Lý do khiến ô tô có thể tăng giá trong tháng 8 tới đây

Sang tháng 8 tới đây, nhiều mẫu xe có khả năng tăng giá do tỷ giá USD gần đây tăng cao so với VNĐ.

Theo tin tức ô tô, hồi đầu năm 2018 tỷ giá USD so với Việt Nam là 22.700 đồng nhưng hiện nay đã tăng khoảng 1,5% lên 23.080 đồng. Trong khi đó, hầu hết linh kiện lắp ráp ô tô đều phải nhập khẩu và sử dụng USD để thanh toán. Bởi vậy, tỷ giá tăng đang làm chi phí sản xuất và gây sức ép lên giá xe.

Giám đốc Công ty ô tô Hyundai Thành Công – ông Lê Ngọc Đức cũng cho biết: ở phía đối tác nước ngoài đang yêu cầu điều chỉnh giá xe nhưng công ty vẫn chưa tăng giá bởi nỗi lo đến tiêu thụ xe và chỉ số CPI. Tuy nhiên, khả năng nhiều trong thời gian tới, giá ô tô sẽ phải điều chỉnh mức tăng lên 1,5%.

Về phía đại diện của Toyota Việt Nam thì cả xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước đều đang phải chịu tác động bởi tỷ giá USD tăng. Tuy nhiên, hãng này cũng chưa tăng giá, nếu tăng thì khả năng sẽ tăng khoảng 1% có thể tác động gấp 2-3 lần về lượng tiêu thụ và cũng phải do la động thái từ các đối thủ khác.

Toyota Fortuner 2018

Trong khi đó, một số mẫu xe được sản xuất và lắp ráp trong nước đã tăng giá từ 1-2%  trong thời gian vừa qua. Điển hình như Nissan Việt Nam đã tăng giá xe Nissan X-Trailgiá xe Nissan Sunny từ 10-23 triệu đồng từ ngày 16/7/2018. Dù không có lý do tăng giá nhưng nhiều khả năng là bắt nguồn từ tỷ giá.

Một số doanh nghiệp khác cũng cho biết họ chưa tăng giá. Nguyên nhân chủ yếu khiến họ chưa tăng giá nhằm tránh sụt giảm doanh số. Tuy nhiên, họ cũng đã cắt giảm đi nhiều khuyến mãi và ưu đãi về giá. Trong hoàn cảnh thị trường ô tô đang biến động hiện nay, Giám đốc marketing một doanh nghiệp ô tô FDI đã nhận định những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh vẫn có thể duy trì sự ổn định. Còn với những doanh nghiệp khác phải tăng giá sớm do không chịu nổi sức ép tỷ giá tăng sẽ bị tác động tới doanh số bán.

Nissan X-Trail 2018

Không chỉ có vậy, các chuyên gia kinh tế đã dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh. USD cứ tăng thêm 500 đồng thì nhập khẩu một chiếc ô tô 10.000 USD tính ra sẽ phải tốn thêm 8-9 triệu đồng nữa. Điều này sẽ tác động tới vấn đề nhập khẩu ô tô.

Có thể hiện nay, tỷ giá giữ ở mức này các doanh nghiệp vẫn có thể giữ nguyên giá, những về lâu dài họ cũng sẽ điều chỉnh giá vì sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Khả năng vào sau tháng 7 âm lịch – “tháng cô hồn” nhu cầu ô tô thường giảm tăng giá xe sẽ không hợp lý. Nhưng tháng 8 tới đây, thị trường ô tô sẽ bước vào thời kỳ cao điểm, nhu cầu tăng, giá xe tăng khoảng thời điểm đó sẽ không bị ảnh hưởng.

Điều đáng lo ngại hơn là sau tháng 7, tỷ giá không những không hạ mà còn tăng thêm, giá xe tăng trong hoàn cảnh khan hiếm hàng, xe nhập không thể về mà xe lắp ráp lại không đủ cung ứng là lý do rất phù hợp để các doanh nghiệp đẩy giá xe lên cao.

Xem thêm: Dưới 700 triệu, lựa chọn xe sang nào là phù hợp?

Nguồn tin: Dantri.com 

No votes yet.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.