Điều hòa ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Điều hòa ô tô có chức năng điều chỉnh nhiệt độ không khí trong xe cho phù hợp. Hiện nay, hầu hết ô tô đều được trang bị điều hòa 2 chế độ. Bao gồm chế độ lấy gió trong và chế độ lấy gió ngoài. Vậy 2 chế độ này có gì khác nhau? Sử dụng chế độ nào thì tạo cảm giác thoải mái hơn cho người sử dụng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

dieu hoa o to

Điều hòa ô tô là gì?

Điều hòa ô tô cũng giống như điều hòa không khí trong nhà, được sử dụng để làm lạnh không khí trong không gian kín (ở đây là không gian trong ô tô). Với thiết bị này, không khí trong ô tô sẽ được duy trì ổn định về nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch.

điều hòa ô tô

Xem thêm: Điều hòa ô tô và những điều có thể bạn chưa biết!

Phân biệt chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài

Để biết khi nào nên lấy gió trong hay ngoài, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ bản chất của từng chế độ. Điểm khác nhau giữa 2 chế độ này chủ yếu dựa vào nguồn không khí được lấy trước khi đi qua giàn lạnh của ô tô.

Cửa gió nơi không khí lạnh tràn vào xe
Cửa gió nơi không khí lạnh tràn vào xe

Chế độ lấy gió trong

Đối với chế độ lấy gió trong, không khí ở trong ca bin sẽ được làm lạnh và tuần hoàn liên tục nhờ vào hệ thống điều hòa trên xe. Vì vậy, không khí trong xe lúc này xem như một hệ thống kín, giúp tránh khói bụi, mùi khó chịu ở ngoài bị hút vào trong xe. Đồng thời tiết kiệm nhiên liệu do không cần máy nén làm việc liên tục để làm lạnh đợt không khí mới. Tuy nhiên, chính vì việc không cung cấp thêm lượng không khí mới, nên lượng ô xi trong xe là có hạn. Nếu xe chạy quãng đường dài, lượng ô xi cạn dần sẽ khiến hành khách trên xe ngột ngạt, mệt mỏi, chóng mặt.

Nút điều chỉnh chế độ gió vào

Chế độ lấy gió ngoài

Ngược lại, chế độ lấy gió ngoài tận dụng nguồn không khí từ môi trường bên ngoài thông qua lọc gió. Nhờ vậy, lượng ô xi trong xe được cung cấp liên tục, tạo cảm giác thoải mái cho hành khách. Nhưng đồng thời, cách lấy gió này cũng mang lại một số rủi ro. Khi không khí bên ngoài bị ô nhiễm khói bụi hay có mùi hôi, ắc hẳn không ai trong chúng ta muốn chúng lọt vào xe.

Điều hoà ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Bạn sống ở thành phố chật chội đông đúc, bạn nghĩ bạn nên sử dụng chế độ lấy gió trong để đảm bảo không khí trong xe không bị ô nhiễm và còn tiết kiệm nhiên liệu? Điều này khá là chính xác. Nhưng trong một số trường hợp chúng ta vẫn cần chế độ lấy gió ngoài. Khi vừa nổ máy, chúng ta nên lấy gió ngoài kết hợp với việc mở cửa kính để làm mới không khí trong ca bin. Khi chạy quãng đường xa, nên chủ động mở chế độ lấy gió ngoài (khoảng 60 phút một lần, mỗi lần 5 phút) để ca bin thông thoáng, tránh tình trạng ngột ngạt trong xe. Lưu ý chọn nơi thông thoáng ít khói bụi để lấy gió ngoài nhé.

Khi lái xe ở điều kiện trời mưa, nên ưu tiên lấy gió trong để tránh hơi ẩm, nước mưa, lọt vào trong xe gây hư hỏng hệ thống điều hòa.

Chế độ lấy gió tự động trên ô tô

Hiện nay, trên một số dòng xe đã có hệ thống điều hòa tự động. Nhờ vào những cảm biến trong và ngoài xe mà bộ điều khiển sẽ chuyển chế độ lấy gió cho phù hợp.

Hệ thống điều hòa có chế độ tự động
Hệ thống điều hòa có chế độ tự động.

Trên xe Mercedes cũng được trang bị một “cảm biến khói” để ngắt chế độ lấy gió bên ngoài nếu như nó phát hiện mùi hôi hoặc các chất hydrocacbon. Có 10 motor nhỏ được sử dụng để điều khiển các cửa gió khác nhau trong hệ thống, và một cảm biến bức xạ mặt trời được lắp đặt trên táp lô để điều khiển bù nhiệt độ.

Sau bài viết này hi vọng bạn hiểu hơn về điều hòa trên ô tô và chọn được chế độ phù hợp cho từng trường hợp nhé!

Xem thêm: Vệ sinh dàn lạnh phương pháp nội soi là gì? Ưu và nhược điểm

No votes yet.
Please wait...
One Comment