Nên dùng bản đồ Waze hay Google map cho xe ô tô?

Hiện nay có nhiều ứng dụng để hỗ trợ cánh tài xế trong vấn đề tìm đường khi tham gia giao thông. Trong đó bản đồ Waze và Google map là 2 cái tên đứng đầu trong danh sách. Vậy cánh tài xế nên sử dụng bản đồ Waze hay dùng Google map?

Bản đồ waze là gì?

Waze – một cái tên khá mới với nhiều người dùng ở VN cả những người có xe hơi và không có xe hơi. Nhưng NÓ – Waze đang lại là bản đồ mà các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Úc, Brazil hay cả Malaysia đang dùng nó vì nó là 1 bản đồ cộng đồng, thời gian thực

Waze Maps – là 1 dạng bản đồ dựa trên cộng đồng ( community-base). Người lái xe có thể chia sẻ tình huống đang xảy ra thực trên đoạn đường mình đi như các vụ tai nạn, tốc độ giới hạn, sự cố giao thông như các bẫy hoặc CSGT bắn tốc độ, … nói chung mọi thứ đều là thực và tức thời. Càng nhiều người dùng thì độ chính xác càng cao, chúng ta sẽ thấy nó cực kỳ hữu dụng.

Còn Google  maps – là 1 dạng bản đồ “full navigation solution”, tạm dịch là ‘giải pháp điều hướng toàn bộ’. Hiểu nôm na là một loại bản đồ có thể dùng được nhiều dạng như đi bộ, đi xe hơi, xe đạp, … Nhưng không có tính cộng đồng thời gian thực

Sự khác biệt giữa GG maps và Waze

GG maps đơn giản nhưng nó công cụ điều hướng mạnh mẽ, cho phép chỉ ra con đường nhanh nhất và hiệu quả nhất ( Điều này chưa chắc đúng nếu bị kẹt xe, sự cố giao thông)
Waze sẽ tập hợp tất cả các dữ liệu từ người dùng khác, cuối cùng đưa ra những trải nghiệm thực tế nhất cho bạn, giúp bạn không gặp những trở ngại và phiền toái khác.

Waze sử dụng tốt nhất cho xe hơi. GG maps rộng hơn có cả chỉ đường người đi bộ, lái xe, đường vận chuyển, đạp xe. Cả 2 đều hỗ trợ các tìm kiếm về địa điểm gần như cây xăng, nhà hàng, khách sạn, … hay bình luận, hình ảnh ở địa điểm đó, ..

Trong khi cả 2 ứng dụng đều hỗ trợ chức năng “turn-by-turn” ( 1 chức năng hiển thị mũi trên trên màn hình đồng hồ giúp người lái dễ quan sát). Waze dựa trên cơ sở cộng đồng, GG maps dựa trên dữ liệu nhiều hơn.

Một ưu điểm của Google maps so với bản đồ Waze đó là Waze cần phải có kết nối mạng mới sử dụng còn google map có thể hoạt động oflfine.

Cách thức hoạt động của hai ứng dụng này như thế nào?

GG maps sử dụng giao diện dẫn đường truyền thống, trong khi Waze cung cấp 1 giao diện đẹp, và tối thiểu bằng cách sử dụng ngôn ngữ thiết kế mới nhất. GG maps thì khá đơn giản, cơ bản. Trong khi Waze hỗ trợ và hướng đến tính tùy chỉnh cao hơn (bao gồm cả giọng người nổi tiếng)

Về mặt hoạt động, Waze di chuyển rất nhiều, ứng dụng sẽ thay đổi vị trí, xoay, đảo bản đồ khi bạn di chuyển để bạn cảm nhận được sự thực tế và cách làm như vậy giúp bạn không thể nào đi sai đường. Khi bạn lái xe có những ghim như ổ gà, bẫy tốc độ, ùn tắc giao thông, tai nạn, tất cả nếu có đều hiện lên để bạn dễ dàng tránh được.

Sử dụng GG maps cũng gần giống như Waze. GG maps cũng di chuyển bản đồ, nhưng chỉ khi cần thiết. Nó cũng hiện thị điều hướng ở đầu ứng dụng và sẽ đưa bạn nhiều chú ý khi bạn cần rẽ.

Tham khảo thêm thông tin về bản đồ Waze

Bản đồ Waze là ứng dụng miễn phí đang có cả trên iOS (iPhone, iPad) và Android. Với Android thì nó còn hỗ trợ cả Android Auto.

Bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản mới hoặc dùng chính tài khoản Facebook để đăng nhập. Bạn sẽ được live, thưởng hoặc bị block… giống như một mạng xã hội.

Waze là ứng dụng dẫn đường với tình hình giao thông được người dùng cập nhật trực tiếp thông qua ứng dụng. Nó giống như là một phiên bản VOV giao thông nhưng người dùng sẽ chia sẻ trực tiếp, được like, được tính điểm giống như mạng xã hôi.

bản đồ waze

bản đồ waze

bản đồ waze

Vậy nên dùng goole map hay bản đồ Waze?

Về cơ bản, Waze là 1 dạng bản đồ mang tính cộng đồng với sự đóng góp của nhiều tài xế, càng nhiều người dùng, dữ liệu lại thật là chính xác. Ví dụ bạn dùng Waze và đi đến Đồng Nai thấy CSGT đang bắn tốc độ hay bạn thấy những “TT.sữa” đứng trong các lùm cây dể sẵn sàng cho bạn vào bẫy. Bạn có thể tạo cảnh báo ở đây, những người sau có thể tránh được. Bất cứ ai dùng Waze cũng đều có thể thông báo, bạn sẽ được Like, comment như dùng MXH facebook vậy. Nếu bạn giúp người ta, người ta cũng sẽ giúp bạn.

Vậy gữa bản đồ Waze và Google maps thì nên chọn bản đồ dữ liệu thời gian thực Waze để giúp trải nghiệm chuyến đi của bạn thực tế hơn và đặc biệt là có tính năng thông báo có “Sâu” ở phía trước.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Động cơ tăng áp Turbo trên ô tô là gì? Ưu nhược điểm?

Ly Trần Lt (Tổng gợp)

No votes yet.
Please wait...
2 Comments