Những sai lầm khi sử dụng điều hòa ô tô gây tổn hại cho sức khoẻ

Điều hoà ô tô là một trong những trang bị cần thiết và rất hữu ích dành cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, điều hoà ô tô sẽ là nguyên nhân gây tổn tại cho sức khoẻ mà bạn không hề biết, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Bật điều hoà ô tô chĩa trực tiếp vào người – dễ gây khô và và viêm họng

Thông thường, để nhanh chóng cảm nhận được hơi mát từ điều hoà ô tô, không ít tài xế và hành khách trên xe thường chĩa thẳng hướng gió của điều hoà về phía mình. Tuy nhiên, điều này thực tế chỉ gây phản tác dụng và khiến xe không thể phân bổ đều luồng gió.

Để không làm phản tác dụng của điều hoà, hãy chĩa hướng cửa gió của điều hoà lên trên, điều này sẽ khiến khí mát tỏa ra khắp xe một cách hiệu quả hơn cũng như cho phép luồng gió phân bổ đều tới mọi người ngồi xe. Nếu cứ chĩa thẳng hướng gió của điều hòa vào mặt sẽ gây khô da, khô họng và dễ bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài trời nắng.

điều hoà ô tô

Giảm nhiệt độ tối đa khi vừa lên xe rất dễ gây sốc nhiệt

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà tài xế hay mắc phải khi sử dụng điều hoà là điều chỉnh nhiệt độ tối đa ngay khi bước lên xe. Chế độ tuần hoàn gió sẽ khiến người dùng cảm thấy được sự mát mẻ ngay nhưng nếu chỉ liên tục chọn chế độ này, nó có thể khiến cửa kính xe bị mờ sương, gây cản trở tầm nhìn. Vậy nên, hãy chọn chế độ “Auto” để điều hoà có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho hành khách trong xe cũng như ngăn chặn việc tạo sương khi lái.

Bên cạnh đó, việc giảm tối đa nhiệt độ khi vừa bước lên xe dễ gây ra trường hợp bị sốc nhiệt vì sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ bên trong khi bạn vừa bước lên xe.

Không bảo dưỡng điều hoà, vi khuẩn sẽ gây ra nhiều bệnh lí

Theo SEAT, cứ mỗi quãng đường từ 15.000 – 23.000 km, người lái nên mang xe của mình đi kiểm tra, bảo dưỡng và lau chùi lại điều hòa một lần. Bởi vì bộ lọc gió của điều này lúc này có thể bám đầy bụi bẩn, khiến cho thiết bị hoạt động kém hiệu quả. Chưa kể, việc vận hành liên tục thiết bị ở mức độ cao có thể khiến thiết bị nhanh chóng hỏng hóc và cần được bảo dưỡng nhanh chóng.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, kể cả khi không có bộ phận nào bị mọt, thủng, ga lạnh vẫn có khả năng thẩm thấu qua các đầu nối và một số chi tiết bằng nhựa hoặc cao su, dẫn đến hiện tượng thiếu ga và làm giảm công suất lạnh. Việc hoạt động ở điều kiện thiếu ga lạnh dễ làm cho máy nén nhanh bị hỏng, đặc biệt là loại máy nén có khả năng thay đổi được hành trình piston/ dung tích công tác.

điều hoà ô tô

Hãy bảo dưỡng điều hoà ô tô theo quy định của hãng để đảm bảo tuổi thọ cho điều hoà

Bên cạnh đó, bộ lọc không khí lỗi khiến người ngồi trên xe hít phải hàng triệu phân tử độc hại mỗi hơi thở, làm phát sinh bệnh hen suyễn và các bệnh lí khác.

Chính do đó, hãy thường xuyên bảo dưỡng điều hoà và thực hiện theo hướng dẫn để tăng tuổi thọ cho xe ô tô và đảm bảo sức khoẻ cho người sử dụng.

Tham khảo thêm bài viết: Kiểm tra xe ô tô vào mùa mưa cần lưu ý những chi tiết nào?

My Ly (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.