Mua ô tô cũ đổi biển số mới có cần phải đăng kiểm lại?

Hiện nay trên các diễn đàn lớn như Otosaigon.com, choxe.net, mình thấy một số anh em còn thắc mắc về việc có cần đăng kiểm lại hay không khi sang biển số mới. Câu trả lời là không cần phải đăng kiểm lại nếu đăng kiểm cũ vẫn còn hạn. Để hiểu rõ hơn tại sao lại không cần đăng kiểm lại, mời bạn theo dõi cùng choxe.net nhé.

dang kiem o to - choxe.net

Xem thêm:

7 kinh nghiệm kiểm tra xe ô tô cũ

Điều hòa ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm ô tô một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe, để xem thử xe có đảm bảo chất lượng hay không. Hiện nay, mỗi tỉnh thành phố đều có 1 hoặc nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. … Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy chứng nhận.

Chu kì đăng kiểm ô tô tại Việt Nam?

Với cánh tài xế lái xe lâu năm, việc đăng kiểm không còn quá xa lạ, trái lại những “tài mới”  thường không chú ý chu kỳ, dẫn tới việc bị phạt khi đăng kiểm muộn. Đặc biệt là các bác lần đầu mua ô tô cũ hay thắc mắc các vấn đề giấy tờ, hay đăng kiểm. Vì vậy, bên cạnh các kiến thức kỹ năng sử dụng ô tô, các tài xế, chủ xe cũng cần nắm rõ chu kỳ đăng kiểm đối với chiếc xe đang sở hữu. Mỗi loại phương tiện sẽ có chu kỳ và các mốc đăng kiểm riêng. Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm, tính từ năm sản xuất,  các mốc đăng kiểm kế tiếp được quy định dựa vào năm sản xuất của xe.

Chu kỳ đăng kiểm ô tô tại Việt Nam, tài xế chủ xe cần nắm rõ - ảnh 2

Khi mua ô tô cũ đổi biển số mới có cần phải đăng kiểm lại?

Đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết, theo quy định hiện hành, phương tiện khi chuyển vùng chỉ phải làm thủ tục chuyển vùng đăng ký, đổi biển số xe theo mã của địa phương chuyển đến (thủ tục làm tại cơ quan cấp đăng ký), còn không phải thực hiện thủ tục liên quan hồ sơ đăng kiểm. Phương tiện không phải đăng kiểm lại và được tham gia giao thông theo thời hạn trên giấy chứng nhận, tem kiểm định đã được cấp trước đó.

Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực khi:

– Xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới;

– Đã có khai báo mất của chủ xe;

– Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm;

– Xe cơ giới bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định;

– Thông số kỹ thuật thực tế của xe không phù hợp với thông số kỹ thuật trên Giấy chứng nhận kiểm định.

Như vậy: Các phương tiện đăng ký lại giấy tờ xe, đổi biển kiểm soát nếu Tem đăng kiểm và Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện còn thời hạn thì vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn thì mới đi kiểm định lại. Trừ trường hợp chủ sở hữu mới của chiếc xe muốn đăng kiểm trước thời hạn thì được đăng kiểm lại theo quy định của pháp luật.

Tóm lại: Bạn không bắt buộc phải thực hiện đăng kiểm lại nếu Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của xe vẫn còn thời hạn hiệu lực. Trừ trường hợp bạn có nhu cầu đăng kiểm lại.

Xem thêm:

Để tiết kiệm 8 triệu đồng, chủ xe Grand i10 “mạnh tay” tự sơn xe bằng sơn xịt cầm tay

Khám phá FORD TRANSIT vừa chở khách vừa tải được hơn 800kg hàng hóa – Chợ Xe

No votes yet.
Please wait...
2 Comments