Cốc lọc dầu xe ô tô là gì? Bao lâu thì nên thay cốc lọc dầu ô tô?

Cốc lọc dầu ô tô sẽ có vai trò quan trọng để đảm bảo cho xe được vận hành trơn tru trên đường. Tuy nhiên, có nhiều bác tài vẫn chưa hiểu rõ được công dụng của cốc lọc dầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc trên.

Trước tiên, tìm hiểu cốc lọc dầu ô tô là gì?

Cốc lọc dầu xe ô tô là một loại cốc lọc được đặt phía dưới động cơ, có chức năng lọc sạch các tạp chất, bao gồm bụi bẩn, cặn dầu,… giữ cho dầu có độ sạch nhất định trước khi thực hiện nhiệm vụ bôi trơn và làm mát động cơ. Cốc lọc dầu ô tô sẽ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống bôi trơn

Cốc lọc dầu có kích thước khá nhỏ, thường có hình dạng trụ tròn hoặc hình cốc, nhưng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ hệ thống bôi trơn, tránh những hao mòn của các chi tiết bên trong động cơ, đồng thời giữ khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cốc lọc dầu ô tô

Cốc lọc dầu xe ô tô gồm 3 bộ phận chính, bao gồm van một chiều, phần tử lọc và van an toàn. Trong đó, phần tử lọc có thể là lõi lọc kim loại, giấy, nỉ hoặc lõi lọc ly tâm.

Vậy cốc lọc dầu ô tô hoạt động như thế nào?

Về nguyên lí hoạt động: Dầu bôi trơn của ô tô được đưa vào bầu lọc. Do tác động của van một chiều, dầu sẽ chạy dọc theo hai bên thành của bộ lọc tới lõi giữa bầu lọc. Tại đây, phần tử lọc làm nhiệm vụ giữ lại các tạp chất, bao gồm bụi bẩn, cặn dầu,… cũng như tạp chất sinh trong quá trình hoạt động của động cơ ô tô.

Thay cốc lọc dầu ô tô như thế nào?

Việc di chuyển nhiều sẽ làm lọc dầu ô tô bị đóng bụi bẩn và cặn dầu, chính do đó, chủ xe cần phải kiểm tra và thay thế kịp thời để không dẫn đến trường hợp tắc cốc lọc dầu, giảm khả năng bôi trơn của dầu với động cơ. Thời gian thay lọc dầu định kỳ mà các nhà sản xuất khuyên dùng là 10.000km, đối với các xe hoạt động trong điều kiện bình thường. Và 5.000 – 7.000km đối với những xe hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt

Những lưu ý khi thay cốc lọc dầu ô tô

Thay cốc lọc dầu định kỳ

Như đã đề cập ở trên, điều đầu tiên khi thay cốc lọc dầu ô tô là thay định kỳ để tránh trường hợp tích tụ nhiều tạp chất dẫn đến tắc cốc lọc dầu, giảm chức năng lọc dầu cho động cơ, đồng thời giảm tuổi thọ của động cơ.

Xả hết dầu cũ trước khi tháo cốc lọc dầu

Trước khi tiến hành tháo cốc lọc dầu cũ và thay thế cốc lọc dầu mới, kỹ thuật viên cần xả hết dầu cũ để đảm bảo quá trình này diễn ra dễ dàng và hoàn thiện nhất có thể.

Vệ sinh động cơ sạch sẽ trước khi thay cốc lọc dầu

Vệ sinh sạch sẽ động cơ và vị trí lắp cốc lọc dầu bằng cách dùng khăn vải để vệ sinh sạch sẽ phần tiếp xúc giữa cốc lọc với động cơ.

Chọn đúng kích thước cốc lọc dầu ô tô

Các hãng ô tô sẽ cung cấp cốc lọc dầu cho ô tô theo thông số kỹ thuật riêng, do đó, cần xem xét đúng kích thước cốc lọc dầu phù hợp với xe rồi mới tiến hành thay thế.

Không thay cốc lọc dầu khi động cơ còn nóng

Nếu động cơ còn nóng thì không nên tiến hành thay cốc lọc dầu ngay mà có thể chờ nguội khoảng 5 phút. Hiện tại, các showroom ô tô cũng có những dụng cụ tháo lọc dầu hỗ trợ cho quá trình này.

cốc lọc dầu xe ô tô

Lựa chọn showroom thay thế uy tín và cốc lọc dầu chính hãng, chất lượng

Để đảm bảo chất lượng, chủ xe nên đến những showroom uy tín để tiến hành thay thế cốc lọc dầu theo định kỳ. Đặc biệt, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hàng nhái kém chất lượng, do đó, showroom uy tín có thể giúp chủ xe tránh được điều này và sử dụng cốc lọc dầu chất lượng cho xế cưng của mình.

Mặc dù chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng cốc lọc dầu ô tô lại đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ô tô vận hành trơn tru và giữ tuổi thọ động cơ lâu dài. Do đó, chủ xe cần chú ý đến khoảng thời gian để tiến hành thay thế cốc lọc dầu và đặc biệt là sử dụng loại cốc lọc dầu chính hãng và chất lượng.

Cách phân biệt lọc dầu chính hãng và lọc dầu không chính hãng:

Phần tử lọc Khả năng làm kín Van một chiều và van an toàn
Chính hãng – Có cấu trúc kép, lớp vỏ ngoài hơi thô, lớp trong lọc tinh, hoạt động rất hiệu quả chống được quá trình tắc nghẽn – Giăng được thiết kế bằng cao su chịu nhiệt, không dính, độ bền cao – Có 1 van 1 chiều và van an toan được làm bằng cao su chịu nhiệt, độ bền cao, giúp lọc dầu hoạt động chính xác
Không chính hãng – Được thiết kế bằng loại vật liệu mỏng, trông khá bắt mắt nhưng lại dễ bị rách và gây tắc nghẽn – Dùng loại giăng kém chất lượng, dễ bị hư hỏng, biến dạng, gây rò rỉ – Van 1 chiều và van an toàn được chế tạo, vì thế mà hoạt động không chính xác.– Van an toàn có thể bị mở sớm hơn khiến dầu bẩn vào động cơ, van 1 chiều thì không ngăn được dầu chảy từ phía sau khiến động cơ nhanh bị hư hỏng

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều những loại lọc dầu ô tô không chính hãng, sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của xe. Để đảm bảo xe được vận hành ổn định, cần mang xe đến những garage uy tín, đồng thời trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về lọc dầu ô tô.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Thông số dầu nhớt ô tô là gì? Đọc thông số dầu nhớt như thế nào?

No votes yet.
Please wait...
One Comment