Khi mua xe ô tô cũ cần đóng những loại thuế, phí nào?

Để tiết kiệm chi phí khi mua xe ô tô, nhiều người tìm đến phương án mua xe đã qua sử dụng. Bên cạnh việc phải bỏ ra 1 khoảng tiền để sở hữu thì người mua còn phải chịu thuế, phí để sang tên. Vậy khi mua xe ô tô cũ cần đóng những loại thế phí nào? Cùng theo dõi bài viết sau đây.

Theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 1/7/2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, mang lại sức sống cho thị trường ô tô Việt Nam, đặc biệt là thị trường xe đã qua sử dụng trong nước, phí trước bạ đối với ô tô đăng ký từ lần thứ 2 trở đi trên cả nước thống nhất còn ở mức 2% giá trị xe còn lại.

Ở Việt Nam, giá trị của ôtô cũ được tính theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) dựa trên tỷ lệ phần trăm với giá trị xe mới cùng loại, cụ thể như sau:

Khi sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cần những loại giấy tờ nào?

Khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, người mua xe nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, bao gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, và xác nhận của chính quyền địa phương; chứng từ nộp lệ phí trước bạ, chứng từ cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký; giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Ví dụ cụ thể về việc đóng thuế, phí khi mua xe ô tô cũ

Lấy ví dụ chiếc Toyota Camry đã qua sử dụng. Năm sản xuất là 2011, đăng ký lần đầu tại Việt Nam (chất lượng mới 100%) năm 2011. Đến năm 2015 chuyển giao cho cá nhân khác thực hiện đăng ký sử dụng lần 2 thì thời gian đã sử dụng được tính 5 năm. Căn cứ vào bảng trên, giá trị xe còn lại 50% so với thời điểm mua mới. Vậy, mức phí trước bạ người mua phải nộp là 2% x 50% giá trị xe lúc mới mua.

Trong trường hợp người mua phải thay biển số xe thì phải nộp lệ phí làm giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông như xe mới. Tại Hà Nội, mức thu đối với ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải) là 500.000 đồng, loại ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải là 20.000.000 đồng. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, quy định mới mức phí đối với hai loại xe kể trên lần lượt là 150.000 đồng và 11.000.000 đồng.

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ đảm bảo chất lượng

Kiểm tra xe

Kiểm tra ngoại thất xe:

Trước hết, hãy kiểm tra xem xe có vết trầy xước hay rỉ sét hay không, đây là một trong những điều cần lưu ý khi tìm đến thị trường trao đổi mua bán xe đã qua sử dụng. Hãy cẩn thận với các vết rỉ sét, bởi vì cho thấy chiếc xe không được bảo vệ đúng cách và có thể còn nhiều vết rỉ khác mà chúng tôi không thể phát hiện được.

Kiểm tra nội thất xe

Hệ thống nội thất của xe cũng nói lên được nhiều vấn đề về chất lượng của chiếc xe bạn đang mua. Hãy kiểm tra xem bề mặt của bảng taplo còn mới hay không, hệ thống trung tâm phải chắc chắn. Bên cạnh đó, cần kiểm tra thêm hệ thống ghế ngồi. Nếu xe đã được sử dụng nhiều, nệm mút của ghế sẽ bị nhũn hơn và có nhiều chi tiết hư hỏng.

Kiểm tra lại các chi tiết trên xe

– Để có thể quan tâm hơn khi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng về khung gầm của xe, lốp xe.

– Kiểm tra xem các khoảng cách giữa các liên kết trên thân xe có còn ổn định không.

– Kiểm tra hệ thống dây an toàn, vô lăng, bảng điều khiển và các chức năng phím.

– Khởi động xe khi động cơ đang nguội, điều này giúp bạn nhận ra các vấn đề như khởi động xe có gặp khó khăn hay không.

xe ô tô cũ

Những điều cần cân nhắc khi xác định mua ô tô đã qua sử dụng

Nếu có điều kiện, bạn hãy đến các cửa hàng, phòng trưng bày cùng người quen, những người có kinh nghiệm trong ngành để nhận được sự giúp đỡ cũng như tư vấn để không phải chịu những sai lầm đáng tiếc. Đồng thời, hãy lái xe nếu có thể quyết định mua xe, bởi vì cảm giác mang lại sẽ cho bạn biết câu trả lời nên mua xe cũ hay không. Chiếc xe cũ tốt sẽ không gây nhiều tiếng ồn khi vận hành.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả!

Tham khảo thêm bài viết: Lần đầu mua xe ô tô cũ giá tốt cho ai chưa có kinh nghiệm

Ly Trần Lt (Tổng hợp)

No votes yet.
Please wait...
One Comment