Nắm lòng những kỹ năng lái xe an toàn trên đường cao tốc

Tình hình tham gia giao thông tại Việt Nam ngày càng phức tạp với hàng loạt các phương tiện mới ra đời, điều này kéo theo ngày càng nhiều các đường cao tốc được mở. Để tham gia giao thông an toàn trên đường cao tốc, bạn phải nắm lòng những kỹ năng và những nguyên tắc sau đây:

Tuân thủ giới hạn tốc độ xe ô tô

kỹ năng lái xe an toàn

Giới hạn tốc độ trên đường cao tốc thường cao hơn trong thành phố và nông thôn. Ví dụ, ở Việt Nam, giới hạn tốc độ trên đường cao tốc lên đến 120 km/h, trong khi giới hạn tốc độ xe ô tô cho phép trong thành phố dao động từ 50 – 60 km/h. Đây không đơn thuần là giới hạn tốc độ trước khi bạn bị xử phạt, mà đây cũng là cơ sở giúp chúng ta di chuyển với tốc độ phù hợp với luồng giao thông và tăng cường an toàn đường bộ.

Giữ khoảng cách an toàn trên đường cao tốc 

kỹ năng lái xe an toàn

Khi đi phía sau một phương tiện khác, hãy giữ khoảng cách an toàn trên đường cao tốc và áp dụng “quy tắc hai giây” với tốc độ dưới 60km/h và “quy tắc ba giây” với tốc độ trên 60km/h hoặc khi di chuyển trên đường cao tốc. Những chiếc xe hiện đại như Ford Everest, Ranger Raptor hay EcoSport được trang bị công nghệ tiên tiến như: Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và Hệ thống cân bằng điện tử (ESP) có khả năng hỗ trợ các tình huống phanh gấp và đồng thời đánh lái.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước hợp lý để bản thân có thời gian và không gian kịp phản ứng. Bạn cũng có thể tận dụng các tính năng của công nghệ hỗ trợ người lái (DAT) như: Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) giúp duy trì khoảng cách nhất định với chiếc xe phía trước khi lưu thông trên đường cao tốc.

Tập trung quan sát cự ly dài khi lái xe trên đường cao tốc

kỹ năng lái xe an toàn

Hãy phóng tầm mắt càng xa càng tốt để có thể nhận biết được mọi chuyện đang diễn ra – quy tắc này đặc biệt đúng khi lái xe trên đường cao tốc với hành trình dài. Nếu tầm nhìn bị cản trở do thời tiết xấu hoặc một phương tiện lớn đi phía trước như xe tải hoặc xe buýt, bạn nên giữ khoảng cách thậm chí xa hơn bình thường. Quy tắc ba giây nên được tăng thành bốn đến năm giây trong những trường hợp này, tối thiểu bạn cũng nên thấy được những gì đang xảy ra phía trước của phương tiện ngay trước xe bạn.

Quan sát kĩ khi vượt xe trên đường cao tốc

kỹ năng lái xe an toàn

Việc vượt qua các phương tiện khác là điều không thể tránh khỏi trên đường cao tốc, nhưng đồng thời, bạn phải tuân thủ chặt chẽ các biển báo “cấm vượt” để có thể di chuyển an toàn. Tại các quốc gia có tay lái thuận như Việt Nam, các phương tiện di chuyển bên làn đường bên phải và vượt bên trái. Khi vượt, hãy nhớ kỹ ba thao tác sau: “Nhìn gương, ra tín hiệu, di chuyển”. Trước tiên, kiểm tra gương để quan sát tình hình giao thông phía sau hoặc bên cạnh xe. Sau đó, ra hiệu bằng đèn tín hiệu và di chuyển một cách an toàn.

Các tài xế cũng nên quay đầu lại kiểm tra điểm mù (một khu vực không thể nhìn thấy qua gương) để tránh va chạm. Một số dòng xe Ford được trang bị sẵn Hệ thống cảnh báo điểm mù (BLIS) có thể giúp phát hiện và thông báo cho người lái xe về các phương tiện có khả năng đi vào khu vực điểm mù.

Tìm điểm dừng xe an toàn trên đường cao tốc

kỹ năng lái xe an toàn

Các phương tiện thường lưu thông với tốc độ cao trên đường cao tốc, chính vì vậy việc dừng xe giữa đường là vô cùng nguy hiểm và được khuyến cáo là không nên thực hiện. Nếu cần dừng lại, hãy tìm lối ra gần nhất và một nơi an toàn để tấp vào. Cố gắng lái xe vào lề đường bên phải và ra khỏi luồng giao thông trước khi dừng lại. Bật đèn dừng khẩn cấp và đặt biển cảnh báo nguy hiểm khoảng 50m phía sau xe của bạn để cảnh báo cho những xe phía sau. Ngoài ra, bạn phải luôn có một danh sách liên lạc trong xe bao gồm số điện thoại của các trung tâm dịch vụ khẩn cấp hoặc Hiệp hội ô tô ở địa phương để có thể gọi giúp đỡ khi cần thiết.

(Bài viết sử dụng hình ảnh trên VOV Việt Nam)

Tham khảo thêm bài viết:

Cách lái xe số tự động giúp tiết kiệm xăng và bảo vệ xe

Học lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời giúp bảo vệ xe

Lái xe ô tô và những kinh nghiệm để đời dành cho người mới lái

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.