Điều hòa ô tô và những điều có thể bạn chưa biết!

Điều hòa ô tô có chức năng điều chỉnh nhiệt độ không khí trong xe cho phù hợp. Cấu tạo và hoạt động gần giống với điều hòa không khí trong phòng. Để hiểu chi tiết hơn, choxe.net sẽ gửi đến các bạn qua bài viết này nhé!

Điều hoa

Xem thêm: Điều hòa ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Điều hòa ô tô là gì?

Điều hòa ô tô cũng giống như điều hòa không khí trong nhà, được sử dụng để làm lạnh không khí trong không gian kín (ở đây là không gian trong ô tô). Với thiết bị này, không khí trong ô tô sẽ được duy trì ổn định về nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch.

Vị trí hệ thống điều hòa ô tô
Vị trí hệ thống điều hòa trên ô tô

Các thành phần của hệ thống điều hòa trên ô tô?

Điều hòa trên ô tô được cấu tạo từ những phần chính như: Dàn lạnh, dàn nóng, van tiết lưu, máy nén, bộ lọc, cảm biến nhiệt độ…

Choxe.net - Hệ thống điều hòa trên ô tô – Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô
Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô

Giàn nóng:

Là bộ phận được thiết kế bao gồm các ống và các cánh tản nhiệt bằng nhôm được lắp ở phía trước của két nước. Giàn nóng ô tô có nhiệm vụ giúp giảm nhiệt độ, chuyển đổi chất lạnh ở dạng hơi thành dạng lỏng ở nhiệt độ cao, áp suất cao trong quá trình hoạt động.

Giàn nóng điều hòa ô tô
Giàn nóng điều hòa ô tô

Giàn lạnh:

Giàn lạnh được thiết kế tương tự như giàn nóng của xe tuy nhiên nhỏ hơn để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ làm bay hơi các chất làm lạnh ở dưới dạng hơi sương với nhiệt độ và áp suất thấp thông qua van tiết lưu. Khi đó, môi chất làm giảm nhiệt độ đột ngột sẽ được lan tỏa ra bên ngoài để đam lại không khí dễ chịu nhất.

Giàn lạnh điều hòa ô tô - Choxe.net
Giàn lạnh điều hòa ô tô

Xem thêm: Vệ sinh dàn lạnh phương pháp nội soi là gì? Ưu và nhược điểm

Van tiết lưu:

Được thiết kế đảm nhiệm 2 chức năng: Thứ nhất: Khi hoạt động, giàn nóng sẽ làm cho môi chất lạnh ở dạng lỏng với nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Khi đó, chất làm lạnh sẽ ở nhiệt độ và áp suất thấp. Thứ hai, van tiết lưu còn đảm nhiệm chức năng đó chính là điều chỉnh lượng môi chất lạnh được phun vào giàn lạnh.

van tiết lưu điều hòa trên ô tô - Choxe.net
Van tiết lưu điều hòa trên ô tô

Máy nén:

Máy nén của hệ thống điều hòa được dẫn động bởi dây đai với động cơ và ly hợp từ. Hoạt động được điều khiển thông qua công tắc A/C, có nghĩa khi bạn nhấn công tắc A/C trên taplo lập tức ly hợp từ sẽ kích hoạt kết nối để quay puly máy nén.

Máy nén điều hòa

Gas lạnh điều hòa có áp suất và nhiệt độ thấp được hóa hơi thông qua việc lấy nhiệt từ bên trong xe được hút và nén bởi máy nén. Sau đó máy nén bơm môi chất có nhiệt độ và áp suất cao vào giàn nóng làm chúng có thể hóa lỏng dễ dàng.

Nguyên lí hoạt động của Hệ thống điều hòa ô tô?

Máy nén chính là động lực của toàn bộ hệ thống. Vì vậy chúng ta sẽ bắt đầu từ nó. Máy nén nhận khí gas lạnh, áp suất thấp sau đó nén chúng thành khí có áp suất cao, nhiệt độ cao và bơm khí đến dàn nóng. Nhiệm vụ của dàn nóng sẽ chuyển khí gas từ thể khí thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (hoặc van tiết lưu). Tiếp theo, tại van tiết lưu, áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới giàn lạnh. Ở đây, nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ giảm xuống. Hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi ra môi trường. Gió thổi ra từ giàn lạnh có thể là gió ngoài (làm lạnh ngoài), gió trong ca-bin hoặc cả hai (dual).

Nguyên lí hoạt động của hệ thống điều hòa trên ô tô.
Nguyên lí hoạt động của hệ thống điều hòa trên ô tô. Nguồn: AC Avalanche

Điều kiện hoạt động của máy nén?

Khi nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ cài đặt, máy nén hoạt động bình thường để tiếp tục thổi không khí lạnh vào khoang xe. Khi nhiệt độ trong xe thấp hơn nhiệt độ cài đặt, ECU nhận tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ không khí trong xe lệnh cho máy nén ngừng hoạt động.

Khi cảm biến nhiệt độ phát hiện nhiệt độ ngoài môi trường bên ngoài thấp hơn nhiệt độ mà bạn cài đặt trong xe, máy nén cũng sẽ ngừng hoạt động. Khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ cài đặt thì máy nén hoạt động bình thường và chu trình khép kín tiếp tục được diễn ra. Bạn hiểu đơn giản là khi nhiệt độ môi trường đã thấp hơn nhiệt độ cài đặt rồi, thì điều hòa không cần phải làm lạnh không khí nữa.

Xem thêm:

Nguyên nhân điều hòa ô tô không mát và cách sửa chữa

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa ô tô gây tổn hại cho sức khoẻ

No votes yet.
Please wait...
One Comment