Dấu hiệu đèn pha xe ô tô bị hỏng, nguyên nhân và cách thay thế

Đèn pha xe ô tô là một trong những trang bị quan trọng nhất để có một chiếc xe vận hành trong điều kiện thời tiết trời tối mịt. Nhưng nếu không may đèn pha ô tô hỏng thì phải thay mới như thế nào? Chợ xe sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn qua bài viết sau đây. 

Our Score

Các loại đèn pha xe ô tô

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, ngày càng có nhiều dòng xe ô tô ra đời. Kéo theo đó là các linh kiện cũng được nâng cấp, đa dạng về mẫy mã để đáp ứng như cầu của khách hàng. Hiện nay, có rất nhiều loại đèn pha xe ô tô nhưng chủ yếu có 4 loại được sử dụng nhiều nhất là: đèn pha halogen, đèn pha hid, đèn pha led và đèn pha laser.

Đèn pha halogen

Đèn pha xe ô tô
Đèn pha Halogen

Đèn pha Halogen là loại đèn pha xe ô tô cho ánh sáng vàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ở những đoạn đường có sương mù, mưa to, đèn pha Halogen đặc biệt chiếu sáng rất tốt. Cấu tạo đèn Halogen khá đơn giản, kích thước đa dạng và tiết kiệm chi phí. Tuổi thọ loại đền này đặc biệt cao, trung bình khoảng 1000 giờ với công suất là 55 W trong điều kiện chiếu sáng thông thường.

Xem thêm: Top 4 xe MPV số sàn chạy dịch vụ được nhiều khách hàng lựa chọn

Đèn pha HID (Đèn pha Xenon)

Đèn pha HID hay còn được gọi là đèn pha Xenon. HID là chữ viết tắt của từ “High Intensity Discharge” có nghĩa là “hệ thống ánh sáng cường độ cao”.

Đèn pha xe ô tô
Đèn pha Xenon

Đèn pha HID phát sáng khá chậm, bắt đầu từ ánh sáng xanh và sau 3 đến 5 giây mới đạt được ánh sáng trắng cao nhất. Nhiệt độ màu của đèn tương đương nhiệt độ ánh sáng mặt trời từ 4.500 độ K đến 5.500 độ K với công suất là 35 W, tuổi thọ đèn chỉ đạt 2000 giờ. Đèn pha HID có tuổi thọ cao hơn đèn pha Halogen, tiêu thụ điện năng ít hơn và tỏa sáng mạnh hơn khá nhiều. Tuy nhiên, chi phí sử dụng, bảo dưỡng cũng đắt hơn đèn halogen.

Đèn pha LED

LED là chữ viết tắt của “Light-Emitting Diode” nghĩa là “các điốt bức xạ ánh sáng”. Đèn pha LED ô tô có kích thước nhỏ, có ánh sáng định hướng. Đây là một trong những loại đèn pha xe ô tô có chất lượng tốt nhất và hữu dụng nhất ở thời điểm hiện tại.

Đèn led ô tô
Đèn LED ô tô

Đèn LED chiếu ánh sáng trắng với độ màu đạt từ 5000 đến 6000 độ K, độ sáng đạt gần 1000 Lumen, tuổi thọ lên đến 15.000 giờ. Đèn pha LED chiếu ánh sáng nhanh, không tiêu tốn quá nhiều năng lượng khi khởi động. Tuy nhiên, do thiết kế đèn pha này khá phức tạp nên chi phí khá đắt.

Đèn pha laser

Đèn pha laser là loại đèn pha xe ô tô hiện đại nhất, thường được sử dụng cho các dòng xe ô tô hạng sang. Đèn pha Laser ô tô có cường độ chiếu sáng xa đến 600m. Lượng điện tiêu thụ rất thấp, giúp tiết kiệm năng lượng cho xe. Tuy nhiên loại đèn pha này tỏa ra lượng nhiệt vô cùng lớn và chi phí dành cho loại đèn pha này rất đắt đỏ. Các dòng xe ô tô thường đượ trang bị loại đèn pha này có thể kể đến như BMW 7 series, Audi R8 LMX, BMW i8…  

đèn pha xe ô tô
Đèn pha laser trên BMW 7 Series

Xem thêm: Có nên mua xe BMW cũ? Tư vấn mua xe bmw cũ

Dấu hiệu đèn pha xe ô tô bị hư hỏng

Ánh đèn pha nhấp nháy

Khả năng nhiều trường hợp đèn pha hay bị nhấp nháy do tiếp xúc đui và cổ công tắc đèn bị lỏng. Như vậy, khả năng chập cả bên trong mạch pha, cốt hay chỗ nối dây đến ắc quy.

Ánh sáng đèn pha ô tô bị mờ

đèn pha xe ô tô
Đèn pha xe ô tô bị mờ

Khả năng khuếch tán bị chói phản chiếu hoặc bóng đèn bị bám bẩn. Trong trường hợp này cần phải vệ sinh đèn sạch sẽ để đảm bảo cho chiếu sáng tốt nhất.

Xem thêm: Hệ thống lái trợ lực điện EPS và nguyên lý hoạt động

Đèn pha xe ô tô không sáng

Đèn pha xe ô tô không sáng rất có khả năng máy phát tăng nhanh quá cao hoặc hoạt động quá lâu. Hay có thể nguyên nhân bộ điều chỉnh điện áp ắc quy hết điện, hư hỏng.

Xuất hiện một đèn không sáng

Trong trường hợp, đèn không sáng thì khả năng dây tóc của đèn pha bên trái hoặc bên phải bị cháy. Cũng có thể bị đứt dây ở một bên nối với đèn pha. Trong trường hợp này cần thay thế đèn mới.

đèn pha xe ô tô
Một bên đèn ô tô không sáng

Nguyên nhân đèn pha xe ô tô bị hỏng

Bóng đèn pha ô tô bị hư hỏng

Theo kinh nghiệm, nếu cả hai đèn pha hỏng, rất có thể xe có vấn đề về điện. Tuy nhiên, nếu chỉ có một đèn pha tắt, rất có thể là một bóng đèn bị hư. Hầu hết các mẫu xe hiện đại sử dụng bóng đèn halogen có dây tóc vonfram mỏng. Dây này dần dần sẽ cháy hết và cần thay thế. Trung bình bóng đèn có tuổi thọ khoảng từ 500 – 2.000 giờ lái xe ban đêm.

Điều này có nghĩa là sẽ phải thay bóng đèn cứ sau 5 năm sử dụng ô tô. Nếu thường xuyên lái xe vào ban đêm hoặc đi trên những con đường gập ghềnh, bóng đèn sẽ bị hao mòn nhanh hơn. Thay thế bóng đèn ô tô không phải là quá khó nhưng một số người dùng có thể không có kinh nghiệm cần thiết. Vì vậy, hãy đến cơ sở bảo trì nếu không chắc chắn về tay nghề bản thân.

Xem thêm: Mã lực là gì? Tìm hiểu về mã lực trên xe ô tô

Cháy cầu chì

Giống như nhà cửa, ô tô cũng sử dụng cầu chì để bảo vệ các mạch điện. Cầu chì chỉ đơn giản là một mắt xích trong mạch điện được thiết kế để “cháy” nếu phương tiện đang nạp quá nhiều điện tích. Trong trường hợp này, cầu chì là thiết bị tương đối rẻ tiền nhưng có thể bảo vệ các thiết bị đắt tiền hơn trong mạch, chẳng hạn như đèn pha. Nếu cầu chì bị “cháy” thì người dùng nên thay thế. Nếu đã thay thế cả cầu chì và bóng đèn pha nhưng đèn vẫn không sáng, xe có thể gặp sự cố tốn kém hơn.

Cháy cầu chì khiến đèn pha ô tô không sáng

Công tắc rơle bị lỗi

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, nếu đèn pha xe ô tô không hoạt động nhưng đèn cốt bình thường thì vấn đề có thể nằm ở công tắc rơle bị lỗi. Công tắc rơle là thành phần cho phép chủ xe chuyển từ đèn cốt sang đèn pha. Nếu rơle này không hoạt động, đèn pha sẽ vẫn bị kẹt ở một vị trí. Thay thế rơle là việc khá phức tạp và chủ sở hữu xe nên cần tới sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp.

Dây điện bị lỗi hoặc bị hỏng

Có nhiều dây điện trong một mẫu xe ô tô hiện đại. Đôi khi dây có thể bị đứt, bị ăn mòn, kết nối kém hoặc bị hư hỏng. Do đó, dây dẫn sẽ không thể truyền năng lượng điện hiệu quả đến đèn pha. Nếu đèn pha xe của người dùng nhấp nháy thường xuyên, đây có thể là dấu hiệu rằng kết nối bị lỗi. Trừ khi có kinh nghiệm làm việc với hệ thống điện, tốt nhất là để lại vấn đề về điện cho các chuyên gia.

Xem thêm: AWD là gì? Tìm hiểu về hệ dẫn động FWD, RWD, AWD, 4WD trên xe ô tô

Cách thay đèn pha xe ô tô

Bước 1: Xác định vị trí đui đèn pha ô tô

Khi đã mở nắp capo và cố định nó an toàn, bạn hãy quan sát phía sau đèn pha hỏng để tìm vị trí của đui bóng đèn bằng cách lần theo ba đường dây điện. Đây là ba đường dây điện đi từ đui đèn ra. Đui đèn thường có dạng hình trụ tròn.

Bước 2: Tháo đầu dây điện của đèn pha

Đui đèn được nối với 3 dây dẫn điện. Đây chính là các dây dẫn cung cấp điện cho đèn pha. Đui đèn được giữ cố định bởi một chốt hãm bằng nhựa hoặc kim loại. Một số kiểu xe lại cố định đui đèn bằng nắp có ren.

Đối với loại sử dụng chốt bằng nhựa, trên đỉnh của đui đèn sẽ có một cái lẫy. Bạn chỉ cần dùng ngón tay nhấn cái lẫy đó xuống là có thể kéo đui đèn ra dễ dàng. Với loại chốt kẹp đui đèn bằng kim loại, bạn chỉ cần kéo kẹp kim loại ra. Chú ý đừng làm rơi nó vào trong khoang động cơ hoặc xuống nền đất vì sẽ khó tìm lại nhất là khi trời tối. Với loại đui có ren vặn thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng xoay đui ngược chiều kim đồng hồ.

đèn pha ô tô

Bước 3: Tháo bóng đèn pha xe ô tô cũ

Bạn chỉ cần nắm chắc phần chuôi của đui đèn và tháo bóng đèn pha cũ ra. Có một số trường hợp bạn phải xoay nhẹ mới có thể tháo được bóng đèn pha ra.

Bước 4: Thay bóng đèn pha mới

Khi thay bóng đèn mới, bạn lưu ý là không nên cầm trực tiếp vào bóng vì như vậy dầu mỡ dính trên tay bạn có thể bám vào bóng đèn và tạo thành vệt đen trên mặt bóng đèn. Tốt nhất, bạn hãy lấy một miếng giẻ lau sạch hoặc giấy mỏng để lót bóng.

Giữ chắc phần đui đèn và gắn nó vào phía sau đèn pha. Để đảm bảo bóng được lắp đúng vị trí, bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát phần rãnh lắp đã đều hay chưa đồng thời không để một ít đệm cao su nào thò ra ngoài.

Bước 5: Kiểm tra đèn pha xe ô tô lần cuối

Sau khi đã lắp bóng mới, nối lại dây dẫn điện ở phía sau và lắp chụp bảo vệ đèn vào. Tiếp sau đó, kiểm tra lại xem bóng mới này có sáng không bằng cách bật đi bật lại công tắc đèn pha vài lần.

Lưu ý: Quy trình thay thế bóng đèn pha này chỉ đúng với các hệ thống đèn sử dụng bóng Halogen được bảo vệ trong các hộp đèn còn các loại đèn pha dạng chùm thì không thể thực hiện theo cách này.

Thu mua ô tô cũ giá cao toàn quốc. Hotline: 0906839616 – Mr. Tài

Trên đây là những thông tin về đèn pha xe ô tô, dấu hiệu nhận biết đèn pha ô tô bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục, hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang Facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Xem Video giá xe mới tại Youtube Chợ Xe

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

One Comment