Lỗi ô tô vượt phải bị phạt bao nhiêu tiền? Khi nào ô tô được vượt phải?

Vượt phải là một trong những lỗi cánh tài xế thường hay mắc phải khi tham gia giao thông. Đặc biệt, khi đi trên đường cao tốc, vượt phải ô tô là một trong những lỗi cực kì nguy hiểm, dễ dẫn đến nhiều tình trạng đáng tiếc. Dưới đây là một số quy định về vượt xe mà các tài xế cần lưu ý và nằm lòng.

Lỗi vượt phải được hiểu như thế nào là đúng?

Để hiểu rõ ý nghĩa về cụm từ “vượt phải”, tài xế Việt cần nắm rõ định nghĩa sau theo Quy chuẩn 41/2016:

Vượt phải là tình huống giao thông trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ. 

Như vậy, vượt phải chỉ xảy ra trên đường có một làn xe mỗi chiều. Có thể hiểu tình huống vượt phải là xe A lách về phía bên phải để vượt qua xe B trong cùng một làn, trường hợp này xe A vi phạm.

Tuy nhiên, trường hợp nhiều tài xế thường hiểu nhầm là vượt phải lại đến từ tình huống khác. Đó là xe A chạy sau xe B, không thể vượt bên trái nên tách sang “làn bên phải”, tức ở làn khác, không cùng làn xe B và chạy nhanh hơn xe B để vượt

Ô tô được phép vượt phải trong trường hợp nào?

Theo Điều 14 Luật số 23/2008/QH12 do Quốc hội ban hành, các phương tiện giao thông đường bộ khi vượt thì phải vượt về bên trái, trừ ba trường hợp đặc biệt sau đây được phép vượt bên phải, gồm: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; khi xe điện đang chạy giữa đường và khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Ngoài ra, khi xin vượt xe phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi. Trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn. Đặc biệt, xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác.

ô tô vượt phải

Hình ảnh minh hoạ – Đây là xe ô tô chuyển lane, không phải lỗi vượt phải

Lỗi ô tô vượt phải bị phạt bao nhiêu tiền?

Như vậy, ngoài ba trường hợp được nêu trên, lái xe không được phép vượt phải trong bất cứ trường hợp nào khác. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phương tiện ô tô vi phạm quy định về việc vượt phải sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Điều 14 Luật số 23/2008/QH12 cũng quy định một số lưu ý trong trường hợp có xe xin vượt: Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Luật giao thông đường bộ cũng chỉ ra các trường hợp không được phép vượt xe, bao gồm: Trên cầu hẹp có một làn xe; đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế; nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt hoặc trường hợp xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu về hệ thống ABS trên ô tô – Cấu tạo, nguyên lí hoạt động?

(Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 5 votes.
Please wait...
One Comment