Hạ nhiệt độ ô tô cấp tốc trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm

Việc xe ô tô bị nóng lên sẽ gây ảnh hưởng đến lớp ngoại thất, nội thất và tạo nên cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Cùng chúng tôi tham khảo những mẹo hạ nhiệt độ ô tô cấp tốc trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm này.

Để hạ nhiệt độ ô tô cấp tốc, hãy dùng điều hòa và cửa sổ đúng cách

Bước 1: Bật điều hòa và chạy xe

Để điều hoà ô tô phát huy hết khả năng, khi lên xe, hãy đánh xe lăn bánh vài vòng nhằm tăng hiệu năng của điều hòa, giúp loại bỏ khí nóng và hút khí mới vào xe hiệu quả hơn. (Vì điều hoà chỉ hoạt động hiệu quả khi xe đang vận hành)

Bước 2: Hiệu chỉnh điều hòa

Khi mới kích hoạt hệ thống làm mát, chủ xe nên sử dụng chế độ lấy gió ngoài với tốc độ quạt ở mức cao nhất và hướng quạt chĩa xuống chân (khí nóng bay lên, khí mát tụ ở dưới). Thông qua giai đoạn này, tay lái có thể loại bỏ lượng khí nóng đang tồn đọng trên xe một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Trong lúc hệ thống quạt gió đang hoạt động, tài xế nên hạ một phần các cửa sổ trên xe nhằm đẩy nhanh quá trình thoát khí nóng ra khỏi xe.

Sau đó, người lái tiến hành bật điều hòa làm lạnh cho xe khi cảm nhận được nhiệt độ trong xe đã cân bằng với môi trường bên ngoài và đóng kín cửa sổ.

Cách thứ 2, dùng cửa sổ làm mát xe

Bước 1: Điều chỉnh vị trí cửa sổ và cửa xe ô tô

Chủ xe tiến hành hạ cửa sổ bên của ghế trước. Tiếp đến, mở rộng cửa xe của người lái (cửa sổ đóng kín) và giữ cửa tại vị trí tay vịn. Sau khi hoàn tất bước chuẩn bị, người lái có thể tiến hành quá trình loại bỏ khí nóng tồn đọng trên xe và đưa khí mới vào, làm mát xe.

(Lưu ý: chủ xe chỉ được tiến hành phương pháp thông khí tại các bãi đậu hoặc tại khu vực đỗ xe an toàn, không có giao thông nhằm tránh gây tai nạn cho người đi đường và bản thân)

Bước 2: Đẩy cửa, quạt mát cho xe

Tay lái giữ chặt tay vịn ô tô và liên tục đẩy, kéo cửa xe từ 6 – 8 lần nhằm quạt mát, hạ nhiệt và hút khí cho xe. (Lưu ý: Trong quá trình quạt, người lái không nên đóng cửa xe mà chỉ nên đẩy cửa sát vào xe rồi kéo ra lại.

Cách thứ 3: Bảo quản ô tô tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời

Đỗ xe nơi bóng râm

Để nhanh chóng hạ nhiệt độ ô tô dưới thời tiết nắng nóng, cánh tài xế nên lựa chọn các vị trí thuận lợi, có bóng mát và tránh ánh sáng mặt trời để đỗ xe.

(Lưu ý: Theo kinh nghiệm chăm sóc ô tô, nếu đỗ xe dưới cây xanh, chủ xe nên quan sát xem có hoa quả như dừa, sầu riêng, mít… hoặc sinh vật trên cây hay không nhằm tránh trường hợp xe bị bẩn, hư hại.)

Hạ nhiệt độ ô tô

Đậu xe ngược hướng mặt trời

Khi đỗ xe, tránh trường hợp đầu xe đối diện trực tiếp với mặt trời khiến cho nội thất xe tiếp xúc với lượng lớn ánh sáng từ phía kính chắn gió, trở nên nóng hơn. Người lái hãy đỗ xe sao cho đuôi xe hướng về phía nắng nóng để giảm lượng nhiệt ô tô phải hấp thụ.

Hạ cửa kính, thông gió xe

Tay lái sau khi đỗ xe nên hạ một phần cửa sổ, tạo điều kiên cho xe thoát khí nóng và không hấp thụ nhiều nhiệt khi phải dừng lâu. Theo đó, khoảng cách mở cửa sổ tối ưu có độ lớn từ 2 – 3 cm.

(Lưu ý: Phương pháp hở cửa sổ có các nhược điểm như có thể làm nội thất xe ướt nếu trời mưa, tạo cơ hội cho kẻ trộm mở khóa hoặc câu đồ trên xe nếu cửa sổ mở quá lớn.)

Dùng tấm bạc che cửa sổ, cửa kính

Trang bị các tấm bạc là phương pháp tiện lợi hạn chế xe nóng lên vào mùa hè. Các tấm bạc có thể chắn, phản lại ánh sáng nóng chiếu vào ô tô nên xe không phải hấp thụ nhiều nhiệt như thường lệ. Khách hàng nên lựa chọn các tấm che có giác hút nhỏ giúp cố định dễ dàng trên kính xe. Để đạt hiệu quả tối ưu, mỗi cửa số xe nên trang bị một tấm bạc.

Bọc, che chắn các thiết bị và vật dụng nội thất

Để hạn chế độ nóng lên nhanh chóng của Ghế ngồi màu sẫm, đặc biệt ghế da, là một trong các đối tượng hút nhiệt và làm xe nóng lên nhanh chóng. Vì vậy, chủ xe nên sử dụng các tấm bọc ghế màu sáng để giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, người lái nên phủ, bọc cách nhiệt các thiết bị như vô-lăng, cần số, dây an toàn và táp-lô nhằm tránh trường hợp các thiết bị trên trữ nhiệt, có thể gây bỏng tay lái.

Hạ nhiệt độ ô tô

Dán phim cách nhiệt cho kính xe

Phim cách nhiệt vừa là trang bị làm tăng tính thẩm mỹ cho ô tô, vừa là mang nhiều tính năng tuyệt vời. Trong đó, khả năng chống nắng, cách nhiệt cho xe là những lợi thế phim dán sở hữu. Ngoài ra, phim cách nhiệt còn chức năng chống UV xâm nhập vào xe, làm hư hại nội thất.

Hãy nhờ đến sự tư vấn của các nhân viên tại các garage để lựa chọn loại phim cách nhiệt hợp với mẫu ô tô của bạn.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả!

Tham khảo thêm bài viết: Cách khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô cánh tài xế cần biết!

(Tổng hợp)

Rating: 4.0/5. From 3 votes.
Please wait...
One Comment