Ô tô đi vào làn đường dành cho xe bus nhanh BRT bị phạt bao nhiêu tiền?

Việc xe ô đi vào làn đường xe bus đã không còn là những hình ảnh xa lạ khi chúng ta tham gia giao thông trên đường. Vậy cách thức xử lý cho lỗi vi phạm này như thế nào? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Xe bus nhanh BRT được hiểu là những chiếc xe buýt phải hoạt động trên phần lớn chặng đường của chúng trong một tuyến đường dành riêng, để tránh tắc nghẽn giao thông. Ngoài ra, một hệ thống BRT thực sự sẽ có hầu hết các đặc điểm sau:

  • Một làn xe buýt thẳng ở giữa đường (để tránh những nguyên nhân gây chậm trễ thông thường)
  • Các điểm dừng với điểm thu phí ngoài xe (để giảm thời gian chậm trễ do lên xuống xe liên quan tới việc mua vé)
  • Sàn điểm dừng ngang với sàn xe (để giảm thời gian chậm trễ do lên xuống khác mức)
  • Quyền ưu tiên cho xe buýt tại các điểm giao (để tránh chậm trễ do dừng đợi đèn giao thông)

Xe ô tô đi vào làn đường xe bus sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển phương tiện xe ô tô chạy không đúng làn đường cho phép, bao gồm cả làn đường dành riêng cho xe BRT sẽ bị xử phạt từ 800-1.200 nghìn đồng và có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam có quy định rõ về việc yêu cầu các phương tiện lưu thông trên đường phải chạy đúng làn tại Khoản 1 Điều 13 như sau: “trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển hướng làn đường ở những nơi cho phép”.

Theo đó, những trường hợp tài xế điều khiển xe vi phạm quy định, cụ thể là chạy xe vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính hành vi đi sai làn đường quy định trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt.

Cụ thể, tại Điểm c Khoản 4 Điều 5 quy định mức xử phạt người điều khiển xe ô tô hoặc xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, Điểm b Khoản 12 Điều 5 còn quy định người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

làn đường xe bus

Tìm hiểu thêm 1 số quy định vấn đề ô tô chạy vào lane xe bus

Đối với trường hợp đi sai làn đường và còn gây ra tai nạn giao thông thì người điều khiển phương tiện ngoài phạt tiền còn bị tước Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng. Quy định này được áp dụng theo Điểm c Khoản 12 Điều 5 của Nghị định 46/2016 này.

Về việc nộp phạt về lỗi chạy xe sai làn đường như trên, người vi phạm sẽ tiến hành nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm theo quyết định tại Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Nếu để quá thời hạn nộp phạt, lái xe sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Ngoài ra, cứ chậm một ngày nộp phạt thì bên vi phạm sẽ phải nộp thêm 0.05% trên tổng số tiền chưa nộp.

Tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm lái xe ô tô trong vùng ngập nước dành cho cánh tài xế

Theo Luatvietnam.vn

No votes yet.
Please wait...
One Comment