Đèn pha ô tô bị mờ và ố vàng, cách khắc phục như thế nào?

Tư vấn cách bảo vệ đèn pha của bạn tránh khỏi những tác động làm đèn bị mờ và cách khắc phục tình trạng đèn pha ô tô bị mờ.

Đầu tiên, tìm hiểu lí do vì sao đèn xe bị ố vàng

Đèn pha ô tô bị ố vàng sẽ làm kém đi tính thẩm mĩ của xe, đồng thời sẽ làm giảm rõ rệt hiệu quả hoạt động của hệ thống đèn xe.

Lí do đèn xe ô tô bị ố vàng xuất phát nguyên nhân chính từ những tia cực tím, bụi bẩn, ô nhiễm và những nhân tố gây hại khi xe lưu thông, hay đơn giản, khi xe tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài mà không có mái che cũng làm cho đèn xe bị ố vàng.

Đồng thời, việc chăm sóc không đúng cách cũng làm cho đèn xe nhanh bị hỏng. Khi không được chăm sóc đúng cách, nhựa đèn pha sẽ chuyển sang màu vàng, mờ đi và cản trở ánh sáng phát ra từ bóng đèn. Nếu xe của bạn có đèn pha ngả màu vàng, có lẽ bạn đã không làm sạch đèn một cách thích hợp. Việc rửa xe thường xuyên không đảm bảo rằng đèn pha sẽ sáng rõ ràng về lâu dài. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tình trạng trên.

Tư vấn khắc phục tình trạng đèn xe ô tô bị ố vàng

Có hai giải pháp phổ biến nhất trong việc làm cho đèn pha trông sáng sủa và rõ ràng. Bạn không cần thứ gì phức tạp mà chỉ là kem đánh răng với sáp đánh bóng xe (car wax) hoặc thông qua việc chà nhám. Tùy vào một số điều kiện và trường hợp nhất định sẽ cần đến phương pháp khắc phục nhanh chóng hoặc lâu dài hơn.

Biện pháp giải quyết ngắn hạn

Làm sạch đèn xe ô tô bằng kem đánh răng

Kem đánh răng không chỉ có tác dụng làm sạch răng mà còn có thể làm sạch cả nhựa polycarbonate. Đây được xem là giải pháp nhanh chóng tẩy vết ố vàng trên đèn pha. Kem đánh răng có hóa chất loại bỏ mảng bám và được khuyên dùng vì hoạt động tốt trong việc xử lý quá trình oxy hóa của đèn pha.

Làm sạch đèn pha bằng kem đánh răng rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm miếng rửa chén bát, giẻ sạch, và sáp đánh bóng. Những gì bạn cần làm là cho một lượng kem đánh răng vào miếng rửa chén bát và sau đó chà trực tiếp lên bề mặt của vỏ đèn bằng nhựa polycarbonate.

Hãy nhớ lau theo hình tròn một cách chậm rãi để có kết quả tốt nhất. Rửa với nước sạch và lau khô bằng giẻ sạch. Bôi sáp sau đó đánh bóng để có đèn pha trong suốt như mới. Cách này có thể chỉ có tác dụng được 2 đến 4 tháng.

Biện pháp khắc phục dài hạn

Khắc phục tình trạng đèn xe ố vàng bằng giấy nhám đánh bóng

Giấy nhám nghe có vẻ quá mức cần thiết để làm sạch đèn pha nhưng phương pháp này là tốt nhất nếu bạn muốn có kết quả lâu dài. Bạn sẽ cần giấy nhám, nước sạch, cồn, dung dịch phủ bóng (clear coat) để chống tia UV và khăn khô. Đầu tiên, hãy làm ướt đèn pha bằng nước sạch và làm ướt cả giấy nhám. Đánh bóng đèn pha theo vòng tròn nhỏ, từng phần cho đến khi bạn xong toàn bộ khu vực đèn.

Trong toàn bộ quá trình chà nhám, hãy phun một lượng nước vừa phải. Sau đó, rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch. Khi đèn khô hoàn toàn, hãy làm sạch bằng cồn và lau sạch bằng khăn giấy để đảm bảo nó không có bụi trước khi phủ lớp dung dịch chống tia UV.

Điều tiếp theo bạn cần làm là che khu vực xung quanh đèn pha. Xịt dung dịch phủ bóng tạo thành một lớp phủ rõ ràng và để khô trong một ngày. Chỉ rửa xe bằng nước thông thường sẽ không đảm bảo cho đèn pha giữ được độ sáng lâu dài. Do đó, cần phải tạo ra lớp phủ ngăn tia UV tác động vào đèn. Điều này nên làm mỗi khi bạn rửa xe xong.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Ly Trần Lt (Tổng hợp)

Rating: 1.0/5. From 1 vote.
Please wait...