Qua hầm đường bộ không bật đèn chiếu sáng có bị tước bằng lái xe?

Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần chắc chắn sẽ bị phạt tiền, tuy nhiên hành vi này có bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Đa số các hầm đường bộ tại Việt Nam đều được trang bị hệ thống chiếu sáng đầy đủ. Do đó, rất nhiều người tham gia giao thông tỏ ra chủ quan và không bật đèn chiếu sáng khi lưu thông qua hầm. Việc không bật đèn chiếu sáng trong hầm có thể dẫn đến tình trạng thiếu ánh sáng quan sát và dễ dẫn đến tai nạn.

Phạt vi phạm không bật đèn chiếu sáng khi đi qua hầm

Theo nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trong điểm a khoản 4 có quy định rõ: những phương tiện ô tô có hành vi chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần, lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ hoặc vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Không chỉ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, người tham gia giao thông vi phạm những hành vi kể trên cũng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng.

Một số hành vi vi phạm bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng

Theo nghị định số 46/2016/NĐ-CP, một số hành vi vi phạm dưới đây cũng sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng:

– Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

– Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

– Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép;

– Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

– Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên;

– Không thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định khi xe ô tô bị hư hỏng ngay tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

– Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc, điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc, chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc, quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc, không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.

– Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Nguồn tin: Luật Việt Nam

No votes yet.
Please wait...