Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà để chuẩn bị vi vu đón Tết

Một mùa Tết lại sắp đến, cùng chúng tôi tham khảo quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà để chuẩn bị cùng xế yêu vi vu đón Tết với gia đình nhé!

Các bước cần thiết khi bảo dưỡng xe ô tô tại nhà

Vệ sinh thắng xe là việc cần thiết trong bảo dưỡng xe ô tô

Một chiếc xe ô tô khi đã di chuyển nhiều trên đường thì khoảng từ 5.000-7.000km, hệ thống phanh sẽ bị bám bụi, các mạt vụn hoặc dầu mỡ bám trên phanh và làm giảm hiệu quả phanh. Lúc này, người lái cần phải vệ sinh thắng xe ô tô. Nếu có con đội kê, bạn có thể tháo rời bánh xe và tiến hành vệ sinh phanh. Hãy lấy giấy nhám để vệ sinh bố phanh, dùng chai dung dịch vệ sinh phanh để bảo dưỡng đĩa phanh và hệ thống phanh. Chai dung dịch vệ sinh phanh 3M bán trên thị trường khoảng 150.000 đồng và rất tiện lợi.

Kiểm tra dầu máy và các dung dịch cần thiết

Bước quan trọng thứ 2 trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô là kiểm tra tình trạng dầu động cơ. Hãy kiểm tra mực dầu động cơ hai tuần một lần để biết mức dầu và châm thêm nếu cần thiết vì dầu động cơ rất quan trọng cho sự vận hành và tuổi thọ của máy móc.

Nếu cần thay dầu động cơ, bạn cũng có thể tự làm thợ sửa xe nhưng hơi vất vả vì phải nằm dưới gầm xe để xả nhớt máy do không có cầu nâng. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các loại dung dịch khác như dầu hộp số, dầu thắng, nước làm mát.v.v… để đảm bảo mọi thứ đều trong tình trạng ổn định nhất.

Kiểm tra hệ thống điện

Bạn cũng có thể tự kiểm tra và vệ sinh một số bộ phận của hệ thống điện. Cụ thể là bình ắc quy, hãy thường xuyên vệ sinh các cực bình ắc quy và đảm bảo chúng luôn được xiết chặt và tiếp xúc tốt. Ngoài ra bạn cũng nên quan sát các đèn báo để biết tình trạng hoạt động của xe cũng như kiểm tra các hộp cầu chì trên xe.

Tham khảo các thời điểm cần bảo dưỡng động cơ xe ô tô

Thời điểm thay dầu hộp số sàn

Đồng thời với việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ hệ thống trợ lực lái điện, chủ xe nên tiến hành kiểm tra và thay mới dầu hộp số sàn sau khi xe chạy được khoảng 50.000 km. Tuy nhiên, việc tiến hành bảo dưỡng dầu hộp số sàn nên được thực hiện tại các gara uy tín, tránh tình huống thay phải dầu hộp số sàn kém chất lượng, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của xe cũng như tính an toàn cho người sử dụng.

Thời điểm thay dầu hộp số tự động

Nên thay hộp số tự động sau khi xe di chuyển được lộ trình từ 70.000 – 80.000km. Thời điểm thay dầu hộp số tự động có thể sớm hơn nếu như xe thường xuyên phải chạy trong điều kiện địa hình khắc nghiệt và thời tiết xấu. Hoặc nếu như xe ít khi sử dụng, mốc thay dầu hộp số tự động có thể chậm hơn, khoảng từ 8 – 10 năm.

Thời điểm bảo dưỡng hệ thống trợ lực lái điện

Sau khi xe ô tô di chuyển được quãng đường 50.000 km, chủ xe nên tiến hành bảo dưỡng định kỳ hệ thống trợ lái lực điện để có thể gia tăng tuổi thọ cho xế yêu.

Thời điểm bảo dưỡng hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát xe ô tô có vai trò quan trọng trong việc giải nhiệt động cơ, giúp khoang máy của xe ô tô hoạt động tốt hơn. Thông thường, chủ xe nên vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống làm mát sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng nên thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát ô tô  để kịp thời phát hiện ra những vấn đề trục trặc, ví dụ như bình làm mát bị cạn, bị đóng cặn hoặc bị rò rỉ…

Thời điểm thay lọc gió động cơ

Sau 3 năm đưa vào sử dụng, hoặc chạy được 30.000 – 40.000 km, chủ xe cần tiến hành thay lọc gió động cơ. Lọc gió nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách sẽ hoạt động hiệu quả, hạn chế tiêu hao nhiều nhiên liệu, động cơ bền hơn…

Thời điểm bảo dưỡng định kỳ dây cu roa truyền động

Theo các chuyên gia, dây cu roa truyền động của ô tô nên được thay sau khi xe chạy được khoảng 70.000 – 100.000 km. Đặc biệt, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của bộ phận này bởi dây cu roa rất dễ bị nứt vỡ, thủng….

Thời điểm thay dầu phanh

Cũng giống như hệ thống làm mát, kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng dầu phanh xe ô tô đúng chuẩn là sau 2 năm sử dụng, chủ xe nên thay dầu phanh

Thời điểm thay dầu hộp số tự động

Sau khi xe di chuyển được lộ trình từ 70.000 – 80.000km, chủ xe nên thay dầu hộp số tự động. Thời điểm thay dầu hộp số tự động có thể sớm hơn nếu như xe thường xuyên phải chạy trong điều kiện địa hình khắc nghiệt và thời tiết xấu. Hoặc nếu như xe ít khi sử dụng, mốc thay dầu hộp số tự động có thể chậm hơn, khoảng từ 8 – 10 năm.

Thời điểm bảo dưỡng, thay thế bugi

Bugi là bộ phận rất dễ bị hao mòn, chính vì vậy chủ xe nên chú trọng quan tâm đến tình trạng của chi tiết này. Thông thường sau khi xe di chuyển được 30.000 – 40.000 km hoặc sau 2 năm sử dụng, chủ xe nên tiến hành thay mới bugi.

Có thể bạn quan tâm: Cách tân trang xe ô tô cũ để bán được xe với giá cao nhất

My Ly (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 8 votes.
Please wait...
One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.