Những lỗi hay mắc phải ở từng bài thi sa hình bằng lái xe B2

Bài thi sa hình là bắt buộc đối với những người có nhu cầu thi lấy bằng B2, tuy nhiên bài thực hành này được đánh giá là khá khó đối với những tài mới, dưới đây là một số lỗi người thi thường hay mắc phải nhất, bạn nên tham khảo để không mắc phải lỗi tương tự.

Lỗi thường hay mắc phải nhất: Quên tắt xi-nhan khi xuất phát

Ở bài đầu tiên là xuất phát, sau khi có hiệu lệnh, tài xế bật xi-nhan trái và cho xe di chuyển. Những người thi lấy bằng chưa bao giờ lái xe nên không có thói quen tắt xi-nhan sau khi bật. Khi quên tắt xi-nhan, bạn sẽ bị trừ 5 điểm. Vì thế hãy luôn nhớ, sau hiệu lệnh xuất phát, cho xe lăn bánh một vài mét là tắt xi-nhan.

thi sa hình b2

Lỗi thứ 2: Dừng xe chưa đến vị trí

Ở bài thi tiếp theo, thí sinh phải dừng xe trước vạch nhường đường cho người đi bộ. Do thi bằng sedan nên nắp ca-pô chắn gần hết tầm nhìn vạch, các thí sinh không xác định được xe đến vạch hay chưa, nên nhiều người dừng quá sớm. Để không bị dừng sớm, hãy ghi nhớ một mốc bên ngoài ngang vai người lái, chỉ dừng khi đến mốc đó.

thi sa hình b2

Lỗi thứ ba: Buông phanh sớm ở bài thi khởi hành ngang dốc

Bài thứ ba là khởi hành (đề-pa) ngang dốc. Với người mới tập đi xe số sàn, khởi động trên đường bằng đã dễ chết máy, vì thế khởi hành ở đường dốc càng dễ chết máy hơn. Vấn đề nằm ở chỗ, chưa thả đủ côn chân phanh đã buông nên xe không có sức kéo đi.

Để làm chủ bài thi này, thí sinh thả côn cho tới khi thấy xe rung rung lên thì dừng lại, bắt đầu thả phanh, xe sẽ nhích lên dần, kết hợp đạp nhẹ ga để xe qua dốc. Ghi nhớ, chỉ thả phanh khi nào thấy xe rung.

thi sa hình b2

Lỗi thứ 4: Đánh lái sớm khi ra chuồng dọc

Ở bài ghép dọc xe vào nơi đỗ, bài này cần rèn luyện nhiều đề thành thạo, giảm bớt số lần lùi-tiến. Nhiều thí sinh không mất điểm khi lùi xe nhưng lại mất điểm không đáng có khi ra xe. Khi tiến ra khỏi chuồng, bánh trước chưa hoàn toàn thoát tài xế đã đánh lái khiến bánh bên phụ cán vào vạch hoặc nhảy lên vỉa. Để chắc chắn, hãy tiến xe cho tới khi thấy bánh xe bên phụ thoát khởi cửa chuồng mới đánh lái.

thi sa hình b2

Lỗi thứ 5: Không bám lưng khi cua zig zag

Nguyên tắc khi qua đường chữ S, đường hai góc vuông liên tục là phải bám sát lưng, tức vòng ngoài của cua. Nếu bám sát bụng, tài xế sẽ đưa bánh xe chèn vạch hoặc nhảy lên vỉa.

Lỗi thứ 6: Lùi sớm khi ghép ngang

Ở bài thi sa hình b2, nguyên tắc của lùi xe vào ghép ngang là tiến xe tới khi đuôi xe gần tới mép trên của chuồng thì mới bắt đầu đánh lái để lùi. Tuy nhiên, nhiều thí sinh mới chỉ chạy tới ngang mép chuồng đã bắt đầu lùi. Cách làm này khiến thí sinh phải lùi tiến nhiều lần hoặc chạm vạch vì lấy lái quá tay.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm 15 bộ đề thi lí thuyết bằng lái xe B2 mới nhất tại ĐÂY

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
2 Comments