Cách vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô tại nhà đơn giản và hiệu quả

Khi sử dụng xe lâu ngày, lọc gió điều hoà ô tô dễ bị bẩn do các hạt bụi lấp đầy lỗ thông khí của lọc, làm giảm lưu lượng không khí vào động cơ gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Chính do đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô theo những bước sau đây.

Bước 1: Kiểm tra lọc gió điều hoà ô tô

Chọn vị trí thật an toàn để đỗ trước khi thực hiện bất kỳ công việc bảo dưỡng thay thế nào. Bạn có thể chọn trước nhà, garage hay khoảng đất trống an toàn nào đó. Sau đó, bật nắp capo lên, nếu xe bạn vừa di chuyển thì nên để một thời gian để nhiệt từ động cơ tỏa ra hết.

Tiếp theo, xác định chính xác vị trí hộp chứa lọc gió điều hoà ô tô, thường được thiết kế dễ thấy nằm vị trí thuận lợi tiện cho việc bảo dưỡng. Hộp chứa thường được cố định bằng chốt gài có thể mở bằng tay, trường hợp cố định bằng đai ốc hay vít cấy thì chọn công cụ phù hợp để mở. Trước khi lấy lọc gió ra khỏi hộc nên ghi nhớ chiều để khi lắp lại cho chính xác, đỡ mất thời gian.

lọc gió điều hoà ô tô

Tiếp theo đó, lấy lọc gió ra khỏi hốc chứa. Lưu ý, hộp chứa thường được cố định bằng chốt gài có thể mở bằng tay, trường hợp cố định bằng đai ốc nhỏ thì chọn công cụ phù hợp. (Lọc gió động cơ thường hình vuông hoặc chữ nhật, được làm bằng vải cotton, giấy hay nỉ xếp chồng lên nhau bên ngoài là khung nhựa và có một giăng cao su bao bên ngoài)

Bước 2: Vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô và thay thế mới nếu cần thiết

Sau khi lấy lọc gió ra khỏi vị trí, tiến hành làm vệ sinh lọc gió bằng cách gõ nhẹ xuống sàn cho những hạt bụi, cát kích thước lớn rơi ra. Tiếp theo, dùng máy xịt không khí (hoặc máy hút bụi), đưa vào các lớp bên trong lọc gió làm bong các lớp bụi bẩn bám vào qua đó làm sạch lọc gió. Lưu ý, tuyệt đối không nhúng vào nước sẽ làm hỏng lọc gió. Trường hợp nếu lọc gió quá bẩn không thể làm sạch hoặc bị rách thì nên thay lọc gió mới.

Sau khi hoàn thành các bước trên ta tiến hành lắp lại lọc gió theo quy trình ngược lại. Lưu ý, để đúng vị trí ghi nhớ ban đầu tránh trường hợp để ngược chiều, sẽ không đậy nắp được. Để lọc vào đúng vị trí, sau đó dùng tay ấn nhẹ 4 góc giúp giăng lọc gió khít vào rãnh trong hộp chứa.

lọc gió điều hoà ô tô

Sau khi lắp lọc gió đúng vị trí, tiến hành đậy nắp hộp lọc gió, cố định lại bằng chốt gài, bằng đai ốc hay vít cấy ở bước 5. Khởi động máy đệm ga lớn và dùng tay để kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào hay không, phòng trường hợp bị nghẹt.

Để không phải rơi vào cảnh tiền mất tật mang, hãy lựa chọn những bộ lọc gió điều hoà ô tô chính hãng hoặc nhờ sự can thiệp của các đại lý, gara.

Tham khảo thêm bài viết: Quy trình bảo dưỡng bình ắc quy ô tô đúng cách và an toàn tại nhà

(Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
One Comment