Tìm hiểu về hệ thống chống trượt TCS – “bùa hộ mệnh” của ô tô!

Những chiếc xe ngày nay đa phần đều được trang bị hệ thống chống trượt TCS (Traction Control System nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được tầm quan trọng của hệ thống này. Vậy hệ thống TSC có vai trò như thế nào và vì sao gọi nó là bùa hộ mệnh của ô tô?

Hệ thống chống trượt TCS là gì?

Khi xe ô tô vận hành, thường sẽ có 3 thời điểm khiến chiếc xe rất khó kiểm soát là khi tăng tốc, khi phanh và khi vào cua. Tại 3 thời điểm này, độ ổn định của thân xe sẽ không đảm bảo bởi các yếu tố tác động do lực quán tính, lực ly tâm và do thiết kế riêng của từng loại xe. Do đó, ba công nghệ TSC, ABS và ESC làm nhiệm vụ khắc phục nhược điểm này và đêm lại sự ổn định cho thân xe trong toàn bộ quá trình vận hành.

Hệ thống chống trượt TCS là một trong ba công nghệ an toàn của hệ thống phanh, bắt đầu xuất hiện từ giữa những năm ’80 do hãng Bosch của Đức nghiên cứu và phát triển. Ba công nghệ an toàn đó là hệ thống chống bó cứng phanh ABS ra đời năm 1978, hệ thống chống trơn trượt TSC ra đời năm 1985 và hệ thống cân bằng điện tử ESC ra đời năm 1995.

Đây là ba công nghệ giúp đảm bảo độ bám giữa lốp xe và mặt đường, từ đó làm tăng khả năng điều khiển khiến chiếc xe hoạt động ổn định và an toàn hơn.

hệ thống chống trượt tcs

Vai trò của hệ thống chống trượt TCS

Các cảm biến trượt trên lốp xe sẽ đưa tín hiệu đến CPU xử lý khi phát hiện có hiện tượng trượt bánh trong khi xe đang tăng tốc. Khi phát hiện lốp xe có hiện tượng mất ma sát, hệ thống chống trượt TCS sẽ điều chỉnh công suất tác động lên lốp xe để triệt tiêu hiện tượng trượt bánh trên mặt đường.

Như vậy, có thể nói hệ thống TCS giống như bùa hộ mệnh cho những chiếc xe, đặc biệt là những chiếc xe có công suất lớn cùng gia tốc cao, đảm bảo được độ ổn định của xe khi tăng tốc giúp hạn chế hiện tượng văng xe mất ma sát khi tăng tốc đột ngột. Ngoài ra, trong những tình huống di chuyển trên đường trơn trượt hoặc vào cua, hệ thống này sẽ giúp lái xe có thể kiểm soát được tay lái một cách ổn định hơn.

Tham khảo thêm bài viết: Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ theo quy định hiện hành

Có thể bạn đang quan tâm: Chia sẻ những lỗi mắc phải khi mới biết lái

(Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
3 Comments