Những điều cấm kị khi lái xe ô tô cánh tài xế cần nắm rõ

Để đảm bảo an toàn trong những chuyến đi, cánh tài xế xe ô tô cần phải thật tỉnh táo và có khả năng xử lí tình huống tốt. Bên cạnh đó cần phải lưu ý tránh những điều cấm kị sau đây.

Không được dùng khuỷu tay hoặc đầu gối để lái xe

Khi tham gia giao thông trên đường sẽ có rất nhiều tình huống khẩn cấp mà cánh tài xế không thể lường trước được, chính do đó, các tài xế chú ý tuyệt đối không dùng khuỷu tay hoặc đầu gối để lái xe. Việc đảm bải an toàn khi lái xe là rất cần thiết, chính do đó, bạn không được mất tập trung hoặc lơ đễnh dù chỉ 1 giây.

Không được hút thuốc khi đang lái xe

Ảnh hưởng đầu tiên của khói thuốc là nó rất dễ gây cháy cho khoang nội thất. Thứ 2: hút thuôc sẽ gây nguy hiểm vì bạn phải mở cửa xe và có nguy cơ bị gạt tàn thuốc bay vào mắt, hút thuốc sẽ gây ám mùi cho nội thất…. Chính vì những lí do trên, hút thuốc được liệt kê vào danh sách những điều “cấm kỵ” trong lúc đang điều khiển xe.

tài xế xe

Không được nghe nhạc hoặc đeo phone khi đang lái xe

Khi lái xe vấn đề tập trung xử lí tình huống phải được đặt lên hàng đầu. Nếu nghe nhạc hoặc đeo phone khi đang điều khiển xe ô tô (kể cả xe máy) sẽ làm bạn mất tập trung, dễ dẫn đến bị phân tâm và xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc.

Bên cạnh đó, tài xế sẽ cảm thấy dễ buồn ngủ hơn và tập trung vào âm thanh phát ra từ tai nghe mà không để ý, quan tâm đến các cảnh báo khác như: tiếng còi xe nhác, tiếng gọi của người bên cạnh hay bên ngoài. Bên cạnh đó, giống như việc nghe nhạc, nếu quá tập trung vào cuộc hội thoại quan trọng, bạn rất dễ bị mất tập trung khi lái xe.

Tham khảo bài viết: Lái thử và đánh giá VinFast Fadil từ hai bác OSPD

Không thò đầu ra ngoài, điều này rất nguy hiểm

Bạn có thể bị xe khác vượt lên dẫn đến va chạm và gây tai nạn khi thò đầu ra cửa sổ lúc đang lái xe. NNgoài ra, việc thò đầu ra ngoài cũng khiến cho tài xế mất đi sự chủ động trong việc điều khiển vô lăng, điều này cũng dễ gây nguy hiểm cho chiếc xe của bạn.

Không mang dép không có quai hoặc mang giày cao gót

Việc giữ chân ga và chân thắng là rất quan trọng khi sử dụng xe ô tô. Việc nhấn ga, đạp phanh, giữ côn đòi hỏi luôn phải cơ động, phối hợp nhịp nhàng. Bạn có thể bị tuột hay trượt chân khỏi bàn đạp phanh khi sử dụng dép lê hoặc giày cao gót trong lúc xử lý gấp. Vì vậy, một đôi dép quai hậu chắc chắn hoặc một đôi giày đế bằng là một phụ kiện thích hợp nhất mỗi khi lái xe. Tuyệt đối tránh đi dép không quai hoặc giày cao gót khi đi lái xe.

tài xế xe

Không được xao nhãn hoặc làm việc riêng

Gương xe ô tô như một phụ kiện không thể thiếu dành cho phái đẹp, nhưng điều đáng nói ở đây là nhiều chị em phụ nữ lại dùng nó để trang điểm mà quên mất đi sự an toàn của mình. Việc soi gương hay trang điểm khi lái xe rất dễ gây mất tập trung, mất lái và không phản ứng kịp thời trong những tình huống nguy hiểm khẩn cấp.

tài xế xe

Bên cạnh đó, những bảng quảng cáo thu hút, hay những cảnh vật ấn tượng chính là tác nhân gián tiếp ảnh hưởng đến sự an toàn trong chuyến đi nếu như tài xế quá mải mê “ngắm nghía” mà quên mất nhiệm vụ quan trọng là điều khiển vô-lăng.

Thú cưng cũng là một trong những nguyên nhân gây bạn mất phân tâm. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải chở thú cưng trên xe, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây: Kinh nghiệm bỏ túi khi chở chó, mèo trên xe ô tô

My Ly (Tổng hợp)

No votes yet.
Please wait...