Phù hiệu xe tải là gì? Những quy định mới nhất về phù hiệu xe ô tô tải

Phù hiệu xe ô tô tải là một trong những loại giấy tờ bắt buộc của chủ phương tiện xe tải khi muốn xe vận hành trên đường. Cùng chúng tôi tham khảo những quy định mới nhất về phù hiệu xe tải để tránh bị phạt oan khi tham gia giao thông.

Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe ô tô tải là tên gọi khác của giấy phép kinh doanh vận tải được Bộ Giao Thông Vận Tải quy định và bắt đầu áp dụng từ tháng 07/2015. Theo như quy định này các phương tiện ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình và xin cấp phù hiệu xe ô tô tải theo một lộ trình nhất định. Đến tháng 07/2018 thì bắt buộc toàn bộ các phương tiện xe tải đều phải có phù hiệu xe tải khi tham gia lưu thông.

phù hiệu xe ô tô tải

Mẫu phù hiệu xe tải

Hồ sơ cần thiết để làm phù hiệu xe ô tô tải

Việc xin phù hiệu xe ô tô tải bắt buộc phải thông qua sự cho phép của Sở Giao Thông Vận Tải tại địa phương và cách thức thực hiện cũng tùy thuộc vào chủ sở hữu phương tiện là cá nhân hay doanh nghiệp, tự làm giấy phép con xin phù hiệu xe tải trực tiếp tại sở GTVT hay thông qua HTX vận tải.

Để có thể làm phù hiệu xe ô tô tải, chủ xe cần chuẩn bị sẵn các hồ sơ như sau: cavet, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bảo hiểm có kinh doanh, hợp đồng định vị,…

Trong số này, bộ hợp đồng định vị sẽ bao gồm hợp đồng dịch vụ, chứng nhận thiết bị và xác nhận hợp chuẩn của sản phẩm.

Đối với các tổ chức hoặc doanh nghiệp vận tải đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy phép kinh doanh), các bạn có thể làm việc trực tiếp với sở GTVT tại địa phương.

phù hiệu xe ô tô tải

Đối với các chủ phương tiện nào không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các bạn buộc phải gia nhập Hợp tác xã vận tải (HTX vận tải), tại đây, HTX sẽ giúp bạn hoàn tất hồ sơ giấy tờ và thủ tục cần thiết để có thể nhận phù hiệu xe tải chỉ trong 03 đến 05 ngày.

Những quy định mới nhất về phù hiệu xe ô tô tải

Theo lộ trình được quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về việc gắn phù hiệu đối với các loại xe kinh doanh vận tải, từ ngày 01/07/2018 các loại xe tải có thiết kế tải trọng dưới 3,5 tấn bắt buộc phải gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn

Theo quy định thì toàn bộ các loại xe tải không phân biệt trọng tải thiết kế 100% đều phải gắn phù hiệu. Tem phù hiệu phải được gắn ở trước kính xe hoặc dán ở mặt ngoài cánh cửa buồng lái của lái xe khi tham gia giao thông.

Hiện tại khá nhiều dịch vụ làm phù hiệu xe tải giá rẻ nhất trọn gói từ A-Z: gắn hộp đen giám sát hành trình gps tận nơi, cấp phù hiệu xe ô tô giá rẻ nhất trên toàn quốc, với khu vực hà nội và tphcm chỉ 1-3 ngày là có tem, bạn có thể tìm kiếm để liên hệ

Mức xử phạt đối với xe không có phù hiệu

Theo quy định phù hiệu xe tải, nếu không gắn phù hiệu thì mức xử phạt từ 3-5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển phương tiện. Và không chỉ xử phạt với người điều khiển mà chủ xe cũng bị xử phạt: chủ xe là cá nhân bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và chủ xe là tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

phù hiệu xe ô tô tải

Quy trình cấp phù hiệu xe ô tô tải

B1: Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) hợp chuẩn
B2: Kiểm định xe theo loại hình kinh doanh vận tải
B3: Xin cấp phù hiệu xe tải

Thông tin trên sẽ còn phụ thuộc vào từng thời điểm, nếu quý độc giả có có thông tin cập nhật mới, vui lòng cung cấp thông tin với chúng tôi qua mail: Lytm@choxe.net

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu thông tin về động cơ tăng áp Turbo trên ô tô

(Tổng hợp)

No votes yet.
Please wait...
One Comment