Những thói quen rất nguy hiểm cần tránh của cánh tài xế

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm thì tính chủ quan của cánh tài xế cũng là một trong những nguyên nhân rất lớn dẫn đến những tình huống xấu khi tham gia giao thông trên đường. Hãy tránh những điều sau đây để đảm bảo sự an toàn cho chính bạn và những người xung quanh.

Lái xe khi trong người đang có nồng độ cồn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn thảm khốc hiện nay chính là cánh tài xế lái xe khi vừa uống rượu, bia. Mặc dù đã có rất nhiều khuyến cáo “đã uống rượu bia thì không lái xe”, tuy nhiên nhiều cánh tài xế vẫn xem thường tính mạng của mình và người khác, vẫn cầm vô lăng khi vừa tàn cuộc vui.

Nếu đã có men rượu trong người và phải di chuyển thì hãy gọi taxi hoặc nhờ đến người thân, đừng gây nên sự thương tâm cho những người xung quanh.

cánh tài xế

Không thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với mỗi tài xế khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc thắt dây an toàn vẫn còn bị cánh tài xế xem nhẹ dẫn đến nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc. Dây an toàn có tác dụng bảo vệ người ngồi trên xe trong những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông trên đường. Chính do đó, cho dù có lí do gì đi nữa cũng hãy thắt dây an toàn để chuyến đi được thuận lợi.

Tham khảo thêm bài viết: 8 sai lầm các tài xế mới thường mắc phải

Sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe

Khi lái xe ô tô việc tập trung luôn được đưa lên hàng đầu để xử lí những tình huống bất ngờ xảy ra khi tham giao giao thông. Chính do đó, khi đang lái xe nhưng sử dụng điện thoại sẽ làm cho não bộ của bạn bị phân tâm, không thể xử lí 2 vấn đề cùng 1 lúc và dễ gây ra tại nạn khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Vì vậy, nên hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại trong quá trình lái xe.

Hoặc nếu buộc phải dùng thì bạn nên sử dụng hệ thống điện thoại rảnh tay trên xe hơi hoặc tốt hơn hết là có thể có thể dừng xe ở 1 nơi an toàn để nghe hay nhắn tin điện thoại.

cánh tài xế

Không tuân thủ tín hiệu giao thông và làn đường

Có rất nhiều trường hợp tai nạn thương tâm do tính chủ quan tài xế khi nhập lane bất ngờ, không quan sát. Hoặc có nhiều tài xế không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng làm cho những người đi phía sau bất ngờ không kịp xử lí dẫn đến va quẹt trên đường.

Bên cạnh đó, có nhiều tài xế rất vô ý thức khi vượt đèn đỏ, gây ra nhiều tai nạn đau thương cho người đi đường. Đừng vì nhanh 1 giây mà chậm cả đời, dù gấp đến mấy cũng phải nghĩ đến sự an toàn cho bản thân và người khác.

Sử dụng đèn pha, đèn báo hiệu không đúng cách

Đầu tiên là đèn báo nguy hiểm, đèn tín hiệu này chỉ được dùng trong những tình huống khẩn cấp hoặc khi xe của mình đang gặp sự cố trên đường. Tuy nhiên, nhiều người lại đang lạm dụng tính năng này và sử dụng nó trong nhiều trường khác như: đỗ dừng, lùi xe ngoài đường, chính thói quen này gây nhiều sự nhầm lẫn bởi thông tin truyền đến cho những phương tiện phía sau không chính xác, gây nên nhiều tai nạn không đáng có.

Tiếp theo là đèn pha. Sử dụng đèn pha sẽ làm chói mắt người đối diện làm cho tầm nhìn của người phía sau bị khuất và có thể không nhìn thấy được gì ở phía trước, dễ dẫn đến nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc. Vì vậy, bạn nên sử dụng đèn pha đúng cách và chỉ dùng khi cần thiết.

cánh tài xế

Cánh tài xế không giữ khoảng cách với xe khác

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn lái xe và không giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác cùng lưu thông, đặc biệt là khi di chuyển trên cao tốc. Chỉ cần một sự cố nhỏ như phanh đột ngột sẽ rất dễ dẫn đến tại nạn liên hoàn và nghiêm trọng. Nếu tốc độ dưới 60km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m; tốc độ 120km/h khoảng cách an toàn tối thiểu tăng thành 100m.

Vì sự an toàn của bạn và những người xung quanh, hãy tuân thủ luật giao thông – “Phía trước tay lái xe là sự sống”.

Tham khảo thêm bài viết: Lệ phí đăng kiểm xe ô tô 2019 cho tất cả các phương tiện cơ giới

My Ly (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
One Comment