Mua bán xe ô tô cũ giá rẻ và những mánh khoé của kẻ gian bạn cần tránh

Mua xe ô tô cũ là một giải pháp hữu hiệu giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều cho người mua. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều mánh khoé mà người mua cần phải biết để tránh trường hợp mua xe dỏm hoặc xe không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các mánh khoé cần tránh bao gồm:

Lừa đảo để chiếm đoạt tiền đặt cọc khi mua xe ô tô cũ

Theo đó, sẽ có một nhân viên rao bán xe ô tô cũ giá rẻ ở địa phương nào đó xa thành phố lớn, như Cao Bằng, Bắc Cạn, Gia Lai, Cần Thơ với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng thị trường. Khi thấy mức giá hời, người mua nghĩ phải đặt cọc ngay, nếu không người khác sẽ mua trước. Và điều dĩ nhiên, khi đã đặt cọc mua xe thì cả xe và người bán đều biến mất, không liên lạc được.

Có rất nhiều thủ đoạn tinh vi mà kẻ gian áp dụng. Chính do đó, người mua nên đến tận nơi để xem xe trực tiếp hoặc yêu cầu người bán chụp đầy đủ đăng ký xe, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú để có cơ sở giao dịch. Nếu salon đăng bán phải có địa chỉ cụ thể và đăng kí kinh doanh. Cách tốt nhất vẫn là “tận tay tận mắt”.

Nên lựa chọn những gara uy tín để mua xe

Đăng tin bán xe với nội dung xe đang trả góp chưa giải ngân

Các đối tượng lừa đảo sẽ đăng tin bán xe ô tô cũ, nhưng kèm thông tin “chủ cũ mua xe trả góp chưa thanh toán xong với ngân hàng”. Khách muốn mua lại xe phải ra ngân hàng trả nốt khoản tiền còn thiếu để rút giấy tờ gốc. Sau khi khách chuyển tiền, đối tượng sẽ chuyển cho người mua một xe nhập lậu, sử dụng đúng bộ giấy tờ đó.

Sau khi vụ bán trót lọt, kẻ lừa đảo lại báo mất giấy tờ với cơ quan chức năng để làm lại bộ giấy tờ mới và đăng bán xe một lần nữa. Ngoài ra, kẻ này có thể sử dụng cách chiếm đoạt tiền đóng để ra giấy tờ xe hoặc tăng giá xe cao bất thường, không bán.

Để an toàn, trước khi giải ngân, khách hàng nên yêu cầu làm giấy tờ mua bán, sang tên trước khi đóng tiền đối ứng rút giấy tờ xe. Khi đăng ký, nên đưa xe ra công an để khám, kiểm tra xem có phải nhập lâu hay không.

Bán xe đâm đụng, thuỷ kích hoặc xe taxi hoàn lương

Khi mua xe ô tô cũ, đây là trường hợp phổ biến, dễ gặp nhất. Các tay buôn thường bán dưới dạng cá nhân hoặc gửi cho người khác bán để lợi dụng quan niệm “mua xe từ cá nhân tốt hơn mua ở salon”. Và đương nhiên, nếu không kiểm tra kĩ trước khi mua xe thì rất có khả năng, người mua xe sẽ gặp phải những chiếc xe cũ kém chất lượng.

Hãy mang xe đến các garage uy tín, chính hãng để biết tình trạng xe trước khi đưa ra quyết định mua xe ô tô cũ.

Người bán làm giấy tờ giả khi bán xe ô tô cũ

Đây là hình thức mà chính xác là kể cả người buôn xe nhiều kinh nghiệm có thể mắc phải đó là các xe cầm cố ngân hàng hoặc đang có tranh chấp, xe nhập lậu. Giấy tờ giả được làm giống đến 90-95% so với giấy tờ thật. Trường hợp này khi mua phải xe trở thành tang vật của vụ án và khả năng đòi tiền là rất thấp vì đối tượng lừa đảo đã trốn mất.

Mới đây ở Hà Nội đã xảy ra vụ việc như vậy. Chủ xe đã cầm cố xe ở ngân hàng, làm giấy tờ giả và bán cho cầm đồ. Sau đó tiệm cầm đồ bán lại cho salon và cuối cùng đến tay một khách hàng mới, thuyết phục khách không sang tên. Khi xe bị ngân hàng thu lại, chính salon cũng trở thành bị hại nên khó xử lý, khách hàng là người chịu thiệt.

Trong trường hợp này, người mua nên làm giất tờ và thực hiện theo thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô để tránh rủi ro. Khi sang tên, công an sẽ kiểm tra đăng ký cũ và có thể phát hiện giấy tờ thật, giả.

Nên cẩn thận trước những mánh khoé khi mua xe ô tô cũ 

Bán xe chồng xác cực kì kém chất lượng

Trong trường hợp này, kẻ lừa đảo sẽ sử dụng giấy tờ, hồ sơ của một xe bị tai nạn hoặc xe quá cũ không thể phục hồi để gán cho một xe khác thường là nhập lậu, cùng đời, cùng chủng loại. (Nhiều người bán hàng lâu năm trong ngành cho biết những xe này thường nhập từ Lào hoặc Camuchia)

Theo đó, kẻ lừa đảo sẽ tu sửa, dập lại số khung, số máy để xe và giấy tờ trùng khớp nhau. Theo đó, số khung, số máy cũ được mài sạch, mả lại matit và bắn số mới. Lúc này, người mua xe ô tô cũ giá rẻ chỉ có thể phát hiện sau 2-3 năm, chủ yếu là qua đăng kiểm vì khi đó sẽ bị mờ hoặc bong.

Kẻ lừa đảo thường bán xe đời cao, những xe sau khi mua về vốn không cần tới đăng kiểm thường xuyên. Để tránh trường hợp này, người mua nên kiểm tra kỹ xe ở các garage chính hãng, uy tín trước khi đồng ý mua xe ô tô cũ.

Hãy tham khảo những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ sau đây:

Những người bán xe lâu năm khuyên, để an toàn, người mua xe ô tô cũ nên chú ý những bước sau:

– Tìm hiểu kỹ đời, chủng loại xe định mua

– Tham khảo giá chung, tránh giá cao

– Kiểm tra xe kỹ tại garage chính hãng, uy tín

– Thẩm định hồ sơ, giấy tờ

– Kiểm tra đăng kiểm, kiểm tra số khung, số máy.

My Ly (Tổng hợp)

Tham khảo thêm các bài viết sau đây:

Địa chỉ thu mua xe ô tô cũ uy tín, thủ tục mua bán xe đơn giản

10 điều cần biết để không bị hớ khi mua xe ô tô cũ

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh có điều gì cần lưu ý?

 

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.