Lỗi đậu xe ở bóng râm dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi đậu xe ở bóng râm lúc chờ đèn đỏ làm nhiều người bị phạt oan với mức giá phạt không hề nhỏ. Dưới đây là một số gợi ý cho quý độc giả khi tham gia giao thông.

Mức phạt đối với lỗi đậu xe ở bóng râm chờ đèn đỏ

Những trường hợp chọn chỗ bóng râm tránh nắng nóng để dừng khi có đèn đỏ được coi như dừng đỗ xe trên đường và bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Cụ thể, điểm đ, điểm h khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật; dừng xe, đỗ xe trên điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường…

Với người điều khiển ô tô, mức phạt cho hành vi nêu trên từ 600.000 – 800.000 đồng (theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Vậy dừng xe ở bóng râm như thế nào là đúng?

Khi muốn dừng đỗ xe, người điểu khiển phương tiện phải chấp hành dừng đỗ đúng nơi quy định. Tuy nhiên, vào những ngày hè nắng nóng, khi gặp tín hiệu đèn đỏ, nhiều người thường tìm bóng cây râm mát để dừng xe mà không dừng ngay sau vạch kẻ tại vị trí đặt đèn tín hiệu giao thông.

Tại các ngã tư có đặt đèn tín hiệu giao thông hoặc có người điều khiển giao thông sẽ có vạch dừng xe (vạch 7.1) theo QCVN 41:2016/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT.

lỗi đậu xe bóng râm

Vạch dừng xe ở nút giao thông có đèn tín hiệu

lỗi đậu xe bóng râm

Vạch dừng xe ở nút giao có vạch người đi bộ qua đường

Theo đó, vạch 7.1 chỉ rõ vị trí xe phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.112. Vạch này kẻ ngang toàn bộ đường của hướng xe chạy.

Vạch cũng dùng để xác định vị trí người điều khiển phải dừng lại trong các điều kiện nhất định ở một số vị trí như: trên nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt, trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, trước vị trí vạch người đi bộ qua đường.

Như vậy, khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thì người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng xe số 7.1.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết:

Lùi xe ô tô như nào đúng cách và an toàn cho chính bạn?

Hướng dẫn cách ghép xe song song bằng video chi tiết và cụ thể nhất

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
One Comment