Mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô trong thời buổi “kinh tế khó khăn”

Chi phí nhiên liệu cho ô tô hàng tháng là con số không phải nhỏ, chính do đó, nhiều người luôn tìm cách tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô khi vận hành xe trên đường. Vậy bạn đã biết cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu hay chưa? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô bằng cách lái xe đúng tốc độ

Nhiều người thường có suy nghĩ rằng lái xe với tốc độ cao để nhanh đến điểm đích là một cách tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm. Xe sử dụng nhiên liệu đạt hiệu quả cao nhất khi nằm ở cấp số cao nhất. Xe chạy càng nhanh thì càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, vì vậy, cánh tài xế hãy giữ tốc độ cân đối khi di chuyển trong phố hay khi đi trên cao tốc. Chạy trên đường cao tốc giúp giảm tiêu hao năng lượng đáng kể.

tiết kiệm nhiên liệu

Sử dụng chân ga và chân phanh đúng cách

Nhiều tài xế có thói quen nhấn chân ga tăng tốc nhanh khi vừa khởi động hoặc đạp chân phanh gấp khi muốn dừng xe, đây là một trong những thói quen không tốt cho xe cũng như động cơ và tiêu hao nhiều nhiên liệu rất nhiều khi xe đang vận hành. Do đó, ngoài các tình huống khẩn cấp, bạn nên tăng tốc nhẹ nhàng và phanh từ xa một cách êm ái. Đây là một trong những cách tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô hiệu quả.

Tắt máy xe khi không cần thiết

Khi chiếc xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động thì nên tắt động cơ để nhằm giảm hao phí nhiên liệu vô ích. Tránh việc hâm nóng động cơ quá lâu và tránh việc để động cơ chạy một cách nhàn rỗi. Nhiều người có thói quen dừng đèn đỏ vẫn để máy nổ, tuy nhiên nếu đèn đỏ kéo dài trên 30 giây bạn nên tắt máy để không bị lãng phí nhiên liệu.

Tham khảo bài viết: Không thắt dây an toàn, tài xế ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Sử dụng Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, thông qua nút điều khiển bằng tay, hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động lực vào chân ga. Khi hệ thống điều khiển hành trình hoạt động, đèn báo Cruise Control sẽ được hiển thị trên bảng đồng hồ. Người lái lúc này có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ của xe thông qua nút tăng giảm tốc độ trên vô lăng.

tiết kiệm nhiên liệu

Kích hoạt hệ thống Cruise Control không chỉ giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao mà còn giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, duy trì xe ở tốc độ ổn định và không lãng phí nhiên liệu khi tăng tốc. Hãy cài đặt hệ thống ở tốc độ giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất, miễn là không vượt quá tốc độ quy định.

Bật điều hòa đúng lúc

Nếu thời tiết không quá nóng, bạn có thể mở hé cửa để đón gió trời thay vì tốn 15% nhiên liệu tiêu hao cho việc bật điều hòa. Tuy nhiên, nếu di chuyển với vận tốc trên 90km/h thì đóng cửa bật điều hòa là lựa chọn tối ưu nhất để tăng tính khí động học. Năng lượng sản sinh từ vòng tua máy cao sẽ cho điều hòa chạy tốt. Không nên mở cửa sổ xe khi di chuyển với tốc độ cao trên 80km/h để không làm tăng sức cản động lực học và giảm mức tiết kiệm nhiên liệu.tư vấn

Bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn

Lốp xe có áp suất đúng tiêu chuẩn giúp tài xế lái xe an toàn hơn, đồng thời làm tăng độ bền cho xe và tiết kiệm nhiên liệu. Ngược lại nếu áp suất quá mức sẽ ảnh hưởng tới độ bám đường và tuổi thọ của lốp. Theo dõi mức áp suất phù hợp là rất quan trọng, mang lại nhiều tác dụng cho tài xế.

tiết kiệm nhiên liệu

Sử dụng đúng nhiên liệu của nhà khuyến cáo và bảo dưỡng xe thường xuyên

Nhà sản xuất thường gợi ý loại xăng, dầu phù hợp trong sách hướng dẫn sử dụng. Sử dụng sai loại nhiên liệu thì hệ thống bôi trơn không được tối ưu và tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu.

Cách bạn bảo dưỡng phương tiện cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng nhiên liệu tiêu hao. Khi xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng ở mức tối thiểu. Khi xe bị hỏng hóc hoặc không đạt chuẩn bài kiểm tra khí thải thì việc sửa chữa triệt để sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4%. Đặc biệt: nếu bộ cảm biến ô xy trong động cơ bị hỏng được thay thế, khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tăng thêm tới 40%.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả!

Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu về hệ thống chống trượt TCS – “bùa hộ mệnh” của ô tô!

My Ly (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
One Comment