Mức phạt nào dành cho hành động vừa bấm điện thoại vừa lái xe?

Dẫu biết việc sử dụng điện thoại khi lái xe là một điều rất nguy hiểm, tuy nhiên nhiều người vẫn xem thường tính mạng của mình và những người xung quanh. Vậy chế tài nào dành cho hành động vừa lái xe vừa bấm điện thoại?

lái xe

Vừa lái xe vừa bấm điện thoại nguy hiểm như thế nào?

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe sẽ khiến khả năng quan sát, độ tập trung và khả năng ứng biến của tài xế giảm đi nhiều bởi não bộ rất khó khăn để xử lý 2 việc đồng thời cùng 1 lúc. Và nếu như có những tình huống phát sinh, trong trường hợp này bác tài sẽ dễ bị mất bình tĩnh và không kịp xử lý, từ đó gây ra những va chạm đáng tiếc.

Thực tế, những người hay sử dụng điện thoại khi đang lái xe có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 4 lần so với người tập trung lái. Trong đó, khả năng phanh, độ phản ứng với đèn tín hiệu, giữ làn đường và khoảng cách với xe phía trước là 4 yếu tố bị giảm thiểu đi rõ rệt nếu như tài xế vừa lái xe vừa dùng điện thoại.

Dùng điện thoại khi lái xe sẽ bị phạt tiền và tước GPLX nếu gây ra tai nạn

Mức phạt dành cho tài xế khi vừa bấm điện thoại vừa lái xe

Đối với ô tô:

Khoản 3 và 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

lái xe

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;

Đối với xe máy:

Khoản 3 và 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

o) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện.

Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5.

Có nên xử phạt mạnh hơn đối với hành động này?

Theo pháp luật về xe hơi, có thể nói rằng, mức phạt đối với lỗi sử dụng điện thoại khi đang lái xe hiện nay tại nước ta vẫn chưa đủ sức để răn đe và giúp nâng cao ý thức của người lái xe. Bởi khi khảo sát, vẫn có khoảng 60% tài xế tỏ ra chủ quan và cho rằng việc lâu lâu dùng điện thoại 1 đôi lần trong quá trình điều khiển phương tiện cũng không thể gây hại ngay được.

Rõ ràng, việc chấp hành đúng Luật không chỉ xoay quanh các mức tiền phạt nếu vi phạm mà cao hơn chính là ý thức trách nhiệm của mỗi người tham gia giao thông. Chính vì vậy, một khi đã điều khiển phương tiện, tài xế nên tập trung cao độ vào vô lăng để đảm bảo có 1 hành trình thật sự an toàn. Hãy giữ vững tay lái và đừng để bản thân rơi vào tình huống “xao nhãng 1 tích tắc, hối hận cả 1 đời”.

Tham khảo thêm bài viết: Cầu Chương Dương, Hà Nội – Nữ tài xế livestream “cứ phải đâm cho vài đứa chết”

No votes yet.
Please wait...