Giải pháp cứu tinh khi đề xe ô tô kêu tạch tạch và cách xử lý

Đang đi trên đường nhưng gặp phải sự cố xe tắt máy và đề không nổ thì quả là rắc rối cho người lái. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và có những giải pháp xử lý vấn đề về việc đề xe ô tô không được.

Đề xe ô tô kêu tạch tạch

Nguyên nhân chính đề xe ô tô kêu tạch tạch và cách xử lý

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho xe không đề nổ được. Tập trung ở 3 nguyên nhân chính sau:

  1. Xe mất điện hoặc còn điện nhưng thử đèn và còi rất yếu

+ Trường hợp mất điện hoàn toàn

Bình ắc quy của xe đã gặp vấn đề khi khởi động xe mà điện đồng hồ không lên điện, bấm còi không kêu, không có điện xi nhan.

Giải pháp cho vấn đề này, là đầu tiên hãy dùng bộ dây câu sạc để câu điện cho bình ắc quy.

Đề xe ô tô kêu tạch tạch

Câu điện cho bình ắc quy ô tô

Lưu ý, khi câu sạc điện cho ắc quy nên chọn dòng ắc quy hoạt động tốt và điện áp bằng hoặc lớn hơn điện áp của xe. Thông thường, tỉ lệ khởi động xe lại trong trường hợp này là 70%. Tuy nhiên, nếu xe không khởi động được thì do đường dây dẫn điện hoặc bị đứt cầu chì do xe lâu ngày không đi, dẫn đến dây điện bị chuột cắn hoặc đường dây điện bị bong tróc , bị hở các mấu nối. Trong trường hợp này, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra hộp cầu chì. Nếu cầu chì bị hỏng thì cần thay cầu chì mới.

đề xe không được
danh-xe-ford-everest-van-hanh-02

+ Trường hợp xe có điện nhưng rất yếu

Hiện tượng xe điện yếu như : đề nổ, ánh sáng đèn, xi nhan yếu thì còn phức tạp hơn là khi không đề nổ được. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do điện áp bình ắc quy yếu. Có thể xử lý tương tự như trường hợp trên. Đó là dùng dây câu sạc để lấy điện từ ắc quy ô tô khác. Nếu xe vẫn chưa đề nổ được thì cần mang xe đến gara ô tô gần nhất để sửa vì nguyên dẫn của hiện tượng này có thể là ở sạc hoặc mâm lửa. Chúng ta không thể tự giải quyết được vấn đề này.

Tham khảo thêm bài viết: Đánh giá sơ bộ Mitsubishi Xpander 2020 mới ra mắt tại Việt Nam với nhiều nâng cấp

2. Ấn đề nhưng không có tín hiệu, đèn còi vẫn hoạt tốt

Ấn đề và không nghe thấy tín hiệu đèn, còi

Bộ phận ấn đề cần kiểm tra đầu tiên. Hãy cạy nút công tắc đề ra để thử. Dùng dây điện nối tắt như hình dưới và nhớ phải nhấn chân phanh đối với các dòng xe “ nhấn chân phanh mới đề được “ để thử. Nhiều dòng xe khi khởi động bình thường thì lúc ấn đề xe ô tô kêu tạch tạch. Đó chính là âm thanh của rơ – le đề nhảy và dẫn điện. Khi rơ – le bị hỏng, thì chúng ta sẽ không nghe được âm thanh “ tạch tạch “ đó và nó sẽ không dẫn điện và xe không đề nổ được.

giải pháp khi đề xe không được

Sẽ có những trường hợp hi hữu xảy ra đó là điểm tiếp điện bên trong rơ – le bị cháy nổ, dẫn điện kém hoặc không dẫn điện. Rơ le vẫn nhảy nhưng vẫn không dẫn điện được làm xe không đề được.

Công tắt thắng không hoạt động

Các dòng xe “ phải bóp thắng mới hoạt động được “ sẽ có bộ phận này, nó nằm trong cùm tay thẳng. Nếu có bị hỏng, thì chắc chắn xe không đề được.

Các khắc phục vấn đề này, các bác hãy bóp thắng và xem đèn hậu có cháy sáng lên không. Nếu có sáng thì công tắc vẫn hoạt động bình thường.

giải pháp khi đề xe không được

Ấn đề xe ô tô kêu tạch tạch

Âm thanh “ tạch tạch “ chính là do tiếng rơ – le nhảy, trường hợp này, các bác lái cần kiểm tra chổi than. Nếu than đề chưa hết hẳn, ta dùng vật cứng gõ và củ than đề thì sẽ đề được.

Tham khảo bài viết: Các hệ thống trên xe ô tô và cách sử dụng hiệu quả

3. Xe khó đề nổ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Khi xe ô tô đề khó nổ thì rất khó đề kiểm tra vì nguyên nhân liên quan đến xăng – lửa mà phải cần thợ hoặc người có kinh nghiệm về xe mới có thể kiểm tra được tình trạng của xe.

Các nguyên nhân dẫn đến xe ô tô không đề được:

Không có lửa tức là xe đang bị hỏng bugi, mobin sườn hoặc tệ hơn là IC. Trong trường hợp này, hãy tháo bugi ra khỏi khoang máy, đưa đầu bugi lại gần lốc máy và đề thử.

giải pháp khi đề xe không được

Nếu thấy tia lửa điện không có hoặc có nhưng yếu màu, ánh sáng màu vàng thì nghĩa là xe bạn không có hoặc bị yếu lửa. Đồng thời các lái nên kiểm tra lại dây phin, cắm bugi xem có đứt khôn hoặc tiến hành kiêm 1 bugi khác để thử. Nếu vẫn không có lửa xe thì tốt nhất các lái nên đem xe ra thợ để kiểm tra.

động cơ xe

Trong trường hợp vẫn có lửa bình thường nhưng khi bạn đề thì mùi xăng rất nhiều. Xe bạn đã bị tràn xăng. Hãy bình tĩnh, lấy bugi ra ngoài , lau sạch sẽ , lúc chưa cắm lại bugi hãy dùng 1 cái khăn mỏng để nhét vào lỗ bugi và đề nhẹ, sau đó, các bác hãy cắm lại bugi đầy đủ, tiến hành đề không lên ga vài lần rồi ga nhe và ngắt quãng chút xíu.

Làm đúng qui trình trên, thì khả năng đề xe ô tô kêu tạch tạch sẽ được khắc phục đến 90%, và khả năng xe bạn sẽ nổ được máy, hoạt động bình thường.

Tham khảo thêm bài viết: Đánh giá sơ bộ Mitsubishi Xpander 2020 mới ra mắt tại Việt Nam với nhiều nâng cấp

Liên hệ mua xe ô tô cũ tại Chợ Xe vui lòng liên hệ: 0911 442 883

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Để theo dõi những video đánh giá mới nhất và thông tin hay về ô tô xin mời quý đọc giả SUBCRIBE kênh Youtube Ô tô Sài Gòn để giao lưu chia sẻ cùng anh em yêu xe trên toàn quốc.

Rating: 4.9/5. From 51 votes.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.