Quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau và mức phạt tương ứng

Luật Giao thông Việt Nam với nhiều điều khoản khác nhau chắc hẳn sẽ làm cho bạn bị “rối não” và dễ rơi vào trường hợp bị phạt oan. Dưới đây sẽ là một trong những quy định bạn rất dễ bị vi phạm mà chúng tôi muốn thông tin đến quý độc giả: Quy tắc nhường tại nơi có đường giao nhau và mức phạt tương ứng.

đường giao nhau

Quy tắc nhường đường như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì quy tắc đi tại nơi đường giao nhau được quy định cụ thể tại Điều 24 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới“.

Như vậy, theo quy định trên thì khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe chạy giảm tốc độ và phải nhường theo quy tắc sau:

Thứ nhất, tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường cho xe đi đến từ bên phải.

Thứ hai, tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái.

Thứ ba, tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Các mức phạt tương ứng

Đối với người điều khiển ô tô vi phạm thì mức phạt được quy định tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại giao nhau, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 2 Điều này;

Quy tắc nhường như sau:

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

đ) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2…“.

Vậy nên, theo quy định trên thì tùy từng trường hợp vi phạm sẽ có biện pháp xử lý khác nhau. Tuy nhiên, mọi trường hợp vi phạm đều bị phạt tiền và trong một số trường hợp cụ thể có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Lệ phí sử dụng đường bộ xe ô tô mới nhất theo quy định hiện hành

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...