Quy định về vấn đề đỗ xe trên vỉa hè, nếu vi phạm bị phạt bao nhiêu?

Đỗ xe ô tô trên vỉa hè nơi có biển báo cấm không còn là những hình ảnh quá xa lạ trên nhiều cung đường Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những quy định mới nhất trong vấn đề này và nếu vi phạm chủ xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

đỗ xe trên hè phố

Những trường hợp được đỗ xe trên vỉa hè

Theo như quy định của luật giao thông đường bộ cho xe ô tô, người điều khiển phương tiện chỉ được phép cho xe dừng hoặc đỗ trong một số trường hợp cụ thể sau:

Đảm bảo xe dừng hoặc đỗ sát lề đường cũng như hè phố bên phải (theo chiều di chuyển). Bánh xe bên phải phải cách lề đường không vượt quá 25cm.

Ngoài ra, việc dừng, đỗ xe không gây ra bất kỳ cản trở hay nguy hiểm nào cho những phương tiện đang tham gia giao thông khác. Còn ở những đoạn đường hẹp, người điều khiển phương tiện cần phải dừng hoặc đỗ xe cách vị trí xe đừng hoặc đỗ đối diện (bên kia đường) tối thiểu là 20m.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn tra cứu phạt nguội lỗi vi phạm giao thông mới nhất 2020.

đỗ xe ô tô trên vỉa hè

Nghiêm cấm các loại phương tiện dừng, đỗ xe trên đoạn đường dành riêng cho điện, miệng cống thoát nước, miệng hầm đường dây điện thoại hay đường dây điện cao thế,… Bên cạnh đó, người điều khiển ô tô tuyệt đối không được cho xe dừng hay đỗ ở lòng đường, hè phố.

đỗ xe trên vỉa hè

Các vị trí đỗ xe ô tô sai quy định

 • Bên trái đường một chiều.
 • Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất.
 • Trên cầu, gầm cầu vượt.
 • Song song với một xe khác đang dừng, đỗ.
 • Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.
 • Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.
 • Nơi dừng của xe buýt.
 • Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức.
 • Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe.
 • Trong phạm vi an toàn của đường sắt.
 • Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

đỗ xe ô tô trên vỉa hè

Các mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè

Với lỗi đỗ xe trên vỉa hè, người điều khiển phương tiện không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có khả năng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng. Hình thức xử phạt cụ thể sẽ dựa trên từng trường hợp vi phạm, loại phương tiện, việc đỗ xe sai quy định có gây ra tai nạn giao thông hay không.

đỗ xe ô tô trên hè phố

Với lỗi đỗ xe trên vỉa hè, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 VNĐ theo quy định của pháp luật (căn cứ điều số 5 và 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP). Hình thức xử phạt này còn áp dụng cho những hành vi dừng hay đỗ sai quy định như: đỗ xe không quan sát hè phố, lề dường hay cách lề đường quá xa gây cản trở giao thông (hơn 25cm), cho xe ô tô dừng hoặc đỗ trên nắp cống, miệng hầm đường dây diện cao thế, đường dây điện thoại,…

đậu xe trên vỉa hè

Tại điều 70 cũng trong Nghị định 46/2016 có quy định rất rõ ràng về những cơ quan chức năng nào có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi đỗ xe ô tô trên vỉa hè như: CSGT, Cảnh sát trật tự, đội cảnh sát phản ứng nhanh, CS quản lý trật tự đô thị, thanh tra giao thông (người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành), trưởng công an cấp xã trở lên (được giao nhiệm vụ có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ nói chung),…

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý đọc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Những điều khoản trong bảo hiểm xe ô tô bạn cần nắm rõ

Liên hệ mua bán xe ô tô cũ giá tốt cùng với nhiều chương trình ưu đãi khuyến mãi: 0911 442 883

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Để theo dõi những video đánh giá mới nhất và thông tin hay về ô tô xin mời quý đọc giả SUBCRIBE kênh Youtube Ô tô Sài Gòn để giao lưu chia sẻ cùng anh em yêu xe trên toàn quốc.

Rating: 3.3/5. From 7 votes.
Please wait...
2 Comments