Thông số dầu nhớt ô tô là gì? Đọc thông số dầu nhớt như thế nào?

Dầu nhớt ô tô có vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo xe của bạn có vận hành trơn tru hay không. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ hết thông số dầu nhớt ô tô để đảm bảo sử dụng đúng dầu nhớt cho xe? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Ý nghĩa thông số dầu nhớt ô tô

Trong mỗi loại dầu nhớt ô tô hay xe máy đều có những thông số khác nhau phù hợp với mỗi loại xe, điều kiện và thời gian vận hành. Trong đó, 2 thông số nhớt chính và quan trọng nhất đó chính là Cấp hiệu năng API (cấp chất lượng) và Cấp độ nhớt SAE.

Cấp hiệu năng API là thông số dùng để phân loại chất lượng của nhớt sử dụng cho động cơ xăng hoặc dầu Diesel đang được áp dụng hiện nay.

Cụ thể, cấp hiệu năng của nhớt dùng cho động cơ Xăng được ký hiệu như: API SA, SB, SC… SN. Đối với nhớt dùng cho động cơ Dầu Diesel được ký hiệu như: API CA, CB, CC… Các chữ cái càng về sau thì biểu hiện đây là sản phẩm mới nhất.

Những thông tin thêm về thông số dầu ớt ô tô

Những tiêu chuẩn bảo vệ động cơ của mỗi loại dầu nhớt sẽ khác nhau và ngày càng được nâng cao đến mức giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng như giảm khí thải ra môi trường theo tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4 như hiện nay. Các tiêu chuẩn đánh giá được chứng nhận bởi Viện Dầu mỏ Mỹ, những loại dầu nhớt đạt tiêu chuẩn như trên đều phải trải qua quy trình kiểm tra/đánh giá nghiêm ngặt và tốn kém.

Cấp độ nhớt SAE là thông số thể hiện độ đặc-loãng (độ nhớt) của dầu nhớt như SAE 30, 40, 50… Theo quy ước, các số sau càng lớn thì chứng tỏ nhớt sử dụng càng đặc, có khả năng bôi trơn càng tốt. Độ nhớt được phân ra thành 2 cấp gồm: Dầu đơn cấp và đa cấp.

Dầu đơn cấp là gì?

Dầu nhớt đơn cấp được ký hiệu bằng SAE 40, SAE 50… Theo nghiên cứu, những loại dầu nhớt đơn cấp đảm bảo đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ đang hoạt động. Còn khi động cơ chưa hoạt động khiến nhiệt độ xuống thấp thì dầu đơn cấp gây tình trạng đặc hơn bình thường, điều này khó khăn khi khởi động và quá trình lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.

Dầu đa cấp là gì?

Dầu nhớt đa cấp được ký hiệu như SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50… được sản xuất và phát triển rộng rãi hiện nay bởi nó khắc phục được những nhược điểm của dầu đơn cấp. Ưu điểm của nhớt đa cấp là vừa để bôi trơn động cơ ở nhiệt độ, đồng thời không gây tình trạng đông đặc nếu nhiệt độ xuống thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

Với những ưu điểm trên, dầu nhớt đa cấp được khuyến cáo sử dụng ở hầu hết các vùng khí hậu trên thế giới, trong đó có Việt Nam để đảm bảo quá trình bôi trơn, làm mát nhưng không bị đông đặc khi thời tiết lạnh hoặc động cơ chưa vận hành.

Các loại dầu nhớt xe ô tô chất lượng bạn có thể tham khảo

Dầu nhớt Castrol:

Castrol – dầu nhớt ôtô với Công thức hai tác động giúp làm sạch cặn bùn và ngăn chặn việc hình thành cặn bùn mới tốt hơn so với các tiêu chuẩn kĩ thuật khắc nghiệt:

  • Bảo vệ chống cặn bùn tốt hơn so với tiêu chuẩn API SL
  • Bảo vệ tối ưu chống suy giảm độ nhớt và phân hủy nhiệt của dầu nhớt.
  • Dầu gốc và phụ gia chống mài mòn chất lượng cao giúp kéo dài tuổi thọ động cơ.

Castrol – dầu nhớt ôtô được chế tạo đặc biệt với công thức hai tác động làm sạch cặn bùn cũ, đồng thời ngăn chặn sự hình thành cặn bùn mới, đã được kiểm nghiệm đạt, vượt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ngành và xứng đáng là dầu nhớt ôtô tốt nhất cho xe vận hành trong điều kiện khắc nghiệt.

Dầu nhớt Mobil

Dầu nhớt Mobil 1 là một loại dầu động cơ tổng hợp cao cấp được thiết kế để bảo vệ động cơ vượt trội và tăng cường tiết kiệm nhiên liệu. Dầu nhớt Mobil 1 có thể đáp ứng hoặc vượt xa các yêu cầu theo tiêu chuẩn công nghiệp mới nhất và vượt trội hơn hẳn so với các loại dầu thông thường.

Loại nhớt dầu nhớt Mobil 1 này thích hợp cho những ai muốn tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho những động cơ không dùng nhiên liệu diesel. Độ nhớt thấp bất thường của nó và sự pha trộn độc đáo những phụ gia giúp loại dầu tổng hợp này có được lợi thế mà ít nhà sản xuất nào có được. Độ loãng cũng khá đồng đều, loại nhớt này cũng khá tốt cho những chiếc xe trong thời tiết lạnh, nó không bị cô đặc lại như những loại dầu khác.

dầu nhớt ô tô

Độ nhớt siêu thấp được thiết kế để hỗ trợ tăng hiệu quả làm việc của động cơ và giúp tiết kiệm nhiên liệu. Một số chủ xe cho biết mức tiêu thụ nhiên liệu đã giảm từ 0.2 – 2.3% khi chuyển sang sử dụng lại dầu nhớt này.

Sự cân bằng nổi bật tính oxy hóa và nhiệt độ làm việc giúp làm giảm quá trình lão hóa, vì thế thiệt hại từviệc quên thay nhớt giảm đáng kể với loại nhớt này. Dầu nhớt Mobil 1 theo khuyến cáo của ExxonMobil là loại thích hợp cho SAE 0W30, 5W30 và 10W30.

Dầu nhớt Shell

Các sản phầm dầu nhớt của Shell được sản xuất dựa trên công nghệ Làm sạch Chủ động tối ưu của Shell – hiệu quả loại bỏ cặn bùn khỏi động cơ tích tụ bụi bẩn cao hơn đến 5 lần so với dầu gốc khoáng Bảo vệ lâu dài hơn nhờ tăng cường khả năng chống oxy hóa Giảm thiểu sự rung động và tiếng ồn động cơ. Một số ưu điểm của dầu nhớt Shell:

Duy trì độ nhớt và giữ ở đúng cấp độ trong suốt khoảng thời gian giữa hai lần thay dầu. Giảm sự bay hơi của dầu nhờ đó giảm lượng dầu tiêu hao cũng như nhu cầu châm đầy dầu mới. Tìm hiểu thêm lý do tại sao bạn nên sử dụng Shell Helix Ultra.

dầu nhớt ô tô

Công nghệ tổng hợp hoàn toàn được phát triển nhằm mang lại sự bảo vệ tối ưu và khả năng vận hành đáng tin cậy.

  • Độ ổn định trượt cao giúp giảm rung động và giảm tiếng ồn
  • Khả năng kiểm soát ma sát tối ưu để gài côn và sang số êm hơn
  • Khả năng bảo vệ tối ưu của Dầu Nhớt Bôi Trơn Shell chống mài mòn bộ truyền động xu páp
  • Loại bỏ cặn bùn và cặn cứng có trong dầu bôi trơn động cơ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Những quan niệm sai lầm của tài xế về dầu bôi trơn ô tô

Ly Trần Lt (Tổng hợp)

Rating: 1.0/5. From 1 vote.
Please wait...
One Comment