Khi mua xe ô tô mới nên kiểm tra những trang bị an toàn nào?

Khi mua xe ô tô, có nhiều bộ phận bạn cần kiểm tra kĩ trước khi “rước vợ hai” về nhà, trong đó, những trang bị an toàn được đánh giá quan trọng hơn cả, dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Hãy kiểm tra túi khí đầu tiên

Theo ông Nguyễn Văn Tuân, Công ty Cổ phần Sàn ô tô Hà Nội cho hay: Để nhận biết túi khí ô tô đang làm việc tốt hay không cần thông qua đèn báo có biểu tượng túi khí phía trước bảng màn hình. Hệ thống đèn báo túi khí này theo dõi cụm cảm biến túi khí như các cảm biến túi khí phía trước và hai bên, bộ căng đai khẩn cấp, bộ bơm làm phồng túi khí, các dây nối bên trong và các nguồn điện.

Túi khí hoạt động bình thường khi đèn báo này sáng khi khóa điện được mở và tắt đi sau khoảng 6 giây. Trường hợp đèn không sáng hoặc sáng nhưng không tắt sau 6 giây hoặc đèn sáng lên trong quá trình lái là túi khí đang có vấn đề trục trặc, cần phải kiểm tra kỹ.

trang bị an toàn

Kiểm tra dây đai an toàn

Dây dai an toàn là một trang bị an toàn đã được sử dụng trên hầu hết các xe, có khả năng bảo vệ cả vai lẫn thân người lái xe trước lực đẩy quán tính. Nhưng trước khi mua xe nên thử độ dễ chịu và thoải mái của đai an toàn, vì có một số loại đại cứng làm khó chịu, nên một số khách hàng đã bỏ qua bước này khi khởi động máy.

Kiểm tra khả năng chống lật của xe

Những chiếc xe có trọng tâm cao như những mẫu SUV hay bán tải thường dễ bị lật xe hơn những mẫu xe sedan do có trọng tâm cao hơn. Hệ thống chống lật là trang bị điện tử cùng những thanh giằng có thể được gắn thêm. Người dùng nên kiểm tra cẩn thận kỹ hệ thống cân bằng trước khi mua hay xem các chi tiết đánh giá về mức độ chịu lực xoắn của khung gầm trước khi quyết định mua xe.

Kiểm tra Camera/cảm biến đậu xe, chức năng cảnh báo điểm mù

Trước hết, cùng với camera quan sát và các cảm biến sẽ giúp lái xe kiểm soát được khoảng cách của xe tới các vật cản cả trước, sau và quanh xe trong quá trình ra vào bãi đỗ xe hay di chuyển ở điều kiện đường xá giao thông chật hẹp như tại Việt Nam. Hai yếu tố này thật sự hữu ích với những người lái xe chưa tự tin và thành thạo, hay đơn giản là giúp việc điều khiển xe trở nên nhẹ nhàng cũng như bớt căng thẳng hơn.

Đây cũng là một trong những trang bị an toàn cần được kiểm tra kĩ khi mua xe ô tô mới.

trang bị an toàn

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS)

Đầu tiên, hãy thử kiểm tra đèn cảnh báo, khi bật chìa khóa điện, đèn báo hệ thống chống bó chứng phanh – ABS sẽ bật sáng. Điều này báo hiệu hệ thống điện thử đang được kiểm tra. Nếu đèn sáng một vài giây rồi tắt túc là hệ thống phanh đã được kiểm tra và sẽ không có vấn đề gì. Nếu ngược lại thì hệ thống chống bó cứng không ổn.

Tiếp theo, hãy thử nổ máy xe, thử đạp vào chân phanh khoảng 3 – 5 lần. Nếu chân phanh cứng lại hoặc đứng yên thì hệ thống trợ lực phanh còn hoạt động tốt. Khi xe nổ máy, chân phanh sẽ phải từ từ hạ xuống vị trí ban đầu chứ không được đứng yên tại vị trí đó.

Còn ngược lại, nếu bạn không nỏ máy mà đạp chân phanh thấy hẫng và muốn nhấn bao nhiêu lần cũng đươc thì có nghĩa hệ thống trợ lực chân không đã mất tác dụng.

kiểm tra hệ thống phanh tự động khẩn cấp Autonomous Emergency Braking – ABE

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB sử dụng cảm biến radar, laser hay camera nhằm quan sát và phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra va chạm với các phương tiện khác, khách bộ hành hoặc các mối nguy hiểm xung quanh xe.

Hệ thống này đưa ra các cảnh báo bằng hình ảnh, âm thanh hoặc rung tay lái hoặc bằng cả ba. Trong trường hợp lái xe ô tô không phản ứng lại các cảnh báo, AEB sẽ tự động phanh. Ngoài ra, một số hệ thống AEB còn có có thể tự động căng dây đai an toàn giúp giảm thiểu tổn thương cho hành khách.

Kiểm tra hệ thống kiểm soát hành trình Adaptive Cruise Control

Hệ thống ACC sử dụng các radar liên tục kiểm tra đoạn đường phía trước để từ đó chủ động duy trì khoảng cách an toàn với phương tiện chạy trước hoặc khi có bất kỳ vật cản nào xuất hiện sẽ giảm tốc độ đồng thời cho phép người lái cài đặt tốc độ xe.

Trong khi đó, hệ thống điều khiển hành trình đảm bảo vai trò mang đến sự thoải mái cho người lái trong những điều kiện đường cao tốc hay xa lộ, cài đặt khoảng tốc độ cố định giúp xe duy trì tốc độ mà không cần tác động đến chân ga. Không chỉ vậy, tính năng này còn đóng góp vào việc giúp bạn tránh nhận vé phạt quá tốc độ ngoài ý muốn cũng như duy trì vận tốc đều đặn, hạn chế việc tiêu hao nhiên liệu do tăng giảm tốc độ liên tục.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường tự động Lane Departure Alert

Hệ thống Lane Departure Alert có chức năng cảnh báo chệch làn đường tự động, trong trường hợp xe đang di chuyển ở một tốc độ tối thiểu nhất định nhưng người lái lơ là hoặc có cảm giác buồn ngủ làm chiếc xe lệch khỏi làn đường đang chạy thì tính năng này sẽ giúp cảnh báo, nhắc nhở quay về đúng vị trí, thậm chí những mẫu xe hạng sang còn có thể tự động đánh lái vào chính giữa làn đường của xe đang đi. Khi mua xe hãy kiểm tra hệ thống này.

Tham khảo thêm bài viết: 

>>> Cách lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu và an toàn

>>> Cách khắc phục tình trạng động cơ xe ô tô quá nóng khi di chuyển

>>> Cách xử lí trường hợp xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển

Ly Trần (Tổng hợp)

No votes yet.
Please wait...