Kính giảm tốc xe ô tô có thật hay chỉ là ảo giác?

Kính giảm tốc với tác dụng làm cho người tài xế có cảm giác lái xe chậm hơn thực tế tốc độ xe đang chạy. Trên các diễn đàn hay các trang báo, cũng đã có rất nhiều bài viết, hoặc chủ đề bàn luận về “kính giảm tốc ở xe hơi”. Vậy loại kính này có thật hay không hay chỉ tạo nên ảo giác cho người lái?

Kính giảm tốc là loại kính khiến cho người lái có cảm giác xe đi với tốc độ chậm hơn thực tế, hay nói cách khác khi sử dụng kính này, người cầm vô lăng cảm nhận thấy các vật xung quanh di chuyển chậm lại so với thực tế và mang lại cảm giác an toàn, yên tâm hơn khi di chuyển trên đường.

Khi lái xe điều quan trọng nhất là người tài xế cần phải giữ đủ bình tĩnh khi cần thiết, chính điều đó, kính giảm tốc sẽ giúp cho người lái sẽ có cảm nhận tốc độ chậm hơn. Giả dụ khi di chuyển bằng xe máy, khi chỉ đi tốc độ 60km/h thì đã cảm thấy nhanh cực rồi nhưng ngồi trong xe hơi thì 120km/h vẫn bình thường.

Vì sao cần phải lắp kính giảm tốc cho xe ô tô?

Khi di chuyển bằng xe máy, người lái sẽ chịu nhiều tác động từ bên ngoài mà họ cảm nhận bằng các giác quan như tiếng ồn, tiếng gió, âm thanh của các phương tiện khác,… nên chắc chắn cảm giác đi rất nhanh đồng thời với việc ngồi trên xe máy người lái xe có tầm quan sát rất rộng, họ cảm nhận rõ ràng sự dịch chuyển của các phương tiện khác quanh mình. Và nhận biết rõ ràng về tốc độ của xe so với các xe khác bên cạnh.

Còn khi ngồi trong xe hơi, đặc biệt loại xe xịn, được cách âm tốt thì việc cảm nhận môi trường qua các giác quan khác bị hạn chế hơn. Tầm nhìn của tài xế cũng hạn chế nhiều so với người đi xe máy. Họ cảm nhận sự dịch chuyển của các vật xung quanh không rõ như người lái xe máy. Bởi vậy mang lại cảm giác xe di chuyển chậm hơn so với tốc độ thực.

Vậy, kính giảm tốc là có thật hay chỉ tạo ảo giác?

Có quan điểm cho rằng kính xe ô tô tạo cảm giác an toàn cho người lái nhờ vào hiệu ứng của việc phân cực ánh sáng hay do thiết kế tương đối vòm của kính chắn gió trước khiến người lái cảm nhận tốc độ di chuyển của các vật xung quanh chậm hơn thực tế.

Theo cách nhìn nhận vấn đề ở 1 phương diện khác, nếu như sử dụng kính giảm tốc khi tham gia giao thông sẽ tạo nên một cảm giác “chủ quan” cho người lái. Vậy nhà sản xuất có nên sản xuất ra kính giảm tốc cho ô tô khi mà loại kính đó khiến cho người lái xe cảm nhận mọi vật chậm đi? Rõ ràng là không rồi. Một khi tài xế cảm nhận chậm hơn so với tốc độ thực việc lơ là xảy ra tai nạn do chủ quan là rất cao. Nên chẳng có một hãng xe nào làm điều này cả.

Điều họ đang cố gắng làm chỉ là cải thiện tốt nhất sản phẩm của mình thôi. Qua đó có thể thấy các loại xe càng xịn thì cấu tạo kính càng tốt. Kính càng trong và không bị rung lắc nhiều khi xe chạy tốc độ cao. Như vậy, trên thị trường hiện nay chưa có một hãng sản xuất xe hơi nào công bố “ kính giảm tốc “ cả vì vậy loại kính này trên thực tế là hoàn toàn không có mà nó chỉ gây ảo giác cho người lái.

My Ly (Tổng hợp)

Có thể bạn muốn xem: Các nút điều khiển trên vô lăng ô tô và cách sử dụng


Điểm: 5.0/5. ( 3 đánh giá )
Please wait...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *