Gắn thêm thiết bị ô tô không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng!

Cụm từ độ xe không còn xa lạ tại Việt Nam với hàng loạt những trang bị hiện đại cho chiếc xe thêm cá tính, mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn có biết việc gắn thêm nhiều thiết bị ô tô không cần thiết sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Sử dụng GPS gây hạn chế tầm nhìn và mất tập trung

Một nghiên cứu của hãng bảo hiểm Privilege Insurance cho thấy, 19% người sử dụng GPS bị mất tập trung khi điều khiển ô tô, trong khi chỉ 17% mất tập trung khi sử dụng bản đồ. Mặc dù sự mất tập trung này có thể hạn chế đáng kể thông qua việc thực hành trước với GPS và lập trình đường đi dự kiến trước khi xuất phát, song các thiết bị GPS lắp thêm vẫn tạo ra 2 hiểm họa: hạn chế tầm nhìn và nguy cơ mảnh vỡ găm vào người khi tai nạn.

Mặc dù hệ thống GPS có thể cho biết điểm cần tới và tiện lợi hơn nhiều một chiếc bản đồ trong khi đang đi trên đường. Tuy nhiên, đây lại là nhân tố gây mất tập trung bậc nhất.

thiết bị ô tô

Dùng GPS có thể gây mất tập trung cho người lái

Gắn kính màu làm giảm tầm nhìn xung quanh

Các cửa kính màu không chỉ ngăn 65% nhiệt lượng của ánh sáng mặt trời và 99,9% tia cực tím làm hư hại nội thất, mà nhiều chủ xe còn cho rằng với kính màu, họ được riêng tư với không gian riêng của mình. Nguy cơ không chắc chắn hơn, song không kém phần nguy hiểm là kính màu làm giảm tiếp xúc giữa mắt với người bộ hành và những lái xe khác.

Dùng nguồn điện ắc quy không đúng cách

Hiện trên thị trường có nhiều thiết bị, phụ kiện đi kèm dành cho xe ô tô thông qua sử dụng nguồn điện ắc quy. Đó có thể là các thiết bị như sạc điện thoại dành cho các loại máy nấu nước nóng hay hâm thức ăn, máy hút bụi, máy nghe nhạc mp3… Điều đáng nói, các thiết bị này gần như không được bán thông qua hãng sản xuất xe hay các cơ sở uy tín. Thay vào đó, thiết bị chỉ được bán ở chợ trời, các cửa hàng đồ chơi dành cho xe hơi.

thiết bị ô tô

Việc nhiều lái xe sử dụng một cách bừa bãi các thiết bị hỗ trợ thông qua nguồn điện này rất ảnh hưởng đến ắc quy cũng như gây nên nguy cơ chập cháy xe. “Sử dụng không chú trọng có thể gây nên xảy ra đoản mạch và cháy dây dẫn. Ngoài ra, dùng không đúng gây nên tiêu hao nguồn điện ắc quy, tuổi thọ kém. Trong khi đó, các mặt hàng trôi nổi, nhập lậu trên thị trường không đảm bảo chất lượng chắc chắn sẽ không đảm bảo cường độ dòng điện ổ định hoặc như quy định cho phép.

Lắp màn hình trên táp-lô ảnh hưởng tới người vận hành

Màn hình trên táp – lô cũng là nguyên nhân dẫn đến các nguy cơ cao khi lái xe. Báo cáo của hãng Nielsen cho thấy, trung bình một người Mỹ xem truyền hình 151 giờ mỗi tháng, tương đương với khoảng 5 giờ mỗi ngày vì thế nhiều người muốn lắp màn hình trên ô tô của họ. Những âm thanh, hình ảnh… sẽ gây mất tập trung, ảnh hưởng tới người vận hành xe. Nhiều bang ở Mỹ thực thi quy định cấm này. Rõ ràng, việc không xem truyền hình khi đang điều khiển xe giúp bạn an toàn hơn nhiều.

Tham khảo thêm bài viết: 

>>> Cách lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu và an toàn

>>> Cách khắc phục tình trạng động cơ xe ô tô quá nóng khi di chuyển

>>> Cách xử lí trường hợp xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển

Theo CafeF. Vn

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...