hàng và các giấy tờ cần thiết. Cụ thể như sau:

THỦ TỤC CẦN CHUẨN BỊ KHI VAY MUA XE TRẢ GÓP
CÁ NHÂN ĐỨNG TÊN CÔNG TY ĐỨNG TÊN
Hồ sơ pháp lý (bắt buộc) – Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu
– Sổ hộ khẩu
– Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã lập gia đình) hoặc Giấy xác nhận độc thân (nếu chưa lập gia đình)
– Giấy phép thành lập
– Giấy phép ĐKKD
– Biên bản họp Hội Đồng thành viên (nếu là CTY TNHH)
– Điều lệ của Công ty (TNHH, Cty liên doanh)
Chứng minh nguồn thu nhập – Nếu thu nhập từ lương cần có : Hợp đồng lao động, sao kê 3 tháng lương hoặc xác nhận 3 tháng lương gần nhất.
– Nếu khách hàng có công ty riêng : chứng minh tài chính giống như công ty đứng tên.
– Nếu khách hàng làm việc tư do hoặc có những nguồn thu nhập không thể chứng minh được, vui lòng liên hệ.
– Báo cáo thuế hoặc báo cáo tài chính của 3 tháng gần nhất
– Một số hợp đồng kinh tế, hóa đơn đầu vào, đầu ra tiêu biểu trong 3 tháng gần nhất.

(Tùy theo đặc điểm khoản vay và tính chất công việc của khách hàng mà ngân hàng sẽ yêu cầu một số giấy tờ nhất định kể trên hoặc các giấy tờ khác bổ sung.)

Trình tự mua xe trả góp

Bước 1: Ký hợp đồng mua xe ô tô trả góp tại đại lý, trong hợp đồng thể hiện rõ các điều khoản liên quan đến vấn đề vay mua xe oto trả góp.

Bước 2: Tập hợp hồ sơ như danh mục đã kê bên trên + hợp đồng mua bán xe + phiếu đặt cọc hợp đồng + Đề nghị vay vốn gửi cho Ngân hàng.

Bước 3: Thanh toán số tiền vay vốn thông qua các hình thức đúng như thoả thuận giữa người mua và đại lý. Sau đó người mua sẽ dùng hồ sơ vay vốn đăng ký sở hữu xe theo tên mình. Thông thường việc này được hỗ trợ 100%, thời gian thực hiên khoảng trong 01 ngày. Lúc này chiếc xe đã đứng tên khách hàng (mặc dù mới chỉ nộp 20-30%).

Bước 4: Đến ngân hàng để bàn giao giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn lấy đăng ký xe, ký hợp đồng giải ngân. Sau khoảng 3 tiếng sau tới đại lý để nhận xe.

mua xe oto trả góp

Như vậy, có nên mua xe oto trả góp không?

Dĩ nhiên, bài toán mua xe trả góp sẽ không là vấn đề nếu như chúng ta có đủ kinh phí để mua xe. Còn nếu như bạn đang cân nhắc về kinh phí để mua xe thì dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp bạn có thể cân nhắc:

  • Chỉ nên vay mua xe trả góp khi chắc chắn rằng mình đã tìm hiểu kĩ về hình thức trả góp.
  • Cân nhắc kĩ càng về nhu cầu cần sử dụng xe cùng những lợi ích mà chiếc xe mang lại có thực sự cần thiết và đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định đủ để chi trả gốc lãi cho ngân hàng từng tháng mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.
  • Nên tìm hiểu kĩ hãng xe, đại lý uy tín cũng như nhân viên bán hàng chuyên nghiệp để chọn mặt gửi vàng. Bởi với một tư vấn bán hàng giỏi sẽ giúp khách hàng mua được chiếc xe ưng ý thông qua ngân hàng trả góp uy tín, lãi suất thấp nhất, thủ tục nhanh gọn, giao xe nhanh. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngược lại: Tiền mất tật mang.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý độc giả giải đáp được thắc mắc có nên mua xe oto trả góp không.

Tham khảo thêm bài viết: Có nên mua ô tô trả góp chạy Grab không?

Ly Trần Lt (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
2 Comments