Mẫu xe crossover là gì? Những dòng xe crossover được ưa chuộng nhất hiện nay

Xe Crossover (hay CUV) là viết tắt của từ Crossover Utillity Vehicle, là dòng xe da dụng lai giữa SUV và hatchback hoặc sedan/coupe sử dụng kết cấu thân liền khung unibody giúp tiết kiệm nhiên liệu trong khi vẫn có không gian rộng rãi. Cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin khá đặc biệt về dòng xe Crossover qua bài viết sau đây.

Hình ảnh một số dòng xe Crossover

Dòng xe Crossover là gì? Ưu nhược điểm xe Crossover

Dòng xe Crossover là xe lai giữa các dòng xe như dòng xe sedan, xe SUV, xe Crossover (CUV) có vị trí ghế ngồi và khung gầm cao, cùng với tính đa dụng của chiếc SUV. Nhưng đồng thời dòng xe lai này cũng có tính năng vận hành êm ái, và hình thức khá mềm mại của dòng sedan (chứ không cứng cỏi, vuông vức như SUV). Số chỗ ngồi nhiều và không gian chở đồ linh hoạt lại là lợi thế của dòng Minivan/MPV mà CUV cũng được thừa hưởng.

Ưu điểm của mẫu xe Crossover là gì?

Xu hướng tiêu dùng xe hơi trong những năm gần đây đã có sự thay đổi, mọi người thiên về sử dụng các dòng xe Crossover mạnh mẽ, giá ổn, bền hơn cả. Mẫu xe Crossover – CUV khắc phục được nhược điểm kích cỡ lớn, di chuyển không linh hoạt, ăn xăng của SUV và gầm thấp, dáng yếu của Sedan vào thời điểm năm 1994 và kéo dài cho đến tận ngày nay.

Ưu điểm tiếp theo đó là hệ thống khung gầm bằng thép cứng (giống xe tải) giúp tránh vặn xoắn trên địa hình khó, tăng khả năng chịu tải, giảm thiểu độ ổn và tác dụng của mặt đường lên khoang xe. Vì thế, các dòng xe CUV có khả năng tốt hơn trong việc chở tải, kéo theo tải (xe khác), và vượt địa hình xấu (off-road). Và đây cũng là đặc điểm nổi trội của dòng xe thể thao đa dụng này.

Do kết cấu thân vỏ và khung gầm liền khối, trọng lượng của xe Crossover nói chung thấp hơn, nên thường được lắp động cơ nhỏ hơn, và nhờ đó tiết kiệm nhiên liệu hơn SUV cùng phân khúc

Nhược điểm của xe Crossover là gì?

Một nhược điểm của Crossover so với SUV là mặc dù cũng được trang bị hệ dẫn động 4 bánh, tuy nhiên khả năng off-road của nó là thấp hơn. Trong khi các chiếc SUV với kết cấu thân sử dụng khung tải lại có khả năng off-road tốt trên những địa hình gồ ghề (ví dụ như Jeep Wrangler hay Nissan Xterra…)

Một số dòng xe Crossover được ưa chuông hiện nay

Mẫu xe Crossover này mang đến một khả năng vận hành tuyệt vời, xe nhỏ, êm, và có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp. Trái ngược lại các mẫu xe SUV cồng kềnh, ăn xăng, và đắt đỏ ở thời điểm đó. Tham khảo một số dòng xe Crossover được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay:

Hình ảnh xe Honda CRV 2019

Tham khảo giá xe Honda CRV 2019 tại đây: Bảng giá xe Honda CRV 2019

Dòng xe tiêu biểu thuộc mẫu xe Crossover – Mazda CX5 2019

Tham khảo giá xe Mazda CX5 2019 tại đây: Bảng giá xe Mazda CX5 2019

Mẫu xe Crossover – Hyundai Tucson 2019

Tham khảo giá xe Hyundai Tucson tại đây: Bảng giá xe Hyundai Tucson 2019

Nissan X-Trail 2019 mẫu xe Crossover đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Tham khảo giá xe Nissan X-Trail 2019 tại đây: Bảng giá xe Nissan X-Trail 2019

Bên cạnh xe Crossover, trang tin Choxe.net còn giới thiệu về một số dòng xe như Sedan, xe Hatchback, xe SUV, xe MPV. Tham khảo qua những bài viết sau đây:

Xe Sedan là gì? Phân biệt xe Sedan với xe SUV, xe MPV, xe Hatchback

Xe hatchback là gì? Phân biệt xe Hatchback với SUV, sedan

Dòng xe SUV là gì? Các dòng xe SUV giá rẻ

Xe MPV là gì? Các dòng xe MPV ở Việt Nam nên mua nhất hiện nay

My Ly (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...
One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.