Đổi giấy phép lái xe Quốc tế và một số lưu ý

Để được xem là hợp lệ, giấy phép lái xe quốc tế phải được dùng kèm với một giấy phép lái xe hợp lệ. Dưới đây sẽ là một số quy định và thủ tục về việc đổi giấy phép lái xe quốc tế.

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ có kích thước bằng khổ A6 (148mm X 105mm) theo quy định chung của các nước tham gia Công ước Vienna (công ước áp dụng cho những nước có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế khi tham gia giao thông). Hiện tại đã có 85 quốc gia tham gia Công ước về giao thông đường bộ, trong đó có Việt Nam.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế

Khi muốn đổi giấy phép lái xe quốc tế bạn  cần phải đáp ứng được những điều kiện cần thiết và nắm rõ các được những vấn đề quan trọng liên quan đến thủ tục để có thể hoàn thành một cách nhanh chóng và chính xác nhất

Điều kiện để đổi giấy phép lái xe quốc tế

Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam có giấy phép lái xe Quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng

đổi giấy phép lái xe quốc tế

Hồ sơ cần chuẩn bị

Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo quy .

Bản sao chụp giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ thường trú còn giá trị sử dụng

01 ảnh màu cỡ 3×4, nền màu trắng

Thời gian và lệ phí

Thời gian để đổi giấy phép lái xe là 5 ngày làm việc từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ

Lệ phí đổi giấy phép lái xe: 135000 đồng

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe Quốc tế qua internet

đổi giấy phép lái xe quốc tế

Bước đầu tiên: Vào hệ thống, thực hiện nhập theo đúng biểu mẫu đăng ký trực tuyến cấp giấy phép lái xe Quốc tế, sau đó nhập các thông tin cần chuyển phát nơi nhận kết quả giấy phép lái xe Quốc tế

Tiếp theo: Công dân thực hiện thanh toán trực tuyến phí và lệ phí cấp giấy phép lái xe Quốc tế qua cổng thanh toán trực tuyến.

Bước thứ 3: Cán bộ nghiệp vụ sẽ thực hiện kiểm tra các hồ sơ đã hoàn tất đăng ký và thanh toán ở trên và xác nhận hoặc từ chối. Kết quả xử lý sẽ được thông báo gửi về hòm thư điện tử cho người đăng ký.

Bước cuối cùng: Nếu hồ sơ hợp lệ công dân sẽ được nhận giấy phép lái xe Quốc tế và biên lại thanh toán tại địa chỉ đã đăng ký chuyển phát.

Các lưu ý khi sử dụng bằng lái xe Quốc tế

Giấy phép lái xe Quốc tế do Chính phủ Việt Nam cấp không thể sử dụng ở trong nước để thay thế giấy phép lái xe quốc gia và khi ra nước ngoài học tập và công tác, du lịch người dân phải mang cùng lúc 2 loại giấy phép lái xe, bao gồm giấy phép lái xe trong quốc gia và quốc tế còn hiệu lực để đối chiếu. Giấy phép lái xe Quốc tế chỉ có hiệu lực tại nước ngoài khi có đủ hai loại giấy tờ này.

Trong khi đó, với trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, nếu muốn điều khiển xe tại Việt Nam bắt buộc phải có GPLX do quốc gia của mình cấp cùng giấy phép lái xe Quốc tế (nếu đến từ nước tham gia Công ước Vienna) hoặc phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

Tham khảo thêm bài viết : 

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô và những điều cần lưu ý

Những điều cần biết về thủ tục sang tên đổi chủ khi mua xe ô tô cũ

Ly Trần Lt (Tổng Hợp)

Rating: 5.0/5. From 10 votes.
Please wait...
One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.