Cảm biến áp suất lốp xe ô tô là gì? Nên mua loại cảm biến nào?

Cảm biến áp suất lốp ô tô – Một trong những vật dụng cần thiết cho cánh tài xế khi tham gia giao thông trên đường. Cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của cảm biến áp suất lốp và những loại cảm biến áp suất lốp nên mua hiện nay.

Đầu tiên hãy tìm hiểu cảm biến áp suất lốp xe ô tô là gì

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô

Đây là một thiết bị giúp người lái xe theo dõi được tình trạng áp suất và nhiệt độ lốp. Khi áp suất hoặc nhiệt độ lốp xe vượt ngưỡng thì thiết bị sẽ phát ra tín hiệu bằng âm thanh cảnh báo. Lái xe sẽ kịp thời xử lý, tránh các tai nạn đáng tiếc. Cảm biến áp suất được chia là hai loại chính:

Cảm biến áp suất lốp gắn trong

Là loại cảm biến áp suất lốp có đầu cảm biến gắn bên trong lốp xe, van cảm biến thay thế cho van lốp xe ban đầu

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài

Là loại cảm biến áp suất lốp có đầu cảm biến gắn vào đầu van của bánh xe.

Trước đây, cảm biến áp suất lốp thường chỉ được trang bị trên những dòng xe hạng sang vì giá thành của nó khá mắc. Hiện nay, đối với những mẫu xe phổ thông, chủ xe có thể dễ dàng mua bộ phụ kiện rời trên thị trường đểtrang bị, lắp đặt cho chiếc xế hộp của mình.

Tham khảo bài viết: Các phụ kiện cần mua để lắp ráp khi mua xe ô tô mới

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp ô tô

Đây là thiết bị đặc biệt ữu ích trong những chuyến đi dài. Tài xế có thể biết được mức chênh lệch áp suất lốp bất ngờ, có thể do dính đinh hoặc chèn vào đá gây rách lốp, để kịp thời xử lý. Xịt lốp đột ngột có thể dẫn đến mất lái trong một số trường hợp.

Một bộ cảm biến áp suất lốp hiện nay thường gồm 4 cảm biến lắp ở lốp xe và một màn hình hiển thị. Trên màn hình xuất hiện đủ thông tin từ áp suất từng lốp (đo theo PSI hoặc Bar), nhiệt độ từng lốp và báo động khi có mức thay đổi áp suất đột ngột hoặc áp suất cao/thấp hơn mức cài đặt sẵn.

Áp suất lốp “chuẩn” thay đổi tùy từng loại xe, xe con khác mà xe bản tải lại khác. Ví dụ, đối với một mẫu xe nhỏ như Kia Morning cho đến Mazda3 thường bơm lốp với áp suất khoảng 2,2-2,3 Bar. Thông số áp suất tối thiểu do hãng công bố thường được ghi ở phía mép cánh cửa, vị trí bên lái, trong khi áp suất tối đa sẽ đọc được ở trên lốp.

Nếu trong khoảng 1 phút mà áp suất lốp giảm từ 2,2 Bar xuống còn 1,9 Bar, trên màn hình sẽ báo và đồng thời phát ra âm thanh để nhắc tài xế. Khi đó, người lái xe sẽ nhận biết được và cho xe tấp dần vào lề để kiểm tra

Các loại cảm biến áp suất phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến áp suất lốp khác nhau, với đủ các loại mẫu mã, thương hiệu riêng và giá thành khác nhau. Sau đây là một vài loại cảm biến được nhiều chuyên gia về ô tô đánh giá cao về chất lượng Choxe.net xin gửi đến quý độc giả

Cảm biến áp suất lốp Toyota

Cảm biến áp suất lốp ô tô

Cảm biến áp suất lốp Toyota

Đây là loại cảm biến đa năng có thể đọc, ghi bằng thiết bị cài đặt TPMS của hãng Orange, thông số áp suất, nhiệt độ chính xác, tuổi thọ pin cao, cài đặt phù hợp cho các dòng xe Toyota như Camry, Sienna, Venza, Vios, Altis, Yaris, Innova đời mới, Fortuner, Land Cruiser Prado, Land Cruiser, Hilux Pickup, Hiace 16 chỗ, Toyota 86

Cảm biến áp suất lốp ô tô Fobo Tire

Cảm biến áp suất lốp ô tô

Cảm biến áp suất lốp Fobo Tire

Là hệ thống giám sát áp suất lốp – Tire Pressure Monitoring System (TPMS) sử dụng Bluetooth 4.0 làm việc trực tiếp với các thiết bị Android và iOS của bạn. Hoạt động trên các thiết bị di động thông minh, Fobo Tire theo dõi và cảnh báo cho bạn những thay đổi, hiển thị áp suất và nhiệt độ của bánh xe lên điện thoại của bạn để bạn có thể điều chỉnh cho hợp lý, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng chiếc xe của mình.

Cảm biến áp suất lốp ô tô Steelmate 

Steelmate là hãng sản xuất chuyên cung cấp các sản phẩm cảm biến áp suất lốp ô tô và nhiệt độ của lốp xe. Đây là một thương hiệu khá uy tín, với chất lượng đã được khẳng định trên toàn thế giới. Trên thực tế, việc kiểm soát được các thông số về nhiệt độ, áp suất của lốp xe là một việc rất cần thiết, nó không chỉ giúp tăng tuổi thọ của lốp xe, mà còn giúp đảm bảo độ an toàn cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác

Ngoài ra trên thị trường còn rất nhiều loại cảm biến áp suất giá rẻ khác như: Cảm biến áp suất lốp Icar, cảm biến áp suất lốp Careud, cảm biến áp suất lốp Xiaomi cũng được đánh giá rất cao và chất lượng tốt. Quý độc giả có thể tham khảo thêm để sắm về phục vụ cho chiếc xế hộp của mình.

Trên đó là những thông tin về cảm biến áp suất lốp ô tô, hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Các quan niệm chưa đúng trong sử dụng ôtô xe máy!

My Ly (Tổng Hợp)

Rating: 5.0/5. From 10 votes.
Please wait...
2 Comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.